10
shared

สหรัฐฯพร้อมรบส่งทหารแสนนายไปตะวันออกกลาง

16 พฤษภาคม 2562 13:36 2428

นิวยอร์ก ไทม์สเผย 'ทรัมป์'อาจไฟเขียวแผนการส่งทหาร 1 แสน 2 หมื่นนายไปตะวันออกกลางเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากอิหร่าน

วันนี้ ( 14 พ.ค. 62 )หนังสือพิมพ์นิวยอร์ก ไทม์สรายงานโดยอ้างคำพูดของแหล่งข่าวที่ไม่เปิดเผยนามที่อยู่ในคณะผู้บริหารรัฐบาลสหรัฐที่ระบุว่า นายแพททริค ชานาฮานรักษา การณ์รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐเปิดเผยแผนการทางทหารที่มีการปรับปรุงใหม่ในการประชุมร่วมกับบรรดาผู้ช่วยระดับสูงด้านความมั่นคงของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยมีการนำเสนอทางเลือกหลายทางในการแก้ปัญหาอิหร่านในภูมิภาคตะวันออกกลางต่อนายทรัมป์ ซึ่งทางเลือกที่สำคัญที่สุดคือการจัดส่งกำลังทหาร 120,000 นายที่อาจใช้เวลาในการดำเนินการหลายสัปดาห์หรือหลายเดือนกว่าจะเสร็จสมบูรณ์

นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า แม้การแก้ไขคำสั่งโดยพวกสายแข็งกร้าวจะไม่ทำให้มีการประกาศการรุกรานอิหร่านในทางบก แต่พัฒนาการที่เกิดขึ้นก็สะท้อนให้เห็นถึงอิทธิพลของนายจอห์น โบลตัน หนึ่งในคณะผู้บริหารสายเหยี่ยวที่เกลียดชังอิหร่านอย่างรุนแรง โดยนายโบลตันเป็นผู้สนับสนุนการใช้กำลังทหารต่ออิหร่านมานานแล้ว

โดยข้อเสนอส่งกำลังทหารเสริมเข้าไปในตะวันออกกลางมีขึ้น ท่ามกลางข้อกล่าวหาจากนายไมค์ ปอมเปโอรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐที่ว่า อิหร่านเข้าไปพัวพันในการกระทำและแถลงการณ์ที่เป็นการคุกคามหลายครั้งในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา และเพื่อต่อต้านภัยคุกคามที่ไม่เฉพาะเจาะจงดังกล่าว กระทรวงกลาโหมสหรัฐจึงได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินอับราฮัม ลินคอล์นและฝูงบินทิ้งระเบิดบี-52 เข้าไปในภูมิภาค

ซึ่งการดำเนินการของสหรัฐมีขึ้นในโอกาสครบรอบ 1 ปีหลังสหรัฐถอนตัวแต่เพียงฝ่ายเดียวออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านเมื่อปี 2558 และกลับมาดำเนินมาตรการคว่ำบาตรใหม่ต่อภาคการเงิน,น้ำมันและการธนาคารของอิหร่าน รวมทั้งยังตราหน้ากองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านว่าเป็นองค์กรก่อการร้ายด้วย ขณะที่อิหร่านก็ตอบโต้ด้วยวิธีเดียวกัน


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง