2
shared

'โบว์ ณัฎฐา' ชู3นิ้ว จุดเทียนประณามเหตุทำร้าย 'เอกชัย' หน้าศาล

14 พฤษภาคม 2562 20:19 422
'โบว์ ณัฎฐา' นำกลุ่มพลังมด จุดเทียนป้ายรถเมล์หน้าศาลอาญา จุดเดียวกับที่ "เอกชัย" โดนรุมทำร้ายซี่โครงหัก ประนามผู้ก่อกระทำ ชี้ ใครกันมีศักยภาพไร้ความเกรงใจสถานที่ศักดิ์สิทธิความยุติธรรม

วันนี้ ( 14 พ.ค.) เมื่อเวลา 17.45 น. น.ส.ณัฏฐา มหัทธนา , นพ.ทศพร เสรีรักษ์ อดีตรองเลขาธิการนายกฯ สมัย นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร, นายโชคชัย ไพบูลย์รัชตะ เพื่อนสนิท นายเอกชัย หงส์กังวาน ที่ถูกรุมทำร้าย เมื่อช่วงเข้าวันที่ 13 พ.ค.ก่อนเดินทางมาขึ้นศาล พร้อมพวกสิบกว่าคน ได้เดินทางมาชุมนุมในนามกลุ่มพลังมดเพื่อประนามเหตุการการทำร้ายนายเอกชัย โดยมีการถือป้ายกระดาษมีข้อความประนามเหตุการณ์ดังกล่าว พร้อมข้อมูลการถูกทำร้ายทั้ง 9 ครั้ง ของนายเอกชัย

โดย น.ส.ณัฏฐา อ่านเเถลงการประณามการทำร้ายเอกชัยเรียกร้องให้เคารพเสรีภาพในการแสดงออกและการต่อสู้ทางความคิดโดยสันติวิธี มีข้อความว่า นับจากวันที่ 19 ม.ค. 2561 ที่เอกชัยถูกลอบทำร้ายครั้งแรก หลังจัดกิจกรรมมอบนาฬิกาให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ จนถึงวันนี้เอกชัยถูกทำร้ายทั้งหมด 9 ครั้ง แบ่งเป็นการเผารถ 2 ครั้ง และทำร้ายร่างกาย 7 ครั้ง บางครั้งมีการใช้อาวุธอันตรายและขู่เอาชีวิตหลายครั้งบาดเจ็บสาหัส ถึงขั้นกระดูกหักเช่นเดียวกับครั้งนี้ที่กระดูกซี่โครงและมือหักพร้อมบาดแผลมากมาย


สิ่งที่เอกชัยทำเป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นตามรัฐธรรมนูญและสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐาน ไม่ว่าใครจะนิยมชมชอบการแสดงออกของเอกชัยหรือไม่ ก็ควรตอบโต้ด้วยเหตุผล และการแสดงความคิดเห็นเช่นกัน โดยเอกชัยไม่เคยเล่นนอกกติกาหรือเดินออกนอกแนวทางสันติวิธี

"เรามาที่นี่ ที่ซึ่งเอกชัยเดินทางมาขึ้นศาลในคดีที่เกิดขึ้นจากการแสดงออกทางการเมือง แต่สิ่งที่เอกชัยได้รับนั้นมากกว่าคดีความ เขาถูกติดตามมาจากบ้านเเละถีบลงจากรถเมล์ โดยชายคนหนึ่งเพื่อจะถูกชายอีก 3 คน รุมซ้อมก่อนขึ้นรถมอเตอร์ไซค์ไร้ป้ายทะเบียนหลบหนีไป ซึ่งใครกันที่มีศักยภาพแรงจูงใจและไร้ความเกรงใจต่อสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แห่งความยุติธรรมได้ในระดับนี้

เราขอประณามการข่มขู่คุกคามและทำร้ายคนเห็นต่างในทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นในประเทศนี้เรายืนยันสิทธิเสรีภาพในการแสดงออกความคิดเห็นของทุกคนและขอเรียกร้องให้การต่อสู้ทางความคิดใดๆเป็นไปโดยสันติวิธีแย่งจะพึงมีในประเทศอารยะ" โบว์ ณัฏฐา กล่าว


ภายหลังจากอ่านเเถลงการณ์เสร็จ ผู้ร่วมชุมนุมได้ร่วมกันจุดเทียนพร้อมร้องเพลง "เพื่อมวลชน" ซึ่งระหว่างร้องเพลงกลุ่มผู้ชุมนุมได้ชู 3 นิ้ว ที่เเสดงถึง สันติภาพ เสรีภาพ เเละภราดรภาพ ก่อนที่ยืนไว้อาลัยต่อเหตุการณ์ดังกล่าว 3 นาที 

โดย น.ส.ณัฏฐา กล่าวว่า ขณะนี้นายเอกชัยนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งในเรื่องค่าใช้จ่ายกลุ่มพวกเราก็ได้มีการเปิดรับบริจาคซึ่งคาดว่าจะพอเพียงสำหรับการักษาของนานเอกชัย ส่วนคดีก็ต้องไปติดตามความคืบหน้าจาก สน.ซึ่งที่ผ่านมาก็ทราบข่าวว่าทางศาลอาญามีการประสานความร่วมมือในเปิดกล้องวงจรปิด เเละเร่งรัดทาง สน.พหลโยธิน ก็หวังได้ตัวผู้ก่อเหตุ


ขณะที่ นพ.ทศพร กล่าวว่า อาการนายเอกชัยมีกระดูกซี่โครงหัก ข้อมือหักเเละเเผลฟกช้ำซึ่งคาดว่าจะต้องมีการพักฟื้นไม่ต่ำกว่า 6 สัปดาห์ 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการชุมนุมจุดเทียนในครั้งนี้มีกำลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.พหลโยธิน 6-7 คน เเละชุดรักษาความปลอดภัยของศาลอาญามาคอยดูเเลความปลอดภัยเเละอำนวยความสะดวกบริเวณรอบๆ