4
shared

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวมการเสริมทัพ 'การท่าเรือ' by 'แมว สมยศ'

12 มกราคม 2564 17:05 441
16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวมการเสริมทัพ 'การท่าเรือ' by 'แมว สมยศ'

TNNSPORTS กับโปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู ในวันนี้ พาไปผ่าฟอร์ม , วิเคราะห์ภาพรวมของ การท่าเรือ เอฟซี ตลอดเลกแรก กับ สมยศ แดงยวน กูรูฟุตบอลไทยชั้นแนวหน้าสวัสดีครับ โปรเจ็คต์ 16ทีม16กูรู กลับมาพบกันเป็นฉบับที่ 2 กับการผ่าฟอร์ม วิเคราะห์ทิศทางของ 16 ทีม ศึกไทยลีก ในช่วงผ่าน 16 เกมแรก หรือเลกแรกที่ผ่านมา โดยเราจะมีการพูดคุยกับ ผู้สื่อข่าว และผู้สันทัดกรณีฟุตบอลไทย ที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักถึง 16 ท่าน เลยทีเดียวในช่วงที่การแข่งขันเบรกยาวหนีไวรัสโควิด-19 ตลอดเดือน ม.ค. 64 แบบนี้


ครั้งนี้จะเป็นการ วิเคราะห์ ทีมอันดับที่ 2 การท่าเรือ เอฟซี พวกเขาเป็นรองจ่าฝูง หลังลงเตะไปแล้วทั้งสิ้น 15 นัด มี 34 แต้ม แต่แข่งน้อยกว่า บีจี ปทุมฯ ทีมจ่าฝูงอยู่ 1 เกมด้วยกัน ซึ่งต้องบอกเลยว่าทีมนี้ก็เป็นทีมที่มีความน่าสนใจตั้งแต่ การบริหารจัดการ , การเสริมทัพ และยามลงสนาม รวมทั้งข่าวดราม่าต่างๆที่เกิดขึ้น


โดยกูรูที่จะมาทำการชำแหละผลงานของ สิงห์เจ้าท่า กับผลงานและข่าวคราวของทีมตลอดช่วงครึ่งแรกของซีซั่นนี้ ได้แก่ "แมว" สมยศ แดงยวน ผู้สื่อข่าวกีฬาอาวุโส จากสำนักข่าวไทย รวมทั้งยังเป็นผู้บรรยายการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก และนักวิจารณ์ชื่อดังอีกด้วย เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา...ไปดูกันว่า กูรูท่านนี้ จะมอง การท่าเรือ กับช่วงที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร ?Q : สวัสดีครับพี่แมว ยินดีมากเลย ที่ได้พี่แมวเข้ามาร่วมพูดคุยกับเราในครั้งนี้ ฉบับนี้จะเป็นเรื่องของ การท่าเรือ คงต้องให้พูดถึงภาพรวมของทีมในช่วงเลกแรกก่อนเลยครับ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง ?


แมว : ต้องบอกว่าตอนแรก ท่าเรือ มาดีมาก ก่อนที่จะเบรกยาว 6 เดือน เพราะเค้ามีการเสริมตัวที่ดีมากในช่วงก่อนเปิดฤดูกาล ทั้ง เฮแบร์ตี้ หรือกลุ่มนักเตะจากเมืองทองฯ ผมมองว่าดูดีและอาวุธครบกว่า บีจี ด้วยนะ แต่หลังผ่าน 4 เกมมีการเปลี่ยน จากโค้ชโชคทวี เป็น โค้ชจเด็จ ทีมก็ดูแผ่วลงไป ด้วยองค์ประกอบหลายอย่าง แต่จากการตั้ง โค้ชอู๊ด ขึ้นมา ก็ทำให้ทีมได้กลับสู่เส้นทางที่ดีอีกครั้ง ผลงานในช่วง 15 นัดแรก ผมคิดว่ามันก็น่าพอใจในระดับหนึ่งนะ แต่ก็ไม่ควรมีแต้มตามจ่าฝูงมากถึง 10 แต้มขนาดนี้


Q : คิดว่าการเปลี่ยน โค้ชจเด็จ ทั้งที่ทำงานแค่ 2 นัด มาเป็นโค้ชอู๊ด คิดว่าดูโหดร้ายกับเซอร์เด็จมั้ย ?


แมว : คือจะบอกว่าโหดร้าย ก็คงโหดร้ายแหละครับ เพราะแค่สองนัด การแพ้ต่อ เทโร ก็เป็นเรื่องปัญหาระบบไฟ ส่วนการแพ้ บีจี ก็เป็นการแพ้ให้กับทีมที่ดีที่สุดในลีกขณะนี้ แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ถูกนะ เพราะ โค้ชอู๊ด มาทีมชนะ 8 นัดรวดในลีก ก่อนจะแพ้ในนัดล่าสุด ถ้านับใน เอฟเอ คัพ ด้วย ก็ถือว่า 10 นัดด้วยซ้ำ การบริหารของท่าเรือ พวกเขาคิดเร็วทำเร็วอยู่แล้ว การไม่มีคะแนน ในสองนัดแรกที่กลับมารีสตาร์ท ถือว่าเสียหายหนักมาก พวกเขาลงทุนขนาดนี้ บอลมันต้องชนะ ถึงแม้จะเล่นไม่สวยงามก็ไม่เป็นไร ในมุมมองของผมอะนะ 


Q : การท่าเรือ เป็นทีมที่ใช้โควต้าต่างชาติ (ไม่นับเอเชีย-อาเซียน) ในแผงเกมรุกหมดเลย คิดว่าการไม่มีกองหลังต่างชาติ เป็นจุดอ่อนของทีมมั้ย ?


แมว : อันนี้ก็รู้สึกเหมือนกันนะ เพราะโดยเฉลี่ยเกือบทุกทีม ต้องมีกองหลังต่างชาติค้ำไว้คนนึง แต่ผมคิดว่า ท่าเรือ เค้าน่าจะมองว่าพวกเขามีกองหลังตัวท็อปชาวไทยอยู่ในทีมหลายคน ทั้ง ธนบูรณ์ , เอเลียส ดอเลาะ , อดิศร พรหมรักษ์ , คู่แฝด อักษรศรี หรือจะไปดึง วรวุฒิ นามเวช กลับมาอีก ซึ่งการนำต่างชาติ ไปเทที่กองหน้าทั้งหมด นั่นหมายความว่า พวกเขาต้องการเล่นเกมรุกมากกว่า เอ็นเตอร์เทนแฟนบอล มันจะต่างกับ บีจี ตรงที่ฝั่งนั้นเค้าเน้นรัดกุม เหนียวแน่นไว้ก่อน


Q : ก็ต้องถามย้อนกลับไปวางควรใส่ชื่อ โรเชล่า ไว้ในทีมมั้ย เพราะเมื่อตอน 4 เกมแรกก็ผลงานเยี่ยม ?


แมว : ตรงนี้มองว่า ควรมีกองหลังต่างชาติไว้คุมสักคนนึง แต่หากจะมองไปที่ลุ้นแชมป์ ลุ้นความสำเร็จ คิดว่า โรเชล่า ยังไม่น่าจะใช่คำตอบ ควรจะหาใหม่เลย หาดีกรีแบบ วิคเตอร์ คาร์โดโซ่ , ตูเนซ หรือ เอเวอร์ตัน ไปเลย เอาแบบที่แบกตัวไทยได้ เพราะที่เหลือก็ถือว่าดีทั้งหมดแหละ แต่เวลาเจอตัวต่างชาติความสามารถเฉพาะตัวสูง บางทียังมีปัญหาอยู่


Q : การท่าเรือ มี Squad ที่ใหญ่มาก แล้วนักเตะส่วนใหญ่ก็แทบไม่ได้เล่นเลย ระบายออกไม่ทันด้วย มองตรงนี้อย่างไร ?


แมว : ตรงนั้นก็น่าเห็นใจเหล่านักเตะที่ไม่ค่อยได้ลงเล่นนะครับ การท่าเรือ มีการบริหารจัดการในรูปแบบของเขาเอง นั่นคือ  ชอบคนไหน หรือเห็นคนไหนเก่ง ก็ซื้อมากองไว้ก่อน โดยการตัดสินใจร่วมกันกับฝ่ายบริหารและโค้ช จะเล่นไม่ได้เล่นเดี๋ยวว่ากันทีหลัง จะสังเกตว่าหลายคนที่เข้ามาจะมีดีกรีทีมชาติ ไม่ชุดใหญ่ ก็ชุดเล็ก ผมมองว่าตรงนี้มันก็ทำให้โค้ชหนักใจเหมือนกันนะ พอมันของดีมีเยอะ ก็จะอารมณ์รักพี่เสียดายน้อง อย่างในรายของ ธิตาวีร์ & ทิตาธร ถ้าน้องยังอยู่ เทโร น้องก็ยังได้เล่น หรือ จตุรภัทร ก็ต้องบอกว่าเบียดยากมากในตำแหน่งแบ็คซ้าย ตรงนี้ก็น่าเห็นใจน้องๆเหมือนกัน ที่ไม่ค่อยมีโอกาส แต่มองอีกมุม มันก็จะทำให้ทุกคนสู้อย่างที่สุดในสนามซ้อม เพื่อเอาชนะใจโค้ชให้ได้ครับ


Q : ทำไม เฮแบร์ตี้ ถึงดูฟอร์มแผ่วไปกับการมาเล่นให้ การท่าเรือ ?


แมว : มันน่าจะเป็นช่วงขาลงของเขาพอดีอะ แล้วก็จะสังเกตได้ว่า ตอนอยู่กับ ราชบุรี และ เมืองทองฯ เขาจะเป็นตัวเด่น บอลต้องมาพักที่เขา เป็นหัวใจแนวรุก แต่ที่นี่ มันมีตัวเด่นอีกหลายคน ทั้ง เซร์คิโอ ซัวเรซ หรือ โบนีญ่า มันก็เลยทำให้แสดงศักยภาพออกมาได้ไม่เต็มที่ แต่เดี๋ยวทีนี้ต้องดูว่า ยานนิค โบลี่ จะเข้ามาช่วยได้มากมั้ย เพราะผมก็คิดว่า เฮแบร์ตี้ ก็น่าจะยังดีกว่า เท่าที่ดูในเกมแพ้ สมุทรปราการ ก่อนเบรก ก็ยังไม่ค่อยฟิตเท่าไหร่ด้วย


Q : คิดว่าเป็นเพราะอะไร "โค้ชอู๊ด" สามารถเข้ามาปลุกผีให้การท่าเรือ (ชนะ 10 นัดรวด) ทั้งที่ตัวผู้เล่นก็เป็นชุดของ เซอร์เด็จ ?


แมว : โค้ชอู๊ด เคยเป็นผู้ช่วยที่นี่มาก่อนอยู่แล้ว เข้ามาก็ไม่ต้องปรับอะไรมาก ท่าเรือทุกอย่างดีหมดอยู่แล้ว แค่ดึงความมั่นใจของนักเตะกลับมาอีกครั้ง เขาเข้ามาเติมจิตวิทยาให้แก่นักเตะ เข้ามากระตุ้น ผมเคยเขากับเขา เพราะเราเป็นเพื่อนกัน เขาก็บอกมาประมาณนี้ หลักๆก็เป็นการเรียกเด็กแต่ละคนมาคุย มาปรับ และกระตุ้นให้ฉายแสงผลงานออกมา แค่นี้แหละครับ


Q : อดิศักดิ์ ไกรษร กลับมาคืนชีพอีกครั้งกับ ท่าเรือ คิดว่าเป็นเพราะอะไร ?


แมว : ตอนที่ท่าเรือเอา กอล์ฟ เข้ามา ผมก็ไม่ค่อยเห็นด้วยเท่าไหร่นะ เพราะตอนอยู่เมืองทอง ก็ไม่ได้เล่น ยิงไม่ค่อยได้ แต่พอเขามาอยู่นี่ มันเหมือนไฟกลับมาจุดอีกครั้ง บรรยากาศใหม่ๆ สนามซ้อมใหม่ๆ โค้ชใหม่ๆ เพื่อนร่วมทีมใหม่ๆ พอได้ลงแล้วยิงได้ ความมั่นใจก็มา แม้จะเป็นตัวสำรองก็เหอะ ปัญหากองหน้าปืนฝืดไม่มีอะไรเลย แค่ความมั่นใจกับปัญหาบาดเจ็บอย่างเดียวเลยครับ


Q : หลายๆคนสงสัยว่า ทำไม อดิศักดิ์ ลงเล่นเจอ เมืองทองได้ ไม่ติดสัญญายืมตัว ?


แมว : ถ้าเป็นลีกไทย อยู่ที่คุยกัน ทำข้อตกลงกันแต่ละทีมครับ ถ้าอนุญาต ก็ลงได้ แม้จะสัญญายืมตัว มันจะต่างกับในเคสของ เฮแบร์ตี้ ซึ่งผู้บริหารของเมืองทอง ขอเอาไว้ว่าอย่าลงตอนเจอกันครับ


Q : ข่าวกับ กวินทร์ ในช่วงที่ผ่านมา คิดว่าหากกวินทร์ มาอยู่ที่นี่ จะยกระดับในแผงเกมรับมากขึ้นมั้ย ?


แมว : ความจริงแล้ว ท่าเรือ ก็ไม่ได้มีปัญหาในตำแหน่งผู้รักษาประตูขนาดนั้น ทั้ง วรวุฒิ และ รัตนัย ก็ทำหน้าที่ของตนเองได้ดี แต่ผมก็มองว่าหากได้ กวินทร์ เข้ามา มันก็จะช่วยยกระดับได้แน่นอน ด้วยดีกรี ด้วยชื่อเสียงของเขา ก็จะขู่คู่แข่งได้ในระดับนึง รวมถึงแผงหลัง ก็จะอุ่นใจได้มากขึ้น


Q : สุดท้ายคิดว่าการท่าเรือ จะจบตรงไหนในฤดูกาลนี้ โอกาสลุ้นแชมป์ยังพอมีมั้ย ?


แมว : ผมคิดว่า โอกาสลุ้นแชมป์น่าจะถือว่ายากมากแล้วแหละนะ เพราะมาตรฐานของ บีจี ไม่มีตกเลย ไม่มีแผ่วเลย ผมมั่นใจว่า ท่าเรือ จะจบไม่เกินอันดับ 2-3 และไปหวังเอาแชมป์ในเอฟเอ คัพ มากกว่าครับ


Q : ให้พี่แมว ฝากผลงาน ช่องทางการติดตาม อวยพรปีใหม่แฟนฟุตบอล แล้วก็พูดอะไรกับแฟนๆยามที่ฟุตบอลเบรกหน่อยครับ ?


แมว : ผมเองก็ขอกราบสวัสดีปีใหม่แฟนๆฟุตบอลชาวไทยทุกคนนะครับ ปีนี้เป็นปีฉลู ผมก็ขออวยพรให้ทุกคนมีความสุขมากๆ ประสบความสำเร็จดั่งที่ตั้งใจไว้ทุกประการ ผมเชื่อว่าอีกไม่นานทุกอย่างจะดีขึ้น เราผ่านพ้นปีที่ยากลำบากมาแล้ว ส่วนแฟนฟุตบอล อดทนรอกันอีกนิดนะครับ เข้าใจว่าฟุตบอลกำลังสนุก เข้มเข้น แต่เพื่อความปลอดภัย ขอให้อดใจรอกันอีกไม่นานครับ .... ส่วนผลงานตอนนี้ ก็จะมี รายการ เจาะสนามบอลไทย ทางวิทยุเอฟเอ็ม99 , รายการ #9ก่อนเกม เที่ยง เสาร์-อาทิตย์ ทางช่อง 9 , รายการ ห้องballroom วันจันทร์ จ-พ-ศ ทางเพจสำนักข่าวไทย เวลา 16.10 น. ติดตามพูดคุยทักทายกันได้ทางเฟสบุ๊ค somyot dangyoun // IG : meaw_tv9 ครับผม ขอบคุณอีกครั้งครับ


และนี่ก็คือ 16ทีม16กูรู ทีมที่สอง เป็นทางด้านของ การท่าเรือ เอฟซี โดยการวิจารณ์ของ "แมว" สมยศ แดงยวน ผู้สันทัดกรณี , ผู้บรรยาย และกูรูฟุตบอลไทยชั้นแถวหน้าของประเทศ ส่วนในวันพรุ่งนี้ ก็จะเป็นคิวของ ราชบุรี มิตรผล เอฟซี ทีมอันดับ 3 ของไทยลีก ณ ขณะนี้ โดยเราจะพาไปพูดคุยกับ ตู่ พูห์มาร์ท กูรูฟุตบอลไทย ที่แฟนๆคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดีอีกหนึ่งคน สำหรับวันนี้ สวัสดีครับ


เรียบเรียงโดย : NickyMAN (นิก ธีร์ธวัช)


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

16ทีม16กูรู : ผ่าฟอร์มวิเคราะห์ภาพรวม 'บีจี ปทุมฯ' by 'ปั้น ปรินทร'