5
shared

ม็อบบุกโจมตี! ศรีลังกาป่วนประกาศเคอร์ฟิว

14 พฤษภาคม 2562 07:32 519
ศรีลังกาประกาศเคอร์ฟิวหลังม็อบบุกโจมตี เผาทำลายมัสยิดและร้านค้า ประชาชนหวาดกลัวกันทั้งประเทศ

วันนี้ (14พ.ค.62) รัฐบาลศรีลังกาประกาศบังคับใช้เคอร์ฟิวห้ามประชาชนออกนอกเคหะสถานในเวลากลางคืนทั่วประเทศเมื่อวันจันทร์ เป็นเวลา 7 ชั่วโมง ตั้งแต่ 21.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น หรือตรงกับ 22.30 น.ตามเวลาในไทย ท่ามกลางความรุนแรงในการต่อต้านชาวมุสลิมที่กำลังเพิ่มมากขึ้น หลังมัสยิดและธุรกิจห้างร้านที่มีเจ้าของเป็นชาวมุสลิมตกเป็นเป้าหมายการโจมตี และตำรวจท้องถิ่น กล่าวว่า มีชายคนหนึ่งถูกฆ่าด้วย โดยในหลายเมือง เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงปืนเตือนขึ้นฟ้า และใช้แก๊สน้ำตายิงเพื่อสลายการก่อจลาจลของฝูงชนหลายร้อยคน

เมืองคีนียามา ทางตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศ หน้าต่างและประตูมัสยิดแห่งหนึ่งถูกทุบทำลายได้รับความเสียหายอย่างหนัก และพระคัมภีร์อัลกุรอานก็ถูกขว้างลงกับพื้น การโจมตีครั้งนี้มีมูลเหตุมาจากประชาชนกลุ่มหนึ่งเรียกร้องให้ตรวจค้นอาคารมัสยิด หลังทหารลุยตรวจทะเลสาบแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กันแล้วพบอาวุธจำนวนมาก ส่วนในเมืองชิลอว์ ที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นคาทอลิก ร้านค้าของชาวมุสลิมและมัสยิด ก็ถูกโจมตี หลังจากเกิดความขัดแย้งและโต้เถียงกันที่เริ่มมาจากข้อความที่เผยแพร่ในเฟซบุ๊ก โดยนักธุรกิจชาวมุสลิมวัย 38 ปีคนหนึ่ง ซึ่งถูกระบุว่าเป็นผู้เขียนโพสต์ที่จุดชนวนให้เกิดความรุนแรง ถูกจับกุมตัว นอกจากนี้ ยังมีชายคนหนึ่งถูกแทงเสียชีวิตหลังม็อบบุกโจมตีธุรกิจของเขาในเขตปุตตาลาม ทางตะวันตกเฉียงเหนือของศรีลังกาเช่นกัน และยังมีรายงานการโจมตีในเมืองเฮตติโปลา ซึ่งมีร้านค้าอย่างน้อย 3 แห่งถูกเผาวอด


เจ้าหน้าที่ต้องบล็อคสื่อสังคมออนไลน์สำคัญต่าง ๆ รวมทั้งแอพพ์ส่งข้อความ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก และวอตส์แอพพ์ ซึ่งเป็นความพยายามที่จะหยุดยั้งความรุนแรง ความตึงเครียดพุ่งสูงขึ้นตั้งแต่กลุ่มหัวรุนแรงอิสลามิสต์ ก่อเหตุโจมตีโบสถ์และโรงแรมหรูหลายแห่งในวันอีสเตอร์ อาทิตย์ที่ 21 เม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 250 ราย

ด้านนายกรัฐมนตรีรานิล วิกรมสิงเห ของศรีลังกา เรียกร้องให้ประชาชนอยู่ในความสงบและอย่าเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ กองกำลังรักษาความมั่นคง กำลังทำงานกันอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย เพื่อจับกุมตัวผู้ก่อการร้าย และรับประกันความมั่นคงขงประเทศ และยังบอกด้วยว่า ความรุนแรงในปัจจุบัน กำลังเป็นอุปสรรคในการสอบสวนเหตุการณ์โจมตีหลายระลอกเมื่อเดือนที่แล้ว


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง