ออสเตรเลียผวาต่อพบเข็มใน ‘แอปเปิ้ล’!

13:50 19 กันยายน 2561 1,835
ออสเตรเลียพบเข็มเย็บผ้าซ่อนอยู่ในผลแอปเปิ้ลและกล้วยหอม ทำเอาทั่วประเทศหวาดผวากันหนัก

วันนี้(19ก.ย.61)ตำรวจออสเตรเลียระบุว่า มีการพบเข็มเย็บผ้าซ่อนอยู่ในผลแอปเปิ้ลและกล้วยหอมในนครซิดนีย์ หลังจากที่สัปดาห์ก่อนเพิ่งพบเข็มเย็บผ้าซ่อนอยู่ในผลสตรอว์เบอรี่ในหลายรัฐ และสร้างความหวาดกลัวไปทั่วประเทศ  โดยตำรวจเพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับการลอกเลียนแบบ พร้อมระบุว่าผู้กระทำผิดด้วยการรายงานข่าวปลอมอาจต้องโทษจำคุกถึง10 ปี

 

ด้านรัฐอย่างน้อย 2 รัฐได้เสนอมอบเงินรางวัลจำนวน  72,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือกว่า 2 ล้านบาทให้กับผู้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้  ขณะที่ราคาสตรอว์เบอรี่ตกลงทั่วประเทศ โดยที่รัฐเวสต์ ออสเตรเลียราคาตกลงต่ำว่าราคาผลิตซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่กำลังมีการผลิตสตรอว์เบอรี่มากที่สุดและส่งผลกระทบแรงงานหลายพันคนในอุตสาหกรรมดังกล่าวที่มีมูลค่ากว่า3พันล้านบาท

 

ขณะที่รัฐควีนส์แลนด์ประกาศให้เงินช่วยเหลือแก่เกษตรกรภายในรัฐจำนวนกว่า 23 ล้านบาท  ส่วนสมาคมผู้ปลูกสตรอว์เบอรี่ของรัฐเวสต์ ออสเตรเลียระบุว่า บรรดาผู้ปลูกสตรอว์เบอรี่ได้เริ่มสั่งซื้อเครื่องตรวจจับโลหะมาใช้แล้ว เพื่อเป็นมาตรการป้องกันความปลอดภัยไว้ก่อน

 

ทั้งนี้ มีการพบเข็มเย็บผ้าในผลสตรอว์เบอรี่ครั้งแรกที่รัฐควีนส์แลนด์ ก่อนที่ความหวาดกลัวจะลามไปยังรัฐวิคตอเรีย รวมถึงเขตออสเตรเลียน แคปปิตอล เทอริทอรี่,รัฐเซ้าธ์ ออสเตรเลีย, รัสทัสมาเนีย และรัฐเวสเทิร์น ออสเตรเลีย  ขณะเดียวกันก็มีการเก็บสตรอว์เบอรี่หลายยี่ห้อออกจากร้านค้าในออสเตรเลีย  ส่วนร้านค้าใหญ่ที่สุดในนิวซีแลนด์ก็ระงับการขายสตรอว์เบอรี่จากออสเตรเลียด้วยซึ่งเป็นการป้องกันไว้ก่อน