7
shared

ฮึ่ม! นทท.มือบอน เขียนผนังงานศิลปะ "ยายสา" อ่าวนาง

13 มกราคม 2564 14:10 193
ฮึ่ม! นทท.มือบอน เขียนผนังงานศิลปะ "ยายสา" อ่าวนาง

มือบอนฉีด-เขียนผนังงานศิลปะ "ยายสา" ที่บริเวณแหลมอ่าวนา จ.กระบี่ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแล ขณะที่ นักท่องเที่ยวยังคงหลั่งไหลเข้าชมต่อเนื่องจากรณีที่นักท่องเที่ยวให้ความสนใจ เยี่ยมชมงานศิลปะ “ยายสา” ที่บริเวณแหลมอ่าวนาง ตำบลอ่าวนาง อำเภอเมืองกระบี่ ที่ถูกสร้างขึ้น เมื่อปี พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา  โดยนายคามิน เลิศชัยประเสริฐ ศิลปินชาวไทยที่นำเสนอในงานศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Krabi 2018 โดยมีนักท่องเที่ยวยังแวะเวียนเข้า ไปถ่ายเซลฟี่กับหุ่นยายสา  และชมพระอาทิตย์ตกในตอนเย็น กันเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ "ยายสา" กลับมาได้รับความสนใจอีกครั้ง หลังจากที่มีนักท่องเที่ยวไปเยือนและถ่ายคลิปลงในโลกโซเชี่ยลฯเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  จนมีผู้คนให้ความสนใจเดินทางไปเยี่ยมและถ่ายภาพกันเป็นจำนวนมาก  


ล่าสุด วันนี้ (13 ม.ค.64) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปสำรวจ จุดแสดงศิลปะ "ยายสา" ที่แหลมอ่าวนาง ในวันนี้พบว่านักท่องเที่ยวคงเดินทางมาเยี่ยมชมอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่มาเป็นครอบครัว โดยเฉพาะเด็กๆให้ความสนใจไปอย่างมาก จน "ยายสา" กลายเป็นวลีเด็ดที่ทุกคนเรียกกันจนติดปาก  

ขณะที่ บริเวณผนังตู้ทรงสี่เหลี่ยมที่เป็นองค์ประกอบชิ้นงาน เป็นอุโมงค์สี่เหลี่ยมยื่นออกไปในทะเล ตรงปากอุโมงค์ มีหุ่น "ยายสา" ยืนสงบนิ่ง ตามผนังด้านใน พบร่องรอยขีดเขียน พ่นสีสเปรย์ มีข้อความและรูปภาพ ที่กลุ่มนักท่องเที่ยวมือบอนแต่งเติมขึ้น สร้างความสกปรก และทำลายบรรยากาศการท่องเที่ยว โดยข้อความที่ปรากฏเป็นภาษาไทยเป็นส่วนใหญ่นอกจากนี้ ยังมีรูปวาดที่ขีดเขียนขึ้นเป็นรูปจานดาวเทียม คาดเกิดจากกลุ่มนักท่องเที่ยววัยรุ่นที่คึกคะนองแสดงพฤติกรรมดังกล่าว

นอกจากนี้ บริเวณโดยรอบงานศิลปะ "ยายสา" ตามโคนต้นไม้ ยังพบชิ้นขยะที่ถูกทิ้ง ซุกไว้จำนวนหนึ่ง สร้างความสกปรก เสียภาพลักษณ์อละบรรยากาศการท่องเที่ยว  


ด้าน นักท่องเที่ยวรายหนึ่ง เปิดเผยว่า อยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแล หวั่นศิลปะ "ยายสา" จะเสื่อมสภาพลง จากน้ำมือของนักท่องเที่ยวมักง่ายบางคน พร้อมฝากถึงนักท่องเที่ยว วอนช่วยกันดูแลรักษา อย่าทำลาย เพื่อให้งานศิลปะชิ้นนี้อยู่ในสภาพเดิมที่ศิลปินสร้างขึ้น และเฝ้าระวังไม่ให้ถูกทำลาย ก่อนที่จะได้รับความเสียหายมากกว่านี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE