นายกฯหญิงกีวีอุ้มลูกสาว3เดือนร่วมประชุมยูเอ็น

09:06 26 กันยายน 2561 1,419
นายกฯนิวซีแลนด์ เรียกเสียงฮือฮาในที่ประชุมยูเอ็น เมื่อเธอนำบุตรสาว วัย 3 เดือนเข้าไปเลี้ยงด้วย

การประชุมย่อยของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ เมื่อวันจันทร์ คือ "เนลสัน แมนเดลา พีซ ซัมมิต" เฉลิมฉลองครบรอบ 100 ปี ชาตกาลของนายเนลสัน แมนเดลา อดีตประธานาธิบดีและรัฐบุรุษของแอฟริกาใต้ ซึ่งเกิดเมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2461 โดยในการประชุมย่อย นายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น ผู้นำหญิงนิวซีแลนด์ เข้าร่วมการประชุมและขึ้นเวทีกล่าวสุนทรพจน์ด้วย แต่ที่เรียกความสนใจจากทุกฝ่ายยิ่งกว่านั้น คือหนึ่งในผู้ร่วมคณะของรัฐบาลนิวซีแลนด์ ซึ่งมี ด.ญ.เนฟ เท อาโรฮา บุตรสาววัย 3 เดือน บุตรคนแรก หรือ First Baby ของอาร์เดิร์นรวมอยู่ด้วย

 

ทั้งนี้ ในช่วงที่ผู้นำนิวซีแลนด์ขึ้นกล่าวบนเวที ด.ญ.เนฟ อยู่ในอ้อมแขนของบิดา คือนายคลาร์ก เกย์ฟอร์ด ซึ่งทวีตภาพบัตรประจำตัวของด.ญ. เนฟ ที่มีคำระบุว่า "ทารกหมายเลขหนึ่งของนิวซีแลนด์"  ขณะที่นายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกสหประชาชาติ กล่าวว่า ด.ญ.เนฟสร้างบรรยากาศน่ารักและผ่อนคลายให้กับการประชุม ซึ่งยูเอ็นมีความยินดีที่ได้พบกับด.ญ.เนฟ เพราะปัจจุบันสัดส่วนผู้นำโลกที่เป็นหญิงยังมีไม่ถึง 5% และอาร์เดิร์นถือเป็นแบบอย่างที่ยอดเยี่ยมของการทำหน้าที่ผู้นำประเทศและคุณแม่ในเวลาเดียวกัน 

 

สำหรับอาร์เดิร์น วัย 38 ปี ถือเป็นผู้นำรัฐบาลคนที่ 2 ของโลกเท่านั้น ซึ่งให้กำเนิดบุตรระหว่างอยู่ในตำแหน่ง โดยคนแรกคือนายกรัฐมนตรีเบนาซีร์ บุตโต ผู้นำปากีสถาน ให้กำเนิดบุตรสาวเมื่อปี 2533