ออสซี่!ตื่นทั้งประเทศมือดีซ่อนเข็มในสตรอว์เบอรี่

15:05 17 กันยายน 2561 1,720
ออสเตรเลียสั่งเร่งสอบสวนหลังผู้บริโภคพบเข็มเย็บผ้าซ่อนอยู่ในผลสตรอว์เบอรี่ใน6รัฐ สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วประเทศ

วันนี้(17ก.ย.61)นายเกร้ก ฮั๊นท์รัฐมนตรีสาธารณสุขออสเตรเลียสั่งการให้หน่วยงานความปลอดภัยด้านอาหารของออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เร่งสอบสวนหลังมีการพบเข็มเย็บผ้าซุกอยู่ในผลสตรอว์เบอรี่ สร้างความตื่นตระหนกไปทั่วประเทศในขณะนี้  โดยมีรายงานพบเข็มเย็บผ้าในผลสตรอว์เบอรี่แล้วใน 6รัฐและเขตแดน รวมทั้งมีประชาชนรายหนึ่งถูกส่งตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลหลังรับประทานสตรอเบอรี่ที่มีเข็มเย็บผ้าอยู่ด้านใน  

 

นายฮั๊นท์ระบุว่าเป็นอาชญากรรมที่ชั่วร้าย และเป็นการทำร้ายต่อประชาชนโดยทั่วไป ส่วนเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลียขอให้ประชาชนใช้มีดหั่นผลสตรอว์เบอรี่ก่อนรับประทาน
       

ขณะเดียวกันทางการท้องถิ่นของรัฐต่างๆก็กำลังทำการสอบสวนเรื่องที่เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน แต่ยังไม่พบตัวผู้ต้องสงสัย อย่างไรก็ตาม  ได้มีการเรียกเก็บ
สตรอว์เบอรี่หลายยี่ห้อแล้ว และมีอย่างน้อย 6 ยี่ห้อที่ประชาชนหวาดวิตก
 

ทั้งนี้มีรายงานพบเข็มเย็บผ้าในผลสตรอว์เบอรี่ครั้งแรกในรัฐควีนส์ แลนด์ เมื่อสัปดาห์ก่อน  หลังจากนั้นก็ลุกลามไปยังรัฐนิว เซ้าธ์ เวลส์, รัฐวิคตอเรีย, ออส เตรเลียน แคปปิตอล เทริทอรี่ซึ่งเป็นเขตเมืองหลวงของออสเตรเลีย, รัฐเซ้าธ์ ออส เตรเลียและรัฐทัสมาเนีย   ซึ่งตำรวจและผู้ปลูกสตรอว์เบอรี่คาดว่าบางกรณีที่เกิดขึ้นอาจเป็นการลอกเลียนแบบ  โดยรัฐบาลรัฐควีนส์แลนด์ได้เสนอเงินจำนวน 72,000ดอลลาร์สหรัฐ หรือ กว่า2ล้าน3แสนบาทให้กับผู้ที่สามารถให้ข้อมูลได้  

 

ขณะที่สมาคมผู้ปลูกสตรอว์เบอรี่รัฐควีนส์แลนด์ระบุว่า คนงานที่ไม่พอใจอาจใส่เข็มเข้าไปในผลสตรอว์เบอรี่ แต่ตำรวจระบุว่ายังเร็วเกินไปที่จะคาดเดาในเรื่องนี้  โดยเกษตรกรผู้ปลูกสตรอว์เบอรี่ต่างวิตกเกี่ยวกับเรื่องที่เกิดขึ้น  

 

เนื่องจากเป็นช่วงที่มีการผลิตสตรอว์เบอรี่จำนวนมาก และอุตสาหกรรมสตรอว์เบอรี่อาจได้รับผลกระทบด้านการขายที่มีมูลค่ามากถึง 130 ล้านออสเตรเลียต่อปี โดยในวันนี้ บริษัทฟู้ดสตัฟฟ์ของนิวซีแลนด์ที่จัดส่งสตรอว์เบอรี่ประมาณครึ่งหนึ่งของซู เปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศก็ได้ระงับการนำเข้าสตรอว์เบอรี่จากออสเตรเลียแล้วเพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน