4
shared

สัญญาณอันตราย! ระบบระบายความร้อนผิดปกติ

9 พฤษภาคม 2562 12:45 961
เมื่อระบบระบายความร้อนทำงานผิดปกติหรือทำหน้าที่ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็เสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้

ในภาวะอากาศร้อนแดดเปรี้ยงๆ เสมือนดวงอาทิตย์มาสิงสู่อยู่ข้างกายแบบนี้ ไม่เพียงจะส่งผลกระทบต่อสภาพร่างกายของมนุษย์ถึงขั้นเจ็บป่วยเท่านั้น แต่ความร้อนก็ยังเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อาจก่อให้เกิดความเสียหายกับรถยนต์ได้เช่นกัน โดยเฉพาะกับ  “ระบบระบายความร้อนซึ่งหากว่าระบบทำงานผิดปกติหรือทำหน้าที่ระบายความร้อนได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ก็เสี่ยงที่จะเกิดความเสียหายต่อเครื่องยนต์ได้ ดังนั้นผู้ขับขี่จึงควรมั่นตรวจสอบสภาพอยู่เป็นประจำและสังเกตความผิดปกติที่อาจเกิดขึ้นกับรถคุณ

วิธีสังเกตอาการเบื้องต้นเมื่อมีอาการผิดปกติกับระบบระบายความร้อนของรถยนต์

1. สัญญาณแจ้งเตือนจากเกจวัดความร้อนขึ้นสูง ในกรณีเป็นเข็มอุณหภูมิการทำงานต้องไม่เกินครึ่งหนึ่งของมาตรวัด เมื่อไหรที่เข็มวัดชี้เกินครึ่งหนึ่ง หรือบางรุ่นเป็นแบบไฟเตือน (ขึ้นสีแดง) แสดงว่าอาจมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นในระบบระบายความร้อน จนอุณหภูมิของเครื่องยนต์สูง

2. ต้องเติมน้ำในถังหม้อน้ำบ่อยกว่าปกติ เป็นไปได้ว่าเกิดการการรั่วซึมในระบบ เช่น ท่อยางเสื่อมคุณภาพ มีการรั่วตามข้อต่อ หม้อน้ำรั่ว ฝาหม้อน้ำชำรุด

3. พัดลมหม้อน้ำทำงานตลอดเวลา อาการดังกล่าวอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบหล่อเย็นหรือพัดลมหม้อน้ำชำรุด

4.พัดลมหม้อน้ำไม่ทำงาน ให้สงสัยว่าพัดลมหรือวงจรควบคุมมีปัญหา

5.เครื่องยนต์ไม่ค่อยตอบสนอง เร่งไม่ขึ้นรถสั่นๆ หรือมีเสียงเครื่องยนต์ดังผิดปกติ

หากมีอาการอย่างใดอย่างหนึ่งเกิดขึ้นกับรถคุณดังที่กล่าวมา และยังพอที่จะขับต่อไปได้ ควรรีบนำรถเข้าตรวจที่อู่หรือศูนย์บริการที่ใกล้ที่สุดเพื่อตรวจเช็ค หรือหากไม่ชัวร์หรือไม่กล้าขับรถไปเพราะกลัวพังกลางทาง ควรตามช่างมาตรวจเช็คที่บ้านหรือจุดที่จอดรถไว้

กรณีเกิดเครื่องยนต์ฮีทในขณะขับขี่ อันดับแรกที่ต้องทำอย่างมีสติ ควรพยายามนำรถจอดข้างทางแล้วดับเครื่องทันที จากนั้นเปิดฝากระโปรงหน้าเพื่อให้ความร้อนระบายออก และห้ามใช้น้ำราดเพราะอาจทำให้เครื่องเกิดความเสียหาย แต่ถ้ามีไอน้ำพุ่งออกมาจากฝากระโปรงอย่าเพิ่งเปิดฝากระโปรง ให้รอจนไอน้ำหมดแล้วจึงเปิด (รถบางรุ่นอาจจะมีระบบตัดการทำงานของเครื่องยนต์โดยอัตมัติ เพื่อป้องกันให้เครื่องยนต์เกิดการเสียหายไปมากกว่านี้

จากนั้นรอจนอุณหภูมิเครื่องยนต์ลดลง แล้วค่อยๆ บิดฝาหม้อน้ำ สิ่งสำคัญควรใช้ผ้าหนาๆ รองมือไว้ขณะเปิดฝาหม้อน้ำด้วย เพราะในหม้อน้ำที่กำลังร้อนนั้นมีแรงดันสูง อาจทำให้น้ำพุ่งขึ้นมาลวกโดนหน้าโดนตัวได้ ถ้าเครื่องเย็นแล้วจึงค่อยๆ เติมน้ำเข้าหม้อน้ำ แล้วติดเครื่องยนต์โดยไม่ต้องเร่ง เมื่อน้ำเต็มแล้วปล่อยทิ้งไว้สักครู่ ถ้าไม่มีสิ่งผิดปกติอะไรเกิดขึ้นก็อย่าเพิ่งวางใจ ควรนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการตรวจเช็คอย่างละเอียดอีกครั้ง แต่ถ้ามีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นทันที เช่น ขณะเติมน้ำแล้วน้ำไหลลงพื้นแสดงว่ามีการรั่วเกิดขึ้น กรณีนี้ให้ติดต่ออู่หรือศูนย์บริการที่อยู่ใกล้มาเช็คอาการเบื้องต้น เพื่อนำรถเข้ารับการซ่อมแซมต่อไป

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง