4
shared

ไม่หวั่นเหตุร้าย ‘โจ ไบเดน’ ยืนยันเข้าพิธีสาบานตนผู้นำสหรัฐกลางแจ้ง

14 มกราคม 2564 09:49 75
ไม่หวั่นเหตุร้าย ‘โจ ไบเดน’ ยืนยันเข้าพิธีสาบานตนผู้นำสหรัฐกลางแจ้ง

ไม่หวั่นเหตุร้าย ‘โจ ไบเดน’ ยืนยันเข้าพิธีสาบานตนกลางแจ้งเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐ ตามธรรมเนียมปฏิบัติวันนี้ (14ม.ค.64) หน่วยทหารกองกำลังสำรอง National Guard ของกองทัพอเมริกันเตรียมเพิ่มการรักษาความปลอดภัยของพิธีปฏิญาณตนรับตำแหน่งประธานาธิบดี ในวันพุธที่ 20 มกราคมนี้ ด้วยจำนวนเจ้าหน้าที่ที่คาดว่าจะอยู่ที่ระดับอย่างน้อย 20,000 คน

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ รายงานในวันพุธว่า การระดมกำลังทหารครั้งนี้ถือเป็นระดับการอารักขาขั้นสูงสุดสำหรับพิธีรับตำเเหน่งผู้นำประเทศในประวัติศาสตร์อเมริกัน โดยการยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดเกิดขึ้น หลังจากที่วันที่ 6 มกราคม ม็อบสนับสนุนประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกยึดอาคารรัฐสภาสหรัฐฯ ขณะที่ สภากำลังประชุมเพื่อยืนยันผลการเลือกตั้งประธานาธิบดี ซึ่งโจ ไบเดน ชนะทรัมป์

ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน ผู้ที่จะเป็นผู้นำประเทศอย่างเป็นทางการหลังพิธีดังกล่าว ระบุเมื่อต้นสัปดาห์ว่า เขาไม่หวาดเกรง ที่จะเข้าพิธีที่จัดขึ้นกลางแจ้ง ซึ่งเป็นไปตามธรรมเนียมปฏิบัติมายาวนาน

โรเบิร์ต คอนตี รักษาการผู้บัญชาการตำรวจกรุงวอชิงตัน สถานจัดงานรับตำแหน่งประธานาธิบดี กล่าวว่าน่าจะมีเจ้าหน้าที่จากกองกำลังสำรองสหรัฐฯ อย่างน้อยสองหมื่นคนกระจายไปตามจุดต่างๆ ที่กรุงวอชิงตัน

หนังสือพิมพ์เดอะ วอลล์ สตรีท เจอร์นัล ระบุว่า คณะบุคคลที่มีหน้าที่เตรียมจัดงานพิธีนี้ ที่มีทั้งฝ่ายเดโมเเครตและรีพับลิกัน ยืนยันว่างานปฏิญาณตนรับตำแหน่งกลางเเจ้งของโจ ไบเดนจะเป็นไปตามแผนเดิมคือ จะเกิดขึ้นที่ด้านหน้าทางทิศตะวันตกของตึกรัฐสภา และไบเดน จะใช้บริเวณดังกล่าวกล่าวสุนทรพจน์รับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนต่อไปด้วย

ขณะนี้บริเวณรอบ ๆ ตึกรัฐสภาสหรัฐฯมีการสร้างรั้วเหล็กล้อม ซึ่งถือเป็นการเสริมการรักษาความปลอดภัยเพิ่มเติมจากการระดมเจ้าหน้าที่กำลังสำรองของกองทัพ

ผู้นำพรรคเดโมเเครตในวุฒิสภา ส.ว.ชัค ชูเมอร์จากรัฐนิวยอร์กกล่าวว่า มีคนที่ต้องการดำเนินการที่อันตราย “อย่างน้อยก็เกิดการวางแผนขึ้นแล้วทางออนไลน์ ดังนั้นเจ้าหน้าที่ต้องเตรียมการให้พร้อมอย่างเต็มที่”

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารของกรุงวอชิงตัน และรัฐใกล้เคียงคือ เเมรีเเลนด์ และเวอร์จิเนีย ขอร้องให้คนในพื้นที่ของตนชมพิธีถ่ายทอดสดจากบ้าน ส่วนบริษัทจองบ้านพักและห้องพัก AirBNB กล่าวในวันพุธว่า จะยกเลิกการจองของลูกค้าและระงับการจองใหม่ สำหรับเขตกรุงวอชิงตัน ในช่วงที่จะมีการจัดงานปฏิณาณตนรับตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ สำหรับส่วนอื่น ๆ ของประเทศ หน่วยงานสืบสวนกลางสหรัฐฯหรือเอฟบีไอ เตือนเมื่อต้นสัปดาห์ว่า กลุ่มติดอาวุธขวาจัดในอเมริกาเตรียมที่จะเดินขบวนตามเมืองใหญ่สู่สถานที่ทำการรัฐสภาของมลรัฐ ในช่วงสุดสัปดาห์นี้

เจ้าหน้าที่ตามเมืองใหญ่ของหลายรัฐเตรียมการรับมือความรุนเเรงที่อาจเกิดขึ้นแล้วเช่นกัน อย่างเช่นในรัฐวิสคอนซิน ผู้ว่าการรัฐโทนี เอเวอร์ส จากพรรคเดโมเเครตประกาศใช้กองกำลังสำรองแห่งชาติเข้าช่วยดูเเลความสงบเรียบร้อยเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE