2
shared

พาณิชย์เร่งสำรวจอาหารจานด่วนฉวยปรับราคา

7 พฤษภาคม 2562 12:01 283

พาณิชย์ เร่งสำรวจอาหารจานด่วนฉวยปรับราคา ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดยื่นขอปรับราคา

วันนี้ (6 พ.ค.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีกระแสข่าวมีร้านอาหารปรุงสำเร็จเริ่มมีการติดป้ายขอปรับราคาอาหารนั้น นายประโยชน์ เพ็ญสุต รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ต้องแยกออกเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนแรกเมนูอาหารยอดนิยม เช่น ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้า ที่เป็นเครือข่ายร้านหนูณิชย์ ยังคงตรึงราคาเท่าเดิมซึ่งส่วนใหญ่เฉลี่ย 30-35 บาท อีกส่วนเป็นการอาหารตามสั่ง อาจมีการขยับตามวัตถุดิบที่สูงขึ้นซึ่งตอนนี้อากาศร้อนอบอ้าวกระทบต่อผลผลิตผักและเนื้อสัตว์ลดลงและราคาสูงขึ้น เช่น มะนาว ผักบางชนิด เนื้อหมู ไข่ เป็นต้น ทำให้ร้านบางพื้นที่ขอปรับราคาขึ้นแต่เชื่อว่าวัตถุดิบที่สูงขึ้นเป็นช่วงระยะสั้นๆ ดังนั้น เมื่อวัตถุดิบปรุงอาหารลดลงก็น่าจะมีการปรับลดราคาลงด้วย


อย่างไรก็ตาม ได้ประสานให้พาณิชย์จังหวัดออกตรวจสอบร้านอาหารทั่วไปและร้านอาหารในเครือข่ายหนูณิชย์ว่ามีการขยับราคาเกินต้นทุนอันควรหรือไม่ หากประชาชนเห็นว่าการขยับราคาเกินจนเดือดร้อน ก็ให้แจ้งผ่านสายด่วน 1569 เพื่อลงไปตรวจสอบและกำชับให้กำหนดราคาที่เหมาะสม ทั้งนี้ราคาอาหารไม่ใช่สินค้าควบคุมจะบังคับห้ามขายเกินราคานั้นราคานี้ไม่ได้ แต่ที่ผ่านมาใช้การดูแลโดยกำหนดราคาแนะนำไว้เพื่อให้เป็นทางเลือกประชาชนว่าแต่ละเมนูที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไร โดยกรมฯ จะเร่งเพิ่มจำนวนร้านหนูณิชย์ที่ยังคงราคา 30-35 บาท จากที่ขณะนี้มีประมาณหมื่นแห่งทั่วประเทศ


ส่วนสินค้าอุปโภคบริโภคทั่วไป ยังไม่มีผู้ผลิตรายใดยื่นขอปรับราคา เพียงแต่ผู้ผลิตที่ออกสินค้าใหม่หรือเพิ่มเติมรสชาติใหม่ได้แจ้งขอตั้งราคาสินค้าตามระเบียบ ซึ่งยังเป็นราคาเท่าเดิมและสอดคล้องกับต้นทุนที่กรมฯได้ทำโครงสร้างเอาไว้ โดยช่วงนี้ใกล้เปิดเทอมอาจทำให้เกิดความกังวลต่อราคาสินค้าที่ประชาชนรู้สึกว่าแพงขึ้นจึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบและสำรวจราคาสินค้าจำเป็นต่อชีวิตประจำวันเพื่อนำมาพิจารณาเทียบกับที่ผ่านมาว่ามีการปรับราคาหรือไม่ หากปรับราคาเกินจริงก็จะเรียกมาชี้แจง และหากเป็นสินค้าควบคุมราคาก็จะให้ระงับและเอาผิดตามกฎหมายได้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง