4
shared

ประเมินตลาดอสังหาฯปีนี้ติดลบ 10-15%

15 พฤษภาคม 2562 14:07 678
ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ คาดการณ์ตลาดอสังหาปี 62 จะชะลอตัว ติดลบ 10-15 หลังประชาชนขอสินเชื่อได้ยากขึ้น

ศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ ได้สำรวจที่อยู่อาสัยในครึ่งปีแรกของปี 2562 นายวิชัย วิรัตกพันธ์ รักษาการผู้อำนวยการศูนย์ข้อมูลอสังหาริมทรัพย์ กล่าวว่า ในช่วง 3 เดือนแรก ของปีนี้ โครงการเกิดใหม่ชลอตัวลงเพื่อระบายสต๊อคเก่าที่เหลือขายมาตั้งแต่ปลายปี 2561 ด้วยมาตรการ  Loan to Value (LTV) หรือ อัตราส่วนเงินให้สินเชื่อต่อมูลค่าหลักประกัน  มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เมษายน   ซึ่งทำให้การขอสินเชื่อยากขึ้น และหลังจากนั้น เริ่มมีการทยอยเปิดตัวโครงการใหม่ๆ ในเดือนเมษายน

ทั้งนี้ คาดการณ์การโอนอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้อยู่ที่ประมาณ 3.3. แสนหน่วย ลดลงจากปีที่แล้วร้อยละ 7.7 หรืออยู่ที่ประมาณ 3.6 แสนหน่วย ซึ่งได้รวมมาตรการอสังหาริมทรัพย์ของภาครัฐไปแล้ว เพระหากไม่มีมาตรการยอดโอนอาจติดลบถึงร้อยละ 15.6 ส่วนปัจจัยอื่นๆ อัตราดอกเบี้ยอยู่ในระดับทรงตัว ผู้บริโภคมีกำลังซื้อน้อยเพราะไม่มั่นใจในการเป็นหนี้ผูกพันธ์ระยะยาว

สำหรับ มาตรการรัฐ ลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ไม่เกิน 200,000 บาท อาจช่วยได้สำหรับผู้มีรายได้เกิน 30,000 บาทต่อเดือน  ผู้มีรายได้น้อยไม่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์  ส่วนมาตรการลดค่าโอน ค่าจดจำนองลงเหลือ ร้อยละ 0.01 สำหรับบ้านราคาต่ำกว่าล้าน  ก็ยังมีบ้านใหม่พร้อมโอน แค่ 1,000 ยูนิต  ซึ่งอาจเข้าข่ายน้อย แต่หากเป็นบ้านมือสอง 10,000 ยูนิต ก็ช่วยกระตุ้นได้พอสมควร

ขณะที่นายอิสระ บุญยัง นายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจล้านจัดสรร กล่าวว่า มาตรการของภาครัฐในการลดค่าโอน ค่าจดจำนองสำหรับบ้านค่าต่ำกว่าล้านนั้น  มองว่า จำนวนบ้านที่เข้าข่ายมีน้อย น่าจะปรับมาตรการให้ล้านแรกอยู่ในมาตรการ ที่เกินจากล้านคิดตามอัตราปกติ เพื่อให้ผู้ที่มีรายได้น้อยซื้อบ้านระดับราคาล้านกว่าบาทก็สามารถเข้ามาตรการได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม มองภาพรวมการเติบโตของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในปีนี้ จะติดลบประมาณร้อยละ 10-15 ด้วยฐานการเติบโตของปี 61 สูง และโครงการเกิดใหม่มีน้อย มาตรการ LTV ทำให้ผู้ประกอบการระมัดระวัง  โดยเฉพาะคอนโดมิเนียมเกิดใหม่ที่ลดลงถึงร้อยละ 30  ส่วนบ้านเดี่ยวชะลอเล็กน้อย  เพราะทยอยก่อสร้างได้  โดยเชื่อว่าหลังจากที่ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท.เห็นการเปลี่ยนแปลงของตลาด  คงมีการประเมินผลของมาตรการ LTV ออกมาโดยเร็ว และปรับเปลี่ยนให้เข้ากับภาพรวมของธุริกจอสังหาริมทรัพย์มากกว่านี้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง