1
shared

เปิดชนวน "บิ๊กแจ๊ด" ปิดคลินิกฝังเข็ม19บาท

30 เมษายน 2562 10:03 8
เปิดเหตุผลผู้ป่วย เข้ารับการรักษาที่คลินิกแผนไทยฝังเข็ม 19 บาท ของ "พล.ต.ท.คำรณวิทย์" ที่พึ่งสุดท้ายของผู้ป่วยยากไร้

ผู้ป่วยจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นผู้ที่เจ็บป่วยจากระบบไหลเวียนของโลหิต เดินทางมารับการรักษาภายในมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง ใน ต.เชียงรากใหญ่ อ.สามโคก จ.ปทุมธานี


ทุกๆ วันคลินิกแพทย์แผนไทยแห่งนี้จะคราคร่ำไปด้วยผู้ป่วย ที่เดินทางมารอรับการรักษาด้วยวิธีฝังเข็มกับ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ประธานมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง ที่ได้ใช้วิชาที่ศึกษาภายหลังจากเกษียณอายุราชการ มาเปิดคลินิครักษาผู้ป่วย โดยมูลนิธิแห่งนี้ คิดค่ารักษา เพียง 19 บาท เพื่อเป็นค่าบูชาครูเพียงเท่านั้น แต่หากใครสนใจจะบริจาคเพื่อช่วยเหลือก็สามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา ในแต่ละวันจะมีผู้มาจองวันนัดเข้าทำการรักษาเป็นจำนวนมาก โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ จะเป็นผู้พิจารณาผู้ป่วยแต่ละราย


กระทั่ง ไม่กี่วันที่ผ่านมา พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้มีการประกาศปิดคลินิกหยุดการรักษา ซึ่งการประกาศปิดในครั้งนี้ ทำให้ส่งผลกระทบต่อคนไข้ ที่จองคิวรับการรักษาไปถึงปีหน้าอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เปิดเผยว่า คลินิกแห่งนี้จำเป็นต้องปิดและหยุดการรักษาผู้ป่วยอย่างถาวร เพื่อให้กระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบให้เสร็จสิ้นเสียก่อน หากว่าผลการตรวจสอบของกระทรวงสาธารณสุขบอกมาว่าผิดจริง ตนเองก็พร้อมที่จะปิดอย่างถาวร แต่หากถูกต้องตามกฎหมายก็พร้อมที่จะกลับมารักษาผู้ป่วยเช่นเดิม เพราะยังมีผู้ป่วยที่ต้องการการรักษาอย่างต่อเนื่องอีกเป็นจำนวนมาก


ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 31 ม.ค. ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าตรวจคลินิกรักษาคนไข้แพทย์แผนไทยแห่งนี้ โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ได้ขอทราบผลใบแจ้งจากหน่วยงานที่ตรวจสอบว่าผิดหรือไม่ แต่กลับไม่ได้คำตอบ จึงนำมาสู่การประกาศปิดคลินิก เพื่อรอคำตอบจากกระทรวงสาธารณสุข


ประสิทธิพันธ์ ธชีพันธ์ ผู้รับการรักษา เปิดเผยว่า ตัวเขาเองป่วยด้วยโรคความดันจนทำให้เส้นเลือดในสมองแตก แม้ที่ผ่านมาได้รับการรักษามาหลายแห่งแล้วก็ตาม แต่การรักษาด้วยการฝังเข็ม ถือว่าได้ผลที่สุด ซึ่งเขาเองรู้สึกเสียใจหากมูลนิธิแห่งนี้จะต้องถูกปิดลง เพราะถือเป็นที่พึ่งสำหรับคนยากจนจำนวนมาก


เช่นเดียวกับ ณัฐธยาณ์ ภูริวัจน์เมธี ผู้ป่วยรูมะตอย ที่เข้ารับการรักษาเป็นครั้งที่ 2 ก็สามารถเดินได้หลังจากที่นั่งรถเข็นมานาน ซึ่งให้ความเห็นว่า รู้สึกเสียดายหากว่าคลินิกดังกล่าวต้องปิดตัวลง เพราะที่ผ่านมาเคยรักษากับแพทย์แผนปัจจุบัน แต่ก็ได้เพียงแค่การกินยาเพียงเท่านั้น ไม่ได้ทำให้โรคที่เป็นอยู่ดีขึ้นแต่อย่างใด


อดีต ผบช.น. หลังจากเกษียณราชการแล้วได้เปิดคลินิกแห่งนี้เพื่อรักษาคนป่วย ทั้ง ไมเกรน อัมพฤกษ์ อัมพาต โดย พล.ต.ท.คำรณวิทย์ เป็นผู้รักษา ตามแบบหมอพื้นบ้านด้วยวิธีฝังเข็มที่เรียนมาจากแพทย์แผนจีน โดยแต่ละวันจะมีผู้เข้ารับการรักษาไม่ต่ำกว่า 50 ราย


แม้ล่าสุดกรมสนับสนุนบริการสุขภาพจะมีหนังสือชี้แจงออกมาว่าผลตรวจมูลนิธิมงคล-จงกล ธูปกระจ่าง เป็นไปตามมาตรฐานและไม่ต้องปิดกิจการแต่อย่างใด แต่ พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ยืนยันว่า จะยังคงปิดคลินิกดังกล่าวต่อไป จนกว่าจะได้รับหนังสืออย่างเป็นทางการที่ยืนยันว่า เขาสามารถเปิดคลินิกนี้ได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย


การปิดคลินิกแห่งนี้จะทำให้ผู้ป่วยอีกหลายคนที่จองคิวไปถึงปีหน้านั้น ไม่ได้รับการรักษาด้วยวิธีพื้นบ้านของอดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งคลินิกแห่งนี้ถือเป็นที่พึ่งสุดท้ายของผู้ยากไร้ในปัจจุบัน ที่ต้องการการรักษาทางแพทย์แผนทางเลือก ที่มีอยู่ไม่มากในปัจจุบันนี้