1
shared

ชาวกาฬสินธุ์ แห่ร่วมพิธีบวงสรวงปู่พญานาคศรีสุทโธแห่งคำชะโนด

1 พฤษภาคม 2562 14:27 118
ชาวกาฬสินธุ์ แห่ร่วมพิธีบวงสรวงปู่พญานาคศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา พร้อมทำการขอขมาและพ่นน้ำทิพย์ ขับไล่สภาพอากาศที่ร้อนจัด

ชาวกาฬสินธุ์ฮือฮา ร่างทรงปู่พญานาคศรีสุทโธ และร่างทรงย่าศรีปทุมมาแห่งเมืองบาดาล วังนาคินทร์คำชะโนด รวมทั้งบริวารจากทุกสารทิศและบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ในยุค “ผีจ้างหนัง” จากอำเภอบ้านดุง จังหวัดอุดรธานี พร้อมทำการขอขมาและพ่นน้ำทิพย์ บันดาลความชุ่มฉ่ำขับไล่สภาพอากาศที่ร้อนจัดให้หายไป ชาวบ้านที่มีความเชื่อถือศรัทธาแห่ชมบารมีเนืองแน่น


วันนี้ (1 พ.ค.62) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้ง จากนายสงวน ดอนสินพูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลุบ (รพ.สต.) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ว่าได้มีชาวบ้านใน ต.หลุบและใกล้เคียง รวมทั้งจากหลายจังหวัด โดยเฉพาะมาจาก จ.อุดรธานี เดินทางมาร่วมพิธีบวงสรวงปู่พญานาคศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมาเป็นจำนวนมาก จึงได้เข้าติดตามบรรยากาศ


โดยพบชาวบ้านจำนวนกว่า 200 คน ทยอยกันมาร่วมพิธีที่กลางหมู่บ้านหลุบ หมู่ 7 ต.หลุบ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ ทุกคนแต่งกายด้วยเสื้อผ้าสีขาว นำดอกบัว ดอกไม้ และจุดธูปจุดเทียน พนมมือ น้อมจิตอธิษฐานต่อหน้าเครื่องบวงสรวง และบายศรีรูปพญานาคขนาดใหญ่ ขณะที่มีผู้หญิงหลายคน สวมชุดสีเนื้อ สีแดง สีฟ้า สีดำ ร่ายรำด้วยลีลาแปลกๆ ลักษณะเหมือนงูเลื้อยอยู่กลางพิธี ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า เป็นร่างทรงและเป็นบริวารของปู่พญานาคศรีสุทโธ และย่าศรีทุมมาแห่งเมืองบาดาลหรือวังนาคินทร์คำชะโนด จ.อุดรธานี


ในบริเวณเดียวกัน ยังพบว่ามีชาวบ้านที่เข้าร่วมพิธี ได้เข้าไปกราบไว้ขอขมากับชายสวมชุดขาวคนหนึ่ง ที่นั่งอยู่บนเก้าอี้กลางงานพิธี ซึ่งถือไม้เท้าที่ประดับด้วยเศียรพญานาคสวยงาม และดูมีพลังอำนาจศักดิ์สิทธิ์อยู่ในมือ ผู้ชายคนดังกล่าวยังได้พ่นละอองน้ำใส่แผ่นหลังชาวบ้านที่เข้ามาขอขมา เหมือนเป็นการให้พรและให้ความชุ่มฉ่ำ พร้อมกับพ่นไปรอบตัวอยู่ตลอดเวลา นอกจากนี้ผู้ชายคนดังกล่าวและนางรำที่เป็นร่างทรง ยังได้เปล่งสำเนียงแปลกๆ ที่ฟังแล้วไม่ใช่ภาษามนุษย์โต้ตอบกันเป็นระยะ ตลอดทั้งแสดงสีหน้า ท่าทางแปลกๆ สร้างความประหลาดใจให้กับชาวบ้านที่มาสังเกตการณ์เป็นอย่างมาก


นายสงวน ดอนสินพูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลหลุบ (รพ.สต.) อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ผู้ชายคนดังกล่าวคือนายภานุพงษ์ แสนกั้ง เป็นเจ้าของสถานที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของสำนักวังปู่ศรีโภคทรัพย์นาคราช เลขที่ 146 หมู่ 7 โดยเป็นทั้งร่างทรงและเป็นบริวารของปู่พญานาคศรีสุทโธ ซึ่งวันนี้เป็นการประกอบพิธีบวงสรวงตามลัทธิความเชื่อของผู้ที่มีความเชื่อถือในอิทธิอานุภาพของปู่พญานาคศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา


“จากการสอบถามนายภานุพงษ์ ผู้เป็นร่างทรงปู่ศรีโภคทรัพย์ราคราช บอกว่าวันนี้เป็นการประกอบพิธีบวงสรวงในรอบปี ถือเป็นการนัดพบปะชุมนุมของเหล่าบริวารปู่พญานาคศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา ที่กระจายกันไปอยู่ตามวังต่างๆในเมืองบาดาล โดยการประกอบพิธีบวงสรวง จะมีการหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆตามห้วงเวลาที่เหมาะสม และเป็นการชุมนุมโดยไม่ต้องบอกกล่าวนัดหมาย เนื่องจากบริวาร และร่างทรงที่เป็นเจ้าของวังหรือสำนัก รวมทั้งร่างทรงทั่วไปหรือที่เรียกว่าพ่อขะจ้ำที่มาร่วมพิธี สามารถติดต่อสื่อสารกันด้วยญาณทิพย์” นายสงวนกล่าว


ด้านนายสุธี ไชยฮะนิช ที่ปรึกษากรรมการวัดป่าพุทธมงคล ที่มาร่วมพิธี กล่าวว่า บรรยากาศในพิธีบวงสรวงดังกล่าว นอกจากจะได้เห็นบรรดาร่างทรงและเจ้าสำนักจากวังต่างๆ ที่เป็นบริวารของปู่พญานาคศรีสุทโธ และย่าศรีปทุมมา เดินทางมาจากหลายจังหวัด เพื่อมาชุมนุมพบปะกัน โดยพูดจาทักทายกันด้วยภาษาแปลกๆ และการรำบวงสรวงลีลาแปลกๆแล้ว ยังเป็นการชุมชุมกันของบรรดา “พ่อขะจ้ำ” หรือร่างทรงทั่วสารทิศ ที่สามารถส่งกระแสจิตติดต่อสื่อสารกับพญานาคได้


“ที่เรียกความสนใจจากผู้เข้าร่วมพิธีอีกคือ การปรากฏตัวของนายอุทัย ไพเราะ พ่อขะจ้ำที่เดินทางมาจากคำชะโนด ซึ่งมีประสบการณ์ตรงจากเหตุการณ์ผีจ้างหนังในอดีต โดยมีชาวบ้านมารุมล้อมสอบถามข้อเท็จจริงกันเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นดังกล่าว เป็นความเชื่อส่วนบุคคล ทั้งนี้ชาวบ้านที่มาร่วมพิธีหลายคนบอกว่า รู้สึกสบายตัวสบายใจมากขึ้น และจากสภาพอากาศที่เคยร้อนจัดก็กลับกลายเป็นเย็นสบาย เหมือนปู่พญานาคศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมา ได้สำแดงอิทธิปาฏิหาริย์ ดลบันดาลให้เกิดความเย็นฉ่ำ ขับไล่ความร้อนอบอ้าวให้หายไป” นายสุธีกล่าว


อย่างไรก็ตาม ในพิธีบวงสรวงปู่พญานาคศรีสุทโธและย่าศรีปทุมมาดังกล่าว ยังมีบรรดานักเสี่ยงโชคที่เข้าร่วมพิธีและสังเกตการณ์ มองหาเลขเด็ดที่จะนำไปเสี่ยงโชค ทั้งจากน้ำตาเทียนในอ่างน้ำมนต์และขี้ธูปในพิธี ทั้งนี้ ยังมีหลายคนบอกว่า เลขเด็ดที่เล็งไว้ที่จะนำไปเสี่ยงโชคคือเลขที่ตั้งสำนักวังปู่ศรีโภคทรัพย์นาคราช คือ 146