2
shared

ลุ้นทีวีดิจิตอล คืน “ไลเซ่นส์” 10 พ.ค.นี้

9 พฤษภาคม 2562 15:49 261

จับตาวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ผู้ประกอบการรายใดจะคืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอล หลัง กสทช. เปิดสูตรจ่ายชดเชย ขณะที่ “ช่องเด็ก” เสี่ยง “จอดำ” มากสุด


10 พฤษภาคมนี้ จะเป็นที่รู้กันว่า ท้ายที่สุดวงการทีวีดิจิตอลจะเหลือกี่ราย หลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ออกคำสั่ง ที่ 4/2562  ปลดล็อกให้ผู้ประกอบการสามารถคืนใบอนุญาตได้ แถมยังได้รับเงินชดเชย ซึ่งสำนักงานกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. คำนวณออกมาคร่าวๆว่าได้รับชดเชยสูงไม่เกิน ร้อยละ 55 ของเงินที่ได้จ่ายไป


ขณะที่ เลขาธิการ กสทช. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์  มีการประเมินว่า จะคืนใบอนุญาตมากกว่า 3 ช่อง โดยเฉพาะ ผู้ประกอบการที่ถือใบอนุญาตตั้งแต่ 2 ใบขึ้นไป ทำให้ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา มีการคาดเดาว่าจะเป็นช่องไหนบ้าง แต่จนถึงขณะนี้บรรดาเจ้าของช่องยังปิดปากเงียบให้ลุ้นกันต่อไป  ท่ามกลางการวิเคราะห์ของผู้ที่อยู่วงการทีวีดิจิตอล โดยมองว่า  ช่องที่มีโอกาสคืนใบอนุญาตมากสุดคือ ช่องเด็ก  เพราะที่ผ่านมา เอเยนซี  ไม่ปล่อยให้เม็ดเงินโฆษณาไหลเข้ามาในช่องเหล่านี้   เนื่องจากจำนวนผู้ชม ไม่คุ้มค่าการลงทุน


ก่อนหน้านี้ นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือเจ๊ติ๋ม ทีวีพูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวีพูล  และบริษัท ไทยทีวี ซึ่งถอนตัวออกจากวงการทีวีดิจิตอลเป็นรายแรก และยังมีเรื่องฟ้องร้องกับ กสทช.  ให้ความเห็นว่า  ทีวีดิจิตอลควรเหลือ 12 ช่อง  เพื่อให้เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงของธุรกิจที่ชัดเจน และหันมาแข่งขันด้านคอนเทนต์ที่มีคุณภาพมากขึ้น ส่วนสูตรการคำนวณค่าชดเชย เชื่อว่าจะไม่เพียงพอสำหรับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล เพราะไม่ได้คำนึงถึงผลการขาดทุนที่ผู้ประกอบการต้องแบกรับมาตลอด


นี่เป็นเพียงความเห็นหนึ่งของผู้เคยผ่านประสบการณ์ความเจ็บปวดจากการทำธุรกิจทีวีดิจิตอล ส่วนอีก 22 ช่องที่เหลือนั้นต้องยอมรับว่า แม้หลายช่องอยู่รอด แต่ก็มีอีกจำนวนหนึ่งที่ยังต้องแบกภาระขาดทุน ซึ่งถึงเวลานี้คงคิดหนักว่า จะคืน หรือ ไม่คืนดี เพราะหากไม่แสดงความประสงค์รอบนี้   จะพลาดโอกาสได้รับเงินชดเชย แถมยังต้องแบกต้นทุนต่างๆ ต่อไปอีก 10 ปี แม้จะได้รับการยกเว้นค่าใบอนุญาต 2 งวดสุดท้าย และได้รับเงินสนับสนุนค่าโครงข่ายตลอดอายุสัญญาที่เหลือ  แต่หากในอนาคตยังไม่สามารถกอบกู้ธุรกิจขึ้นมาได้ย่อมมีความเสี่ยง    ซึ่งประเด็นนี้ จึงต้องชั่งน้ำหนักให้ดี แต่ที่แน่ๆ จนถึงเวลานี้ ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดแสดงตัวว่าจะคืนใบอนุญาต ระหว่างนี้คงต้องลุ้นกันต่อ เดาผิด เดาถูก ก็ว่ากันไป ส่วนของจริงว่าช่องไหนจะ “จอดำ”  วันที่ 10 พฤษภาคมนี้ รู้กันแน่นอน

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง