5
shared

เปิดประวัติ ‘จุรินทร์’ อาสาพลิกปชป.ให้กลับมาครองใจปชช.

16 พฤษภาคม 2562 11:33 1511
เปิดประวัติ ‘จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์’ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์คนใหม่ อาสาพลิกวิกฤตพรรคแบบอเวนเจอร์ ให้กลับมาครองใจประชาชน

วันนี้ (15พ.ค.62) เป็นที่ทราบกันแล้วว่า พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ได้เคาะเลือกหัวหน้าพรรคคนใหม่กันแล้วในวันนี้หลังนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ แสดงความรับผิดชอบด้วยการลาออกจากตำแหน่งจากความพ่ายแพ้ในสนามเลือกตั้ง 2562 โดยนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รักษาการหัวหน้าพรรคที่มีฐานเสียงมาจากภาคใต้ ได้ลงชิงชัยชิงเก้าอี้ในครั้งนี้ด้วย และได้รับคะแนนโหวตเป็นอันดับ 1 ได้รับเลือกให้เป็นหัวหน้าพรรคคนที่ 8 ของพรรค

นายจุรินทร์ เกิดที่จังหวัดพังงา เริ่มศึกษาในระดับประถมศึกษา จากโรงเรียนศิริราษฎร์วิทยา จังหวัดพังงา ศึกษาต่อระดับมัธยมศึกษาที่โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย สำเร็จปริญญาตรี รัฐศาสตร์บัณฑิต สาขาบริหารรัฐกิจ จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และระดับปริญญาโท รัฐประศาสนศาสตร์มหาบัณฑิต สาขานโยบายสาธารณะและการวางแผน จากสถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) 

ก่อนเข้าวงการการเมืองเมื่อครั้งที่นายจุรินทร์ ยังเป็นนักศึกษาได้เป็นนักเขียน การ์ตูนการเมือง โยใช้นามปากกาว่า ‘อู๊ดด้า’ จึงเป็นที่มาของฉายาที่เรียกจนติดปากกันมาจนทุกวันนี้ นายจุรินทร์ เคยดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ และ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในสมัยรัฐบาลของนายชวน หลีกภัย 1 และ ดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในสมัยรัฐบาลนายชวน 2 นอกจากนี้เคยดำรงตำแหน่ง ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน 

ด้านการทำงานในสภาผู้แทนราษฎร ในปี พ.ศ. 2529 นายจุรินทร์ ได้รับเลือกเป็น ส.ส.ดาวรุ่ง (ส.ส. ใหม่ดีเด่น) โดยสื่อมวลชนสายรัฐสภา และได้รับการโหวตจาก สมาคมสังคมศาสตร์แห่งประเทศไทย ให้เป็นคณะกรรมาธิการดีเด่น จากบทบาทใน คณะกรรมาธิการการท่องเที่ยว สภาผู้แทนราษฎร กรณีดำเนินการทวงคืน ทับหลังนารายณ์บรรทมสินธุ์ จากสหรัฐอเมริกา จนเป็นผลสำเร็จ

ตั้งแต่การเลือกตั้งปี พ.ศ. 2544 นายจุรินทร์ได้ย้ายไปลงสมัครในระบบบัญชีรายชื่อ โดยให้ นายจุฤทธิ์ ลักษณวิศิษฏ์ น้องชายลงสมัคร ส.ส.เขต แทน ล่าสุดในการเลือกตั้ง 23 ธันวาคม พ.ศ. 2550 นายจุรินทร์ ลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.สัดส่วน เขต 8 พรรคประชาธิปัตย์ ในลำดับที่ 4 และได้รับการเลือกตั้งในสมัยรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายจุรินทร์ ได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ โดยมีผลงานโดดเด่นด้านการศึกษา คือ การเรียนฟรี 15 ปี ก่อนที่นายจุรินทร์ จะย้ายไปดำรงตำแหน่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขแทน จากกรณีการลาออกจากตำแหน่งของนายวิทยา แก้วภราดัย 

และในการเลือกตั้ง ส.ส. ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 ที่ผ่านมา นายจุรินทร์ ได้ลงสมัครเป็นส.ส.บัญชีรายชื่อ ลำดับที่ 6

อย่างไรก็ตาม นายจุรินทร์ ได้แสดงวิสัยทัศน์ไว้ว่า จะเปลี่ยนแปลงพรรคประชาธิปัตย์อย่างมีวุฒิภาวะ และคงอุดมการณ์การปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข นอกจากนี้ ยังมีเป้าหมายสำคัญจะทำให้พรรคประชาธิปัตย์กลับมาครองใจประชาชนเช่นเดิม โดยเริ่มจากการเปลี่ยนแปลงในพรรค และพร้อมทำงานร่วมกับทุกคน ให้สมาชิกทุกคน รวมถึงผู้สมัครหัวหน้าพรรคคนอื่นๆ เข้ามามีส่วนร่วมแบบอเวนเจอร์ ไม่ใช่ให้หัวหน้าพรรคเป็นซุปเปอร์เมนเพียงคนเดียว โดยยอมรับว่าแม้เหลือส.ส. น้อย แต่จะต้องทำให้พรรคมีความเป็นเอกภาพ เพื่อกอบกู้จำนวนส.ส. กลับคืนมา และนำพรรคไปสู่ที่หนึ่งในหัวใจของประชาชน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง