5
shared

SUV PPV CROSSOVER แฝดคนละฝา

14 พฤษภาคม 2562 16:51 1279
ยานยนต์กลุ่มอเนกประสงค์มีชื่อเรียกหลากหลาย ทั้งที่รูปลักษณ์ก็คล้ายกัน จนบางทีแยกไม่ออกว่ารถที่ขับขี่กันอยู่บนท้องถนนเป็นแบบใดปัจจุบันรถยนต์ที่ผลิตออกมาจำหน่าย ถูกจำแนกแยกย่อยเป็นหลายประเภทหลากรูปแบบตัวถัง โดยเฉพาะกับยานยนต์ในกลุ่ม รถอเนกประสงค์เห็นได้ชัดว่ามีชื่อเรียกค่อนข้างหลากหลายทั้งๆ ที่รูปลักษณ์ก็คล้ายๆ กัน บางทีผู้ใช้รถเองรวมไปถึงคนที่สนใจอยากจะซื้อรถใหม่ไว้ใช้งาน ยังสับสนประเภทหรือแยกไม่ออกว่ารถที่ขับขี่กันอยู่บนท้องถนนเป็นแบบใด วันนี้เราก็มีข้อมูลที่ช่วยให้เข้าใจง่ายมาแนะนำกันครับ


SUV หรือ Sport Utility Vehicle อธิบายแบบเข้าใจง่าย คือรูปร่างหน้าตลอดจนการดีไซน์ มีสไตล์ที่ดูโฉบเฉี่ยว เส้นสายตัวรถออกไปทางสปอร์ต พร้อมติดตั้งเทคโนโลยีล้ำๆ และมีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสบายค่อนข้างครบครัน รองรับการใช้งานได้หลากหลายกว่ารถเก๋งทั่วไป บรรทุกสัมภาระได้มากจำนวนหนึ่ง รวมทั้งยังสามารถขับลุยได้สมบุกสมบันมากกว่ารถยนต์ทั่วไป เพราะออกแบบให้ตัวรถสูงจากพื้นมากกว่ารถเก๋ง แต่ไม่ถึงขั้นลุยได้หนักๆ เหมือนออฟโรด โดยมีทั้งแบบ 5 ที่นั่งและ 7 ที่นั่ง


รถ SUV ส่วนใหญ่ใช้โครงสร้างตัวถังขึ้นรูปชิ้นเดียวหรือโมโนคอก สำหรับเครื่องยนต์ก็มีทั้งแบบดีเซล เบนซิน และไฮบริด เช่นเดียวกับระบบขับเคลื่อนมีทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อตลอดเวลา (AWD) นอกจากนี้ยังกำหนดชื่อเรียกตามขนาดตัวรถและพิกัดเครื่องยนต์อีกด้วย เช่น Mini SUV, Compact SUV หรือ Mid-Size SUV เป็นต้น สำหรับ SUV ที่มีจำหน่ายในตลาดบ้านเราก็มีหลากยี่ห้อ เช่น, MG GS, MAZDA CX-5, HONDA CR-V, SUBARU FORESTER และ NISSAN X-Trail, PORSCHE Cayanne VOLVO XC90, SUBARU XV, BMW X5 และ Mercedes-Benz GLE เป็นต้น


Crossover โดยชื่อเต็มคือ Crossover Utility Vehicle จะเรียก CUV ก็ไม่ผิด ชื่อนี้หลายคนอาจงงเพราะแทบเหมือน SUV ทุกประการ มีขนาดใกล้เคียงกับ Mini SUV หรือ Compact SUV ทำให้มีความคล่องตัวในงานใช้สูง มิติตัวรถออกแบบให้มีความสูงมากกว่ารถทั่วไปเล็กน้อย แต่ก็ยังไม่สูงเท่ารถ SUV ขณะที่เทคโนโลยีที่ช่วยในการขับขี่อาจมีน้อยกว่า SUV ในบางฟังก์ชั่น ภายในห้องโดยสารมีทั้งแบบ 5-7 ที่นั่งสำหรับรถครอสโอเวอร์ที่เห็นในตลาดบ้านเรามีเกือบทุกค่าย เช่น, MAZDA CX-3, MG ZS, NISSAN JUKE, HONDA HR-V, HONDA BR-V, TOYOTA CH-R, MITSUBISHI Xpander และ Mercedes-Benz GLA เป็นต้น


PPV หรือ Pick up Passenger Vehicle ชาวต่างชาติอาจจะงงๆ กับชื่อของประเภทรถแบบนี้ เพราะชื่อที่ใช้เรียกนั้นมีเฉพาะในเมืองไทย ใช้พื้นฐานของรถปิกอัพ ในลักษณะบอดี้ตัวถังนั้นวางอยู่บนแชสซีส์ (บอดี้ออนเฟรม) หรือจะเรียกว่ารถกระบะดัดแปลงก็ไม่ผิด ถูกผลิตออกมาจำหน่ายทั้งในแบบขับเคลื่อน 4 ล้อ และ 2 ล้อ ส่วนเครื่องยนต์ส่วนใหญ่เป็นดีเซล โดย PPV ยุคใหม่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีการติดตั้งเทคโนโลยีที่ทันสมัยต่างๆ มากมายไม่แพ้รถ SUV แท้ๆ ที่สำคัญมีความแข็งแรงและยังสามารถขับขี่ได้อย่างสมบุกสมบันใกล้เคียงกับรถปิกอัพสำหรับ PPV ที่มีจำหน่ายในบ้านเรามีอยู่หลากหลายยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ISUZU MU-X, TOYOTA FORTUNER, NISSAN TERRA, TR-TRANFORMER, MITSUBISHI PAJERO SPORT และ FORD EVEREST เป็นต้น


แล้วแบบไหนใช้งานได้ดีกว่ากัน? หากคุณมีความชอบส่วนตัวและไม่ติดขัดกับรูปแบบรถใดๆ ที่เป็นข้อยกเว้นแล้ว คำตอบก็ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์ในการใช้งานเป็นหลักคือตัวแปรสำคัญ เช่น คนที่ต้องใช้รถขับขี่ในเมืองทุกวัน ซึ่งแน่นอนต้องเผชิญกับสภาพจราจรที่ติดขัด ควรเลือกรถที่มีความคล่องตัว ขนาดไม่เทอะทะ อีกทั้งถนนหนทางส่วนใหญ่ก็เป็นทางเรียบ กลุ่มรถ Crossover หรือ SUV (แบบขับเคลื่อน 2 ล้อ) ก็น่าจะเหมาะสม


ขณะเดียวกันกลุ่มผู้ใช้ที่มุ่งเน้นทั้งใช้ในเมืองด้วย ขับทางไกลบ้างหรือมีการเดินทางท่องเที่ยวเป็นครั้งคราว และชอบรถที่มีระบบช่วงล่างหนึบๆ เข้าโค้งดีๆ ลุยทั้งโคลนหรือทางขุระขระได้พอประมาณ SUV ที่ขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อตลอดเวลา หรือ AWD น่าจะเป็นรถที่ใช้งานได้อย่างลงตัว


สำหรับกลุ่มคนที่เดินทางไกลเป็นประจำ หรือส่วนใหญ่ขับขี่ในโซนแถบชานเมือง และมีไลฟ์สไตล์ชอบท่องเที่ยวไปกันเป็นกลุ่มเป็นครอบครัว ซึ่งบางสถานที่สภาพเส้นทางไม่ได้ราบเรียบตลอด มีขึ้น-ลงเนินชัน พื้นผิวเป็นโคลนเลนและทราย แอ่งน้ำบ้าง รถที่มีแรงบิดมากๆ ใช้ระบบขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ (พาร์ทไทม์ปรับเป็นขับเคลื่อนสองล้อได้) และตัวรถมีความสูงจากพื้นถนน กลุ่มนี้ต้อง PPV ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และ 4 ล้อจึงจะเหมาะสม

แน่นอนว่าการเลือกใช้รถนอกจากต้องถูกใจผู้ซื้อทั้งเรื่องของดีไซน์และงบประมาณแล้ว การเลือกใช้รถได้อย่างถูกประเภทและเหมาะสมกับการใช้งาน ย่อมส่งผลดีต่อการขับขี่ ทั้งในด้านสมรรถนะ การบำรุงรักษา และค่าใช้จ่ายที่ตามมาโดยเฉพาะกับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง