5
shared

ไขข้อสงสัยช่วยเด็กทำ'รถเป็นรอย'ต้องชดใช้หรือไม่

16 พฤษภาคม 2562 13:36 7206
เพจทนายตัวแสบไขข้อสงสัยชาวเน็ต 'พลเมืองดี' ช่วยเด็กติดอยู่ในรถจนเป็นรอยต้องชดใช้ค่าเสียหายให้แม่เด็กตามที่ถูกเรียกร้องหรือไม่

วันนี้ ( 14 พ.ค. 62 ) จากประเด็นดรามาที่เกิดเหตุการณ์เด็กหญิงอายุประมาณ 1 ขวบ ติดอยู่ในรถเก๋ง ซึ่งแม่ได้ลงจากรถโดยดับเครื่องและวางกุญแจซึ่งเป็นกุญแจแบบรีโมทไว้ในรถ เมื่อปิดประตูรถจึงล็อคทันที  และแม้พลเมืองดีจะมาช่วยเปิดแต่ก็ไม่ออกต้องให้ทางศูนย์บริการใช้ระบบทางเทคนิคช่วยเปิดให้ ปรากฏว่าหลังจากนั้นหญิงสาวเจ้าของรถจะเอาเรื่องกับหญิงสาวคนหนึ่งที่พยายามช่วยโดยการใช้ลวดสอดเข้าไปทางช่องกระจกเพื่อปลดล็อคเพราะเป็นภรรยาของช่างทำกุญแจและพอรู้เรื่องเกี่ยวกับการปลดล็อครถอยู่บ้าง โดยบอกว่าทำให้รถของเธอเสียหายมีรอยขีดข่วน หญิงสาวพลเมืองดีคนนี้จึงทิ้งเบอร์เอาไว้หากต้องการให้รับผิดชอบจากนั้นต่างฝ่ายก็แยกย้ายกันไป จึงเกิดประเด็นคำถามว่าการที่พลเมืองดีมีความประสงค์ที่เข้าจะไปช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในอันตรายแต่ทำให้ทรัพย์สินเสียหายจำเป็นต้องชดใช้หรือไม่

กรณีนี้เพจเฟสบุ๊ค 'ทนายตัวแสบ:Badass Attorney' ได้ชี้แจงไว้ว่าถ้าหากมีเจตนาเพื่อช่วยเหลือผู้ที่ตกอยู่ในอันตราย ก็สามารถเป็นข้อยกเว้นไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมได้ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 

'วันนี้จัดรายการก็พูดเรื่องนี้แต่เอามาเขียนอีกรอบละกัน

เรื่องนี้จากข่าวนะครับว่ากันด้วยข้อกฎหมายเรื่องละเมิดถ้าจะเรียกค่าเสียหาย

ว่ากันด้วยข้อกฎหมายการทำทรัพย์สินคนอื่นเสียหายต้องชดใช้

คำตอบคือใช่ครับต้องชดใช้

แต่!!!!!!!!!

เรื่องนี้เขาไปช่วยเด็กที่ติดในรถนะแก แถมตอนนั้นแม่เด็กอยู่ด้วยนะ

มันก็สมมุติกันได้หลายมุมครับ

1. แม่เด็กกำลังติดต่อศูนย์จริงๆ ศูนย์กำลังดำเนินการแล้ว แม่เด็กก็แจ้งแล้วบอกแล้ว แต่คนไปช่วยไม่ฟังงัดเอาๆ จนรถเสียหาย แบบนี้ถือว่าแม่เด็กก็ไม่ยินยอม แถมกำลังแก้ปัญหาอย่างดีแล้วคนไปงัดดื้อๆนี้แหละอาจต้องชดใช้ แม้จะหวังดีก็ตามแต่แม่เด็กก็เตือนแล้วบอกแล้วมันจะกลายเป็นทำเกินกว่าเหตุไป

2.แม่เด็กบอกให้ช่วยหน่อย รู้เห็นและยินยอมหมดในการงัดรถ เท่ากับว่าแม่เด็กไม่ใช่ผู้เสียหายเพราะยินยอมในการกระทำแล้ว

คนงัดไม่ต้องจ่ายจ้าาาา

3.อันนี้ว่ากันด้วยแง่กฎหมาย ถ้าสมมุติคุณแม่ฟ้องทางแพ่งและจะเอาเงินจริงๆนะ ข้อต่อสู้ของพี่ที่ช่วยก็พอมี เอากฎหมายมาให้ดูครับ มาตรา 450 วรรคสาม

“ถ้าบุคคลทำบุบสลาย หรือทำลายทรัพย์สิ่งหนึ่งสิ่งใด เพื่อจะป้องกันสิทธิของตนหรือของบุคคลภายนอกจากภยันตรายอันมีมาโดยฉุกเฉิน เพราะตัวทรัพย์นั้นเองเป็นเหตุ บุคคลเช่นว่านี้หาต้องรับผิดใช้ค่าสินไหมทดแทนไม่ หากว่าความเสียหายนั้นไม่เกินสมควรแก่เหตุ แต่ถ้าภยันตรายนั้นเกิดขึ้นเพราะความผิดของบุคคลนั้นเองแล้ว ท่านว่าจำต้องรับผิดใช้ค่าสินไหมทดแทนให้”

อ่านแล้วงงละสิ!!!

สั้นๆเลยฮะถ้าคนไปช่วยพิสูจน์ว่าทำไปเพื่อช่วยน้องเพราะกลัวน้องอาจขาดอากาศหายใจเพราะติดในรถนานแล้วจะอันตราย ก็เป็นข้อยกเว้นที่ไม่ต้องชดใช้ค่าสินไหมทดแทนได้จ้าแต่ถ้าไม่มองในแง่กฎหมาย เอาเรื่องมนุษย์ธรรมอยากบอกคุณแม่ว่าใจเย็นๆเนอะ

เขาไปช่วยลูกแม่นะครับ'

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง