4
shared

ดิจิทัลมาแรง ร้านหนังสือยุคนี้ต้องสนุก

14 พฤษภาคม 2562 18:03 270
ยุคที่อิทธิพลของสื่อออนไลน์เข้าถึงคนทุกระดับ ร้านหนังสือดังอย่าง SE-ED ก็ได้ปรับตัวครั้งใหม่รับยุคดิจิทัล ด้วยบริการ QR CODE แนะนำหนังสือ พร้อมเดินหน้าเกาะกระแสดิจิทัลเพื่อทันผู้บริโภค

ต้องยอมรับว่าในยุคปัจจุบันผู้คนอยู่กับโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนใหญ่ รวมถึงพฤติกรรมของเด็กรุ่นใหม่ก็เล่นโทรศัพท์มือถือกันมากขึ้น ดังนั้นให้การเปิดตัว QR CODE แนะนำหนังสือของ SD-ED ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ตอบโจทย์อย่างมาก เพราะเป็นตัวช่วยให้รู้ได้ในทันทีภายในระยะเวลาเพียงแค่ 30 วินาทีเท่านั้นว่าหนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไรบ้าง


พาร้านหนังสือโกดิจิทัล

นับเป็นจุดเริ่มต้นของยุคดิจิทัลสำหรับร้านหนังสืออย่าง SE-ED กับการออก QR Code แนะนำหนังสือ โดยนายเกษมสันต์ วีระกุล ประธานกรรมการบริษัทฯ และกรรมการอิสระ บริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด (มหาชน) เล่าให้ฟังว่า แม้ก่อนหน้านี้จะมีบางสำนักพิมพ์ที่เคยทำ QR Code บ้าง แต่สำหรับ SE-ED ถือเป็นเจ้าแรกที่ปล่อยฟังชั่นก์การใช้งานในลักษณะนี้อย่างสมบูรณ์แบบ โดยมีบริการครบทุกสาขาทั่วประเทศ แต่ละสาขามีจำนวน 200 เล่มที่เป็นหนังสือในเครือสำนักพิมพ์ของ SE-ED และมีแผนที่จะทำให้ครบทุกเล่ม โดยปลายเดือนพฤษภาคมนี้จะเพิ่มจำนวนเป็น 300 เล่มทุกสาขา 

SE-ED จะสนุกขึ้นกว่าเดิม

ความตั้งใจของ SE-ED คือการเป็นร้านหนังสือที่สนุก จากการวางตัวเป็น Local Life ทำให้ทั่วทุกพื้นที่ในประเทศร้านหนังสือ SE-ED จะมีความแตกต่างกันออกไปตามแต่ละพื้นที่ ขณะที่เรื่องของ QR Code ทาง SE-ED ก็สร้างความสนุกขึ้นมาด้วยความแตกต่างของเรื่องภาษา ทั้งภาษาถิ่น เหนือ กลาง อีสาน ใต้ และ ภาษาอังกฤษ 

คลื่นดิจิทัลสำคัญ

SE-ED จะเกาะไปกับคลื่นดิจิทัล โดยการเริ่มต้นจาก QR Code ช่วยแนะนำหนังสือ และการใช้ช่องทาง Social Media อย่างครบถ้วน รวมไปถึงการพัฒนา e-book และ E-commerce ให้ดียิ่งขึ้นตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

แม้ SE-ED จะมีจุดแข็งในด้าน E-commerce ซึ่งมีผู้ใช้บริการมากที่สุด แต่ส่วนใหญ่คนไทยยังชอบเดินเข้าหน้าร้านหนังสือมากกว่า แต่ทาง SE-ED ก็ได้เตรียมความพร้อมที่จะให้บริการทุกด้าน 

นับเป็นจุดเปลี่ยนของวงการหนังสือและสิ่งพิมพ์อย่างมาก เพราะปัจจุบันพฤติกรรมผู้บริโภคอยู่กับโทรศัพท์มือถือเป็นส่วนใหญ่รวมถึงการอ่านหนังสือของคนรุ่นใหม่ก็มีอัตราที่ลดลง การปรับตัวของ SE-ED ให้เข้ากับพฤติกรรมของผู้บริโภคในครั้งนี้ ถือเป็นจุดเริ่มต้นที่จะทำให้ร้านหนังสือในยุคดิจิทัลมีความสนุกกว่าเดิมอย่างแน่นอน 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง