ภาคอุตฯหวั่นเฟดขึ้นดอกเบี้ยกระทบต้นทุนพุ่ง

16:32 14 มิถุนายน 2561 1,303
ภาคอุตสาหกรรมหวั่นเฟดขึ้นดอกเบี้่ยกระทบต้นทุนในระยะยาว พร้อมจับตาเงินลงทุนจากต่างชาติลดลง

วันนี้ (14มิ.ย.61) การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของงธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในอัตรา 0.25% ไปสู่ระดับ 1.75 - 2.00% แม้จะเป็นไปตามที่ตลาดคาดการณ์ไว้แต่ภาคธุรกิจและอุตสาหกรรมของไทยมีความเป็นห่วงว่าจะส่งผลกระทบต่อเงินไหลออกและต้นทุนทางการเงินที่เพิ่มขึ้น

 

นายสุพันธุ์ มงคลสุธี  ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ระบุว่า ในระยะสั้นอาจมีผลต่อเงินที่ไหลเข้ามาลงทุนในไทยลดลงและส่งผลกระทบทางจิตวิทยาต่อการลงทุนในตลาดหุ้น ส่วนระยะยาวมองว่าส่งผลกระทบต่อต้นทุนทางการเงินของผู้ประกอบการหากเฟดยังปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอย่างต่อเนื่องและกดดันให้ธนาคารพาณิชย์ไทยมีการปรับขึ้นดอกเบี้ยในช่วงปลายปีนี้ 

 

อย่างไรก็ตามการที่ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐแข็งขึ้นส่งผลให้เงินบาทอ่อนค่าลงและมีผลดีต่อการส่งออกของไทย  แต่ต้องจับตาว่าจะมีความผันผวนขึ้นเร็วในระต่อไปหรือไม่ โดยหากค่าเงินอยู่ในระดับ 32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐและเคลื่อนไหวบวกลบไม่เกิน 20 สตางค์ผู้ประกอบการจึงจะบริหารจัดการได้โดยไม่เกิดความเสี่ยง

 

สอดคล้องกับนางกนิษฐ เมืองกระจ่าง ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ และโทรคมนาคม มองว่าการที่เฟดปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยจะส่งผลกระทบต่อการลงทุนในช่วงสั้นๆ เท่านั้น สิ่งที่ต้องจับตาเป็นพิเศษคือความผันผวนของอัตราแลกปลี่ยน และการกำหนดทิศทางการพัฒนาอุตสาหกรรมไฟฟ้าในอนาคตมากกว่าที่ต้องเร่งปรับตัวรองรับการแข่งขัน

 

ส่วนผลกระทบจากสงครามการค้าในขณะนี้ถือเป็นทั้งวิกฤตและโอกาส แม้จะยังไม่กระทบการส่งออกเครื่องไฟฟ้าอิเล็กทรอนิกส์ของไทย ซึ่งปีนี้ยังขยายตัวได้ร้อยละ 4-5 หรือมีมูลค่ากว่า 2 ล้านล้านบาท แต่ในอนาคตอาจได้รับผลกระทบหากผู้ประกอบการไม่มีการปรับตัว