“พรรคพลังประชารัฐ”เปิดตัวยิ่งใหญ่ “อุตตม”นั่งแท่นหัวหน้าพรรค

19:43 29 กันยายน 2561 1,780
“พรรคพลังประชารัฐ” เปิดตัวยิ่งใหญ่ “อุตตม” นั่งหัวหน้าพรรค พร้อมเล็งส่งผู้สมัครครบ 350 เขต ยืนยัน 4 รัฐมนตรีไม่ไขก๊อก และเตรียมยื่น กกต.ตั้งพรรค 4 ต.ค.นี้

 

วันนี้ (29 ก.ย. 61) ที่ประชุมการจัดตั้ง “พรรคพลังประชารัฐ” มีมติเห็นชอบให้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ โดยมีนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นเลขาธิการพรรค พร้อมกับเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคในตำแหน่งต่างๆรวม 25 คน ขณะที่ นายอุตตม ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันภายหลังการประชุมจัดตั้งพรรคพลังประชารัฐว่า จะรีบไปยื่นจดจัดตั้งพรรคกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในวันที่ 4 ต.ค.นี้ เพื่อให้ได้รับการรับรองเป็นพรรคการเมือง และจะเดินหน้าดำเนินกิจกรรมของพรรคทางอย่างเต็มรูปแบบ

 

นายอุตตม ยังเปิดใจต่อว่า “รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้มีส่วนร่วมทำงานทางการเมืองตลอด 4 ปีที่ผ่านมากับรัฐบาลเพื่อผลักดันนโยบายที่เป็นรูปธรรม เพื่อประโยชน์ของประชาชนและประเทศ” และเปิดเผยว่า การตัดสินใจลงเล่นทางการเมืองครั้งนี้ได้ตัดสินใจด้วยความภาคภูมิใจที่สุดของชีวิต เพื่ออาสาทำงานการเมืองอย่างเต็มตัว พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่นักการเมืองมืออาชีพ เพราะเติบโตมาจากสายวิชาการและเศรษฐกิจ แต่ต้องการสร้างการเมืองใหม่ให้ประเทศไทย จึงจำเป็นต้องรวบรวมคนดีและคนเก่งมารับใช้บ้านเมือง เพื่อให้ประเทศก้าวข้ามอุปสรรคปัญหาที่สร้างความสูญเสียให้ประเทศ

 

 

หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ประกาศต่อว่า พร้อมทำงานให้ประเทศเพื่อให้มีความก้าวหน้า และขอให้มั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐจะเป็นพรรคการเมืองที่จะแก้ไขปัญหาให้ประชาชนทุกภาคส่วน ทุกพื้นที่ จะรวมประเทศให้เป็นปึกแผ่นหนึ่งเดียว และจะทำงานด้วยความซื่อสัตย์ โปร่งใส เพื่อรับใช้แผ่นดินเกิด พร้อมเชิญชวนให้ทุกคนมาให้ความร่วมมือเพื่อให้ประเทศหลุดจากความขัดแย้งและพาประเทศมายืนอยู่บนเวทีโลกอย่างทัดเทียมและเข้มแข็ง รวมถึงส่งต่ออนาคตให้กับลูกหลาน

 

อย่างไรก็ตาม นายอุตตม ยังประกาศจะไม่ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีหลังได้รับการแต่งตั้งเป็นหัวหน้าพรรค พร้อมยืนยันว่า เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมหรือภายหลังพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. มีผลใช้บังคับ ก็พร้อมที่จะใส่หมวกใบเดียวคือหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เช่นเดียวกับรัฐมนตรีอีก 3 คนที่ตัดสินใจมาร่วมพรรคพลังประชารัฐได้แก่ นายสนธิรัตน์,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี

 

 

นายอุตตม ยืนยันต่อว่า พรรคพลังประชารัฐไม่ใช่ของใครคนใดคนหนึ่ง และจะเป็นพรรคการเมืองถาวร ไม่ใช่พรรคการเมืองเฉพาะกิจ พร้อมให้คำมั่นว่าจะใช้ความรู้และประสบการณ์และคำแนะนำจากทุกคนมาขับเคลื่อนพรรคพลังประชารัฐให้เป็นทางออกของประเทศ และพรรคพลังประชารัฐไม่ใช่เส้นทางสืบทอดอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และจะไม่มีใบสั่งของ คสช. เพราะพรรคเป็นของประชาชน พร้อมเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีได้อวยพรขอให้โชคดีในการทำพรรคการเมือง


ขณะที่ นายสนธิรัตน์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ยืนยันจะแยกแยะการทำหน้าที่รัฐมนตรีและนักการเมือง เพราะประชาชนให้ความสนใจ และจะทำหน้าที่รัฐมนตรีไม่ให้มีประโยชน์ทับซ้อนกับพรรคพลังประชารัฐ และขอให้สบายใจได้ เพราะรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ได้วางมาตรฐานของนักการเมืองเอาไว้เข้มงวด จึงเชื่อได้ว่าการทำงานของพรรคจะมีมาตรฐานเช่นเดียวกับอดีตรัฐมนตรีรักษาการที่เคยปฏิบัติ พร้อมยืนยันว่า ไม่ได้หวงตำแหน่ง แต่ภารกิจของแต่ละคนยังจะต้องขับเคลื่อนการลงทุน และถ้าจำเป็นต้องเปลี่ยนตัวในช่วงนี้ก็ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ต่อการบริหารประเทศของรัฐบาล ดังนั้น 4 รัฐมนตรียืนยันจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดในระยะเวลาที่เหลือ และยังยืนยันด้วยว่าพรรคพลังประชารัฐจะส่งผู้สมัครให้ครบทั้ง 350 เขต

 

การประชุมเพื่อจัดตั้งพรรคการเมืองครั้งนี้ “พรรคพลังประชารัฐ” ยังได้เปิดตัวสมาชิกพรรคพลังประชารัฐที่เป็นคนรุ่นใหม่ ที่คาดว่าจะเป็นผู้แทนลงสมัครเลือกตั้ง ส.ส.จำนวนประมาณ 60 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักวิชาการ และผู้เชี่ยวชาญด้านเศรษฐศาสตร์

 

 

สำหรับกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ได้แก่ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค,นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค,นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ และนายณัฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค,นายกอบศักดิ์ ภูตระกูล โฆษกพรรค,นายพรชัย ตระกูลวรานนท์ เหรัญญิกพรรค และนายวิเชียร ชวลิต นายทะเบียนสมาชิกพรรค โดยมีนายอิทธิพล คุณปลื้ม เป็นผู้อำนวยการพรรค ส่วนตำแหน่งกรรมการบริหาร ได้แก่ นายชวน ชูจันทร์,นายสุรพร ดนัยตั้งตระกูล,นายองอาจ ปัญญาชาติรักษ์,นายพุทธิพงศ์ ปุณณกันต์,นางสาวธนิกานต์ พรคงสาโรจน์,นายสรวุธ เนื่องจำนงค์,นายอนุชา นาคาศัย,นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ,นายกวินพงศ์ จึงรุ่งเรืองกิจ,นายณพพงษ์ ธีระวร ,นางนฤมล สอาดโฉม ,ดร.วลัยพร รัตนเศรษฐ ,นายวิเชฐ ตันติวานิช ,นายชาญวิทย์ วิภูศิริ ,นายกรันต์ สุทธารมณ์ และนายสันติ กีระนันท์

 

ส่วนอดีตนักการเมืองและกลุ่มการเมืองที่มาเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐ อาทิ 3 ทหารเสือ กปปส. พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์,สกลธี ภัททิยกุล และณัฏฐพล ทีปสุวรรณ ส่วนกลุ่มสามมิตรได้ส่งตัวแทนมาเข้าร่วมประชุมคือนายอนุชา นาคาศัย อดีต ส.ส.ไทยรักไทย นอกจากนี้ ยังมี อิทธิพล คุณปลื้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายทศพล และนางพัทธมน เพ็งส้ม อดีต ส.ส.นนทบุรี พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม นายสุรพรดนัยตั้งตระกูล อดีต ส.ส.ร้อยเอ็ด พรรคชาติพัฒนา

 

ทั้งนี้ ยังมีข้าราชการและอดีตข้าราชการมาเข้าร่วมพรรคพลังประชารัฐด้วย อาทิ นายวิเชียร ชวลิต อดีตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ส่วนไฮไลท์สำคัญ พรรคพลังประชารัฐยังมี 12 นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดในภาคอีสาน ซึ่งเป็นฐานเสียงสำคัญของพรรคเพื่อไทย อาทิ นายก อบจ.จังหวัดอุบลราชธานี มหาสารคาม สกลนคร บึงกาฬ ร้อยเอ็ด