1
shared

หวั่นศึกการค้ารอบใหม่ฉุดส่งออกไทยโตต่ำกว่า 3%

11 พฤษภาคม 2562 16:05 53
รัฐและเอกชน หวั่น สงครามการค้าปะทุรอบใหม่ จะกดดันภาคการส่งออกของไทย ปีนี้ โตต่ำกว่าร้อยละ 3 ขณะที่ พาณิชย์ นัดหารือทูตพาณิชย์ รับมือวิกฤตสงครามการค้า วันที่ 31 พฤษภาคมนี้

จากการที่สหรัฐฯ ประกาศขึ้นภาษีสินค้าจีนเพิ่มเติมเป็น ร้อยละ 25 เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2562 ตามเวลาสหรัฐฯ ในมุมมองของนางสาวชุติมา บุณยประภัศร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า การขึ้นภาษีสินค้าครั้งนี้ เป็นกลุ่มสินค้าเดิม แม้สหรัฐจะขึ้นภาษี เป็นร้อยละ 25 ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อรูปแบบการค้าไทยกับจีนและกับสหรัฐในภาพรวมมากนัก แต่อาจจะส่งผลให้เศรษฐกิจโลกชะลอตัวลงไปอีก และจะส่งผลกระทบทางอ้อมกับไทยที่พึ่งพาการส่งออก โดยวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ จะมีการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศทั่วโลก เพื่อประเมินสถานการณ์ และหารือแผนผลักดันการส่งออกเชิงรุกอย่างเป็นรูปธรรมต่อไป อย่างไรก็ตาม การที่สหรัฐฯปรับภาษีครั้งล่าสุด สินค้าที่ไทยมีโอกาสส่งออกไปทดแทนจีนได้เพิ่มเติม เช่น ยานพาหนะและส่วนประกอบ อาหารปรุงแต่งและเครื่องดื่ม เครื่องนุ่งห่มและเครื่องประดับ รวมถึง สินค้าเกษตร

ขณะที่ นายดอน นาครทรรพ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายเศรษฐกิจมหภาค ธนาคารแห่งประเทศไทย หรือ ธปท. กล่าวว่า การขึ้นภาษีสินค้านำเข้าจากจีนของสหรัฐในครั้งนี้ ถือเป็น เรื่องที่เหนือการคาดหมาย การตัดสินใจขึ้นภาษีของสหรัฐในครั้งนี้ ส่งผลกระทบต่อการค้าโลกและการส่งออกของไทยพอสมควร โดยตัวเลขส่งออกทั้งปีมีความเป็นไปได้สูงที่ขยายตัวไม่ถึง ร้อยละ 3 แต่คงต้องประเมินสถานการณ์อีกครั้ง ในเดือนมิถุนายนนี้

เช่นเดียวกับ นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ยอมรับว่า การที่สหรัฐขึ้นภาษีสินค้าจากจีนเป็นร้อยละ 25 จะทำให้เศรษฐกิจทั่วโลกชะลอลง กระทบต่อการส่งออก การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจไทย อาจทำให้เศรษฐกิจไทยในปีนี้ขยายตัวได้ต่ำกว่า ร้อยละ 3.5 จากเดิมที่คาดจะขยายตัว ร้อยละ 3.8

ด้านนายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะภาคธุรกิจเห็นว่า สงครามการค้าที่กลับมาปะทุอีกครั้ง จากที่จีนประกาศจะขึ้นภาษีสินค้าสหรัฐฯ เพื่อตอบโต้นั้น ไทยอาจจะได้รับผลกระทบในทางอ้อมบ้าง แต่คงไม่มาก แต่ภาพรวมการส่งออกไทยในไตรมาส 2 น่าจะลดลงกว่าปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ข้อมูลจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า สินค้าที่เข้าข่ายถูกขึ้นภาษีครั้งนี้ เป็นรายการสินค้าเดียวกับที่สหรัฐเคยขึ้นภาษีจีนแล้วที่ร้อยละ 10 เมื่อวันที่ 24 กันยายน 2561 ครอบคลุมสินค้าเกษตร ประมง สินค้าอุปโภคบริโภค และสินค้าเทคโนโลยี รวม 5,745 รายการ มูลค่า 200,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 6 ล้าน 4 แสนล้านบาท

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง