4
shared

พิษโควิดระลอกใหม่ สุวรรณภูมิผู้โดยสารลดฮวบเหลือไม่ถึง8พันคนต่อวัน

13 มกราคม 2564 09:46 117
พิษโควิดระลอกใหม่ สุวรรณภูมิผู้โดยสารลดฮวบเหลือไม่ถึง8พันคนต่อวัน

พิษโควิด-19 ระลอกใหม่ สนามบินสุวรรณภูมิเหลือผู้โดยสารไม่ถึง 8,000 คนต่อวัน จากสูงสุดวันละ 40,000 คนวันนี้ (13ม.ค.64) นายธรรศพลฐ์ แบเลเว็ลด์ ประธานกรรมการบริหาร กลุ่มบริษัทไทยแอร์เอเชีย กล่าวถึงผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด19 ระลอกใหม่ว่า ได้ส่งผลกระทบโดยตรงกับบริการสายการบิน นับตั้งแต่ช่วงเดือน ต.ค.-ธ.ค.63 เที่ยวบินของไทยแอร์เอเชียบินตรงไปจังหวัดภูเก็ต 5 เที่ยวบิน/วัน จากที่เคยมีผู้โดยสารใช้บริการกว่า 100 คน /ไฟลท์ ขณะนี้เหลือเพียงไฟลท์ละ 10 ถึง 20 คนเท่านั้น ทำให้สายการบินให้บริการลำบากมากขึ้น ทั้งจำนวนผู้โดยสารที่ลดน้อยลง ตลอดจนการให้บริการที่ทำให้ไม่สะดวก เพราะต้องคุมเข้มหลายมาตรการ เป็นต้น

ส่วนกรณีที่ คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้ออกมาตรการเยียวยาผลกระทบจากไวรัส โควิด-19 ระลอกใหม่ และทางสายการบินเคยยื่นขอให้ภาครัฐสนับสนุนแหล่งเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ (ซอฟท์โลน) ตั้งแต่เดือนพ.ค.ปี 63 วงเงินรวม 24,000 ล้านบาท ซึ่งขณะนี้ได้ลดวงเงินขอสนับสนุน เหลือเฉพาะเงินค่าจ้างพนักงาน ช่วงเดือน ธ.ค. 63-ธ.ค.64 วงเงินรวม14,000 ล้านบาท แต่ก็ยังไม่ได้รับความช่วยเหลือแต่อย่างใด

สำหรับการหาแหล่งเงินทุน ต้องทำให้ทันภายใน 1-2 เดือนข้างหน้า เพราะสภาพคล่องที่มีรองรับสถานการณ์ได้ถึงเดือนมี.คปีนี้เท่านั้น ส่วนจะต้องปรับลดพนักงานหรือไม่ หากไม่ได้รับความช่วยเหลือ หรือหาแหล่งเงินกู้ได้ทันนั้น ยอมรับว่า ที่ผ่านมาได้ปรับลดเงินเดือนของพนักงานไปส่วนหนึ่ง เพื่อพยุงสถานการณ์ ส่วนการเลิกจ้างนั้น ยังไม่มีแผนพิจารณาเรื่องนี้

ด้าน น.ท. สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการสนามบินสุวรรณภูมิ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. กล่าวว่า ผลกระทบจากการระบาดของไวรัส โควิด-19 ระลอกใหม่ครั้งนี้ กระทบรุนแรงและโดยตรงกับจำนวนผู้โดยสารที่เดินทางผ่านสนามบินสุวรรณภูมิ

เนื่องจากจังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสนามบินสุวรรณภูมิเป็นจังหวัดพื้นที่สีแดงควบคุมสูงสุด ส่งผลให้จังหวัดปลายทางของเที่ยวบิน ต้องยกระดับการคัดกรอง โดยเฉพาะมาตรการต้องกักตัว 14 วัน จึงทำให้ผู้โดยสารไม่สะดวกและหลีกเลี่ยงการเดินทางในช่วงนี้

อย่างไรก็ตาม จะพบว่าในช่วงก่อนหน้าการระบาดโควิดระลอกใหม่ สนามบินสุวรรณภูมิมีผู้โดยสารเดินทางเฉลี่ยวันละ 27,000 คนและสูงสุดในช่วงวันสุดสัปดาห์ประมาณ 40,000 คน แต่ล่าสุดสุวรรณภูมิเหลือผู้โดยสารไม่ถึงวันละ 8,000 คน โดยแม้ว่าจำนวนผู้โดยสารจะลดลง แต่สนามบินสุวรรณภูมิยังเข้มงวดมาตรการ เฝ้าระวัง ป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 สูงสุดเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE