3
shared

สถานทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ตอบโต้สื่อเยอรมนี จี้ขอโทษปมคลิปล้อเลียน

8 พฤษภาคม 2562 19:09 2067
สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ส่งหนังสือตอบโต้สถานีโทรทัศน์แซทวัน ของเยอรมนี กรณีล้อเลียนขนบธรรมเนียมไทย


จากกรณีสถานีโทรทัศน์แซทวัน (SAT 1) ของเยอรมนี ได้ล้อเลียนขนบธรรมเนียมไทยด้วยเนื้อหาไม่เหมาะสม ความยาวของคลิป 53 วินาที ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในโลกออนไลน์ทั้งไทยและต่างประเทศ

ล่าสุด 8 พ.ค. 2562 เฟซบุ๊ก Royal Thai Embassy, Berlin ของสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับกรณีดังกล่าว พร้อมได้มีหนังสือตอบโต้ไปยังผู้บริหารสื่อดังกล่าว มีข้อความดังนี้

สืบเนื่องจากการเผยแพร่ข่าวของ ProSiebenSat.1 Digital GmbH สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้มีหนังสือตอบโต้ไปยังผู้บริหารสื่อดังกล่าว มีข้อความดังนี้ (แปลจากข้อความต้นฉบับภาษาเยอรมัน)

“เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2562 จากการออกอากาศของ ProSiebenSat.1 Digital GmbH ใน SAT. 1 FRÜHSTÜCKSFERNSEHEN เกี่ยวกับพระราชพิธีราชาภิเษกสมรสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร กับพระราชินีสุทิดา ทางสถานทูตมีความเห็นดังต่อไปนี้

“สถานทูตในฐานะตัวแทนของชาวไทย ขอประท้วงกับการกระทำของรายการดังกล่าวซึ่งดำเนินการผลิตซ้ำพระราชพิธีราชาภิเษกสมรส อันถือเป็นการสถาปนาสมเด็จพระราชินี ด้วยกิริยาที่ไม่ถูกต้องและเหมาะสม ภาพซึ่งปรากฎในพิธีดังกล่าวซึ่งบุคคลหนึ่งหมอบลงกับพื้นต่อหน้าบุคคลอีกคนหนึ่ง ในประเทศไทยเป็นการแสดงถึงความเคารพและนับถือ ประเพณีดังกล่าวยังได้รับการปฏิบัติในหมู่ชาวไทยถึงปัจจุบัน โดยเฉพาะกับลูกและพ่อแม่ ผู้อาวุโส หรือบุคคลที่เป็นที่เคารพนับถืออย่างสูง สำหรับชาวไทยแล้วการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดังกล่าว และแสดงให้โลกเห็นด้วยความภาคภูมิใจถือเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง ประเพณีและวัฒนธรรมเป็นสิ่งที่ควรได้รับความเคารพนับถือ และมิควรถูกเปรียบเทียบ หรือตัดสินจากวัฒนธรรมอื่น นอกจากนี้วัฒนธรรมของเราดังกล่าวยังไม่ได้สร้างความเสียหาย หรือทำร้ายผู้ใด ทั้งทางร่างกายหรือจิตใจ

“ตลอดมา พวกเราคนไทยรู้สึกเคารพต่อความอดกลั้น และความนับถือต่อผู้อื่นของชาวเยอรมัน อย่างไรก็ตามสถานเอกอัครราชทูตไทยได้รับลิงก์ของรายการดังกล่าวจากคนไทยร่วมชาติจำนวนมากที่รู้สึกเจ็บปวดกับภาพดังกล่าว เพื่อให้เราติดต่อกับท่านเพื่อขอคำชี้แจงโดยเร่งด่วน เรารู้สึกผิดหวังอย่างมากที่ในประเทศที่มีความเป็นสากลนิยมสูง กลับเย้ยหยันประเพณี และวัฒนธรรมอื่นทั้งยังออกอากาศทางโทรทัศน์ด้วย มากกว่า 150 ปีแล้วที่เยอรมนีและไทย รักษาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกันด้วยความเข้าใจและความเคารพนับถือต่อกัน อย่างไรก็ตาม เรามิอาจเข้าใจได้เลยว่า เหตุใดการวิพากษ์วิจารณ์โดยขาดความเข้าใจพื้นฐาน จึงถูกแสดงออกและเผยแพร่ด้วยวิถีทางเช่นนี้ การแสดงความตลกขบขันกับประเพณีอันยาวนาน การวิพากษ์วิจารณ์โดยขาดความเคารพและเข้าใจ เรารู้สึกว่าขาดความเหมาะสมอย่างยิ่ง เราไม่สามารถยอมรับเหตุการณ์นี้ได้ไม่ว่าจะด้วยแง่มุมใด และมิอาจหลีกเลี่ยงได้เลยหากจะกล่าวว่ารายการดังกล่าวอาจสร้างความกระทบกระเทือนให้กับความสัมพันธ์ระหว่างเยอรมันกับไทย

“ด้วยเหตุนี้ ในฐานะของชาวไทยทั้งปวง จึงขอร้องให้ท่าน และผู้ดำเนินรายการทั้งสองท่านแสดงความขอโทษ และเผยแพร่แถลงการณ์ฉบับนี้ต่อสาธารณะ โดยเฉพาะในรายการช่วงเช้า ในโลกทุกวันนี้การวิพากษ์วิจารณ์ประเพณีของชาติอื่นไม่ควรจะได้รับการยอมรับ และอดทนอดกลั้น ประเทศไทยขอปกป้องประเพณีอันทรงคุณค่านี้ต่อการดูหมิ่นเหยียดหยามใดๆ”




icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง