12
shared

10 วิธีขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

14 พฤษภาคม 2562 14:55 823
10 วิธีขับรถปลอดภัยช่วงหน้าฝน

ขับรถอย่างไรให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝน


เข้าสู่ช่วงฤดูฝนไม่เพียงแต่ผู้ใช้รถใช้ถนนต้องเตรียมตัวและทำใจรับสภาพ กับอภิมหารถติดเป็นชั่วโมงๆ แล้ว สิ่งหนึ่งที่เจ้าของรถหรือผู้ขับต้องพึงระวังมากกว่าปกติคือ ความปลอดภัยในขณะขับขี่ เนื่องจากมีตัวแปรสำคัญทั้งสายฝนที่ตกลงมา รวมถึงน้ำที่รอการระบายบนท้องถนน ซึ่งอาจเป็นปัจจัยที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุหรือสร้างความเสียหายให้กับตัวคุณและรถได้ในแบบไม่ทันตั้งตัว วันนี้ TNN Motoring มีเคล็ดดีๆ กับ 10 วิธีขับรถให้ปลอดภัยในช่วงหน้าฝนมาแนะนำ


1.อันดับแรกควรตรวจเช็ครถยนต์อย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้รถอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานมากที่สุด

2.ขณะที่ขับรถในช่วงฝนตกหนัก ไม่ควรเปิดไฟฉุกเฉินเนื่องจากเวลาที่ขับผ่านแยก เพราะรถที่อยู่ด้านซ้ายหรือขวานั้นจะเห็นเราแค่ฝั่งเดียว และอาจเข้าใจผิดว่าต้องการจะเลี้ยว ให้เปิดไฟหน้าหรือถ้ามีไฟตัดหมอกก็ควรเปิดร่วมด้วย เพราะจะช่วยให้รถที่สวนมามองเห็นไฟได้ชัดเจนขึ้น

3.ในช่วง 10 นาทีแรก เมื่อฝนเริ่มตกใหม่ๆ ผู้ขับต้องใช้ความระวังให้มากเป็นพิเศษเพราะถนนจะลื่นมากกว่าปกติ เนื่องจากมักมีคราบน้ำมันหรือสารอื่นๆ เคลือบเป็นฟิล์มอยู่บนผิวถนน  

4.ในขณะฝนตกไม่ควรใช้ความเร็วเหมือนช่ปกติ พยายามขับขี่ในระดับที่เหมาะสมกับสภาพถนนและการมองเห็น และควรทิ้งระยะจากรถคันหน้าให้มากกว่าปกติเป็น 2 เท่า

5.ไม่ควรเบรกอย่างกะทันหัน และควรเบรกเผื่อล่วงหน้าเนื่องจากผิวถนนลื่นกว่าปกติ

6.ใช้ความสังเกตให้มากขึ้น พยายามมองหาจุดที่มีน้ำขังบนถนนเสมอ พร้อมทั้งลดความเร็วเมื่อต้องขับผ่านแอ่งน้ำขัง เนื่องจากรถอาจจะเหินน้ำและลื่นไถลได้ หากขับมาด้วยความเร็วสูง

7.ควรมองระดับความลึกของน้ำ โดยเช็คจากรถคันหน้าหรือขอบฟุตบาทข้างทาง เพื่อประเมินสถานการณ์ว่ารถเราสามารถไปได้หรือไม่ ในกรณีที่ต้องขับผ่านบนถนนที่มีน้ำท่วมขัง

8.เมื่อต้องขับลุยพื้นที่น้ำท่วมลึก ควรจะปิดแอร์และใช้เกียร์ต่ำ เพื่อให้รอบเครื่องยนต์ต่ำเกินไป เนื่องจากน้ำที่ท่วมขังอาจจะย้อนเข้าท่อไอเสียได้

9.หลังจากขับผ่านจุดที่มีน้ำท่วมขังมาแล้ว ให้ย้ำเบรกบ่อยๆ เพื่อให้ผ้าเบรกแห้ง และป้องกันอาการเบรกลื่น

10.กรณีฝนตกหนักมากและไม่สามารถมองเห็นทางข้างหน้าในระยะ 10 เมตร ได้ชัดเจน เพื่อความปลอดภัยควรหาที่จอดรถแล้วรอฝนเบาลงจึงค่อยเดินทางต่อ 

ลองนำไปปรับใช้กันดูครับ กับเคล็ดไม่ลับสำหรับการขับขี่ในช่วงหน้าฝน รับรองช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุหรือป้องกันความเสียหายให้กับคุณและรถคู่ใจได้แน่นอนครับ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง