4
shared

'อนุทิน' ไม่ขัดหากท้องถิ่นจะนำวัคซีนโควิดฉีดให้ประชาชนในพื้นที่

12 มกราคม 2564 10:11 127
'อนุทิน' ไม่ขัดหากท้องถิ่นจะนำวัคซีนโควิดฉีดให้ประชาชนในพื้นที่

'อนุทิน' ไม่ขัดหากท้องถิ่นจะนำวัคซีนโควิดฉีดให้ประชาชนในพื้นที่ มองเป็นเรื่องดีช่วยรัฐบาลคนละไม้คนละมือวันนี้ (12ม.ค.64) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่ามีความพร้อมด้านการแพทย์และเวชภัณฑ์ของแต่ละโรงพยาบาลที่จะดูแลประชาชนในสถานการณ์การระบาดระลอกที่สอง ขอให้ทุกคนช่วยกันสอดส่องดูแลไม่ให้มีการลักลอบเข้าประเทศอย่างผิดกฎหมาย ยืนยันว่าควบคุมสถานการณ์ได้ 

ส่วนข้อสรุปของบุคคลที่เข้าไปเล่นบ่อนการพนันแล้วติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จะต้องรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาลเองหรือไม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องไปดูในพ.ร.บ.โรคติดต่อที่มีระบุไว้อยู่ และจะต้องไปดูรัฐธรรมนูญมาตรา 47 ประกอบด้วย ซึ่งจะต้องทำทุกอย่างตามกฏหมาย ส่วนเรื่องที่จะไม่รักษานั้นคงเป็นไปไม่ได้ ยังไงก็ต้องรักษาตามที่ข้อกฎหมายกำหนดไว้

ส่วนกรณีที่ท้องถิ่นจะจัดหาวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่เองนั้น นายอนุทิน ระบุว่า รัฐบาลมีมาตรการที่จะนำวัคซีนมาให้บริการกับประชาชนอยู่แล้ว แต่หากท้องถิ่นมีงบประมาณและต้องการที่จะดูแลประชาชนนั้น กระทรวงสาธารณสุขจะต้องผอนุมัติการขึ้นทะเบียนของวัคซีนนั้นก่อน และยอมรับว่าเป็นเรื่องที่ดีถือเป็นการแบ่งเบาภาระของรัฐบาลช่วยกันคนละไม้คนละมือ ร่วมกันทำงานเพราะถึงอย่างไรก็เป็นงบประมาณของแผ่นดิน อยู่ที่ว่าจะดึงเงินมาจากกระเป๋าใบไหน อย่างไรก็ตามจะต้องมีการลงทะเบียนและฉีดวัคซีนซ้ำไม่ได้อยู่แล้ว

ขณะที่วัคซีนที่จะนำเข้ามาจากต่างประเทศสำหรับผู้ที่มีกำลังจ่ายนั้น นายอนุทิน กล่าวว่า ตนได้ให้นโยบายไว้นานแล้ว ซึ่งวัคซีนทุกยี่ห้อสามารถมาขึ้นทะเบียนกับ อย. ของไทยได้ และหากมีการขึ้นทะเบียนไว้ก่อนก็จะเป็นประโยชน์เผื่อให้โรงพยาบาลเอกชนนำไปให้กับผู้ที่มีกำลัง ซึ่งหลักการนั้นเปิดกว้างแต่ขอให้ปลอดภัย

ส่วนการสื่อสารข้อมูลของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด -19 หรือ ศบค. ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่มีการสื่อสารกันและถูกมองว่ามีปัญหากันภายในนั้น นายอนุทินยืนยัน ว่า ไม่ได้มีปัญหากับนายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. เพราะเป็นผู้อยู่ภายใต้การบังคับบัญชาโดยตรงของตนอยู่แล้ว ซึ่งนายแพทย์ทวีศิลป์ก็ทำหน้าที่ของตน บางเรื่องไม่ต้องไปคุย

ทั้งนี้ นายอนุทินยังกล่าวภายหลังการกักตัว 14 วัน ว่า ยังฟิต น้ำหนักลงไปสามกิโล ซึ่งอยู่บ้านทำงานหนักกว่าเพราะไม่ต้องเดินทางและไม่ต้องรับแขก ซึ่งก็ทำงานผ่าน Zoom อาหารน้อยจึงทำให้ทานอาหารน้อยเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE