4
shared

สภาอังกฤษประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโลกร้อน

2 พฤษภาคม 2562 12:27 386
รัฐสภาอังกฤษประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสภาวะโลกร้อน ตามข้อเรียกร้องของฝ่ายค้าน หลังมีนักเคลื่อนไหวต่อสู้เพื่อเรื่องนี้มากขึ้น

วันนี้ ( 2 พ.ค. 62 )รัฐสภาอังกฤษประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโลกร้อน ตามข้อเรียกร้องของหัวหน้าพรรคฝ่ายค้าน ขณะที่ นักเคลื่อนไหวต่อต้านโลกร้อน ขานรับทันทีโดยหวังว่า รัฐสภาและรัฐบาลอื่น ๆ จะทำตามรัฐสภาอังกฤษมีมติประกาศ “สถานการณ์ฉุกเฉิน” การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก หรือโลกร้อน เชิงสัญลักษณ์เมื่อวันพุธ ซึ่งเป็นการสนับสนุนข้อเรียกร้องของนายเจเรมี คอร์บีน หัวหน้าพรรคแรงงาน พรรคฝ่ายค้าน ที่เรียกร้องให้ใช้แผนปฏิบัติการเร่งด่วนและรวดเร็ว” เพื่อปกป้องสิ่งแวดล้อมไว้ให้ลูกหลานในอนาคต โดยมาตรการดังกล่าว ซึ่งเป็นญัตติของฝ่ายค้าน ผ่านความเห็นชอบในรัฐสภา แต่ก็ไม่ได้มีผลโดยตรงต่อนโยบาย

ทั้งนี้นักเคลื่อนไหวประท้วงเพื่อต่อต้านโลกร้อนมีมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มคนหนุ่มสาวในยุโรป ซึ่งนักเรียนนักศึกษาจัดการประท้วงด้วยการโดดเรียน เข้าร่วมและมีการจัดการประท้วงแบบอารยะขัดขืนในอังกฤษ เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลหันมาใส่ใจกับปัญหาโลกร้อนมากขึ้น 11 วันของการจัดการประท้วงโดยกลุ่มนักเคลื่อนไหวที่เรียกตัวเองว่า “กบฏต่อต้านการสูญพันธุ์” หรือเอ็กซ์ทิงชั่น รีเบลเยิน (Extinction Rebellion) ส่งผลกระทบอย่างหนักในใจกลางกรุงลอนดอน เมืองหลวงอังกฤษในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ และน.ส.เกรตา ธุนแบร์ สาวน้อยนักเคลื่อนไหวชาวสวีเดน ก็กล่าวปราศรัยต่อสมาชิกรัฐสภาอังกฤษ ระหว่างการเยือนอังกฤษของเธอ เพื่อเข้าร่วมรณรงค์ต่อต้านโลกร้อน

ด้านนายคอร์บีน ผู้นำฝ่ายค้าน กล่าวต่อรัฐสภาว่า พวกเขาควรจะฟังเสียงของคนที่สูญเสียมากที่สุดจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลก โดยบอกว่า คนหนุ่มสาวนำหน้านักการเมืองในประเด็นปัญหานี้ ซึ่งถือเป็นปัญหาที่สำคัญที่สุดในช่วงเวลาของคนยุคนี้ ถึงตรงนี้ ไม่มีเวลาแล้ว ทุกคนกำลังอยู่ในวิกฤตโลกร้อน ซึ่งจะส่งผลให้เกิดอันตรายอย่างเลวร้าย เหนือการควบคุม หากไม่ใช้มาตรการรีบด่วนในการแก้ปัญหา

รัฐสภาอังกฤษ เป็นรัฐสภาแรกที่ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินโลกร้อน ซึ่งนายคอร์บีนหวังว่าจะเป็นการจุดประกายให้รัฐสภาและรัฐบาลทั่วโลก ปฏิบัติตามส่วนกลุ่มนักเคลื่อนไหวกบฏโลกร้อน แสดงความยินดีต่อญัตติดังกล่าวเมื่อวันพุธ โดยระบุในทวิตเตอร์ว่า ได้เห็นการเริ่มต้นของรัฐสภาในการพูดความจริงเกี่ยวกับวิกฤตโลกร้อนและระบบนิเวศ ขณะนี้พวกเขาต้องยุติความสูญเสียความหลากหลายทางชีวภาพ ขณะที่ ธุนแบร์ นักเรียนสาวแกนนำการประท้วงโลกร้อน ทวิตข้อความต่างหากว่า “นี้คืข่าวประวัติศาสตร์ที่เต็มไปด้วยความหวัง ขณะนี้ประเทศอื่น ๆ ต้องทำตาม และต้องเปลี่ยนคำพูดเป็นดำเนินการทันที”

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง