2
shared

ข้อมูลผู้บริโภคแข็งแกร่ง! ดาวโจนส์ปิดบวก 11.06 จุด

15 พฤศจิกายน 2562 10:20 124
ดาวโจนส์ปิดบวก 11.06 จุด ขานรับข้อมูลผู้บริโภคสหรัฐฯแข็งแกร่ง - ตลาดจับตาประชุมเฟด


วันนี้ (30 เม.ย. 62) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (29 เม.ย.) เนื่องจากนักลงทุนขานรับตัวเลขการใช้จ่ายผู้บริโภคของสหรัฐที่พุ่งขึ้นแตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 10 ปี รวมทั้งความหวังที่ว่า เจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐและจีนจะมีความคืบหน้า ขณะที่นักลงทุนจับตาการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ซึ่งจะเปิดฉากขึ้นในวันนี้ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 26,554.39 จุด เพิ่มขึ้น 11.06 จุด หรือ +0.04% ขณะที่ดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,943.03 จุด เพิ่มขึ้น 3.15 จุด หรือ +0.11% และดัชนี Nasdaq ปิดที่ 8,161.85 จุด เพิ่มขึ้น 15.46 จุด หรือ +0.19%


ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดในแดนบวก หลังจากกระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายของผู้บริโภคสหรัฐพุ่งขึ้น 0.9% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นมากที่สุดในรอบกว่า 9 ปีครึ่ง และมากกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้นเพียง 0.7%


นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับแรงหนุนจากข้อมูลของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐซึ่งระบุว่า ดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) พื้นฐาน ซึ่งไม่นับรวมหมวดอาหารและพลังงาน และเป็นมาตรวัดอัตราเงินเฟ้อที่เฟดให้ความสำคัญนั้น ทรงตัวในเดือนมี.ค. เมื่อเทียบรายเดือน ส่วนเมื่อเทียบรายปี ดัชนี PCE พื้นฐานเพิ่มขึ้นเพียง 1.6% ในเดือนมี.ค. ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นน้อยที่สุดนับตั้งแต่เดือนม.ค.ปีที่แล้ว

          

นักลงทุนจับตาการเจรจาการค้ารอบใหม่ระหว่างสหรัฐและจีน โดยนายสตีเวน มนูชิน รมว.คลังสหรัฐ กล่าวว่า การเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีนกำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้าย พร้อมระบุว่า การเจรจามีความคืบหน้าเป็นอย่างมาก        

          

สำหรับข้อมูลเศรษฐกิจด้านอื่นๆของสหรัฐที่มีกำหนดเปิดเผยในสัปดาห์นี้ ได้แก่ ดัชนีราคาบ้านเดือนก.พ.โดยเอสแอนด์พี/เคส-ชิลเลอร์, ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนมี.ค., ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนเม.ย.จาก Conference Board, ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชนเดือนเม.ย.จาก ADP, ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคการผลิตเดือนเม.ย.จากมาร์กิต, ดัชนีภาคการผลิตเดือนเม.ย. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM), จำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ดัชนีภาวะธุรกิจนิวยอร์กเดือนเม.ย. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM), ยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนมี.ค., ตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือนเม.ย., ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ (PMI) ภาคบริการเดือนเม.ย.จากมาร์กิต และดัชนีบริการเดือนเม.ย. จากสถาบันจัดการด้านอุปทานของสหรัฐ (ISM)


สัญญาน้ำมันดิบ WTI ส่งมอบเดือนมิ.ย. เพิ่มขึ้น 20 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 63.50 ดอลลาร์/บาร์เรล


สัญญาน้ำมันดิบเบรนท์ส่งมอบเดือนมิ.ย. ลดลง 11 เซนต์ หรือ 0.2% ปิดที่ 72.04 ดอลลาร์/บาร์เรล


สัญญาน้ำมันดิบ WTI ดีดตัวขึ้นหลังจากที่ร่วงลงติดต่อกันเป็นเวลา 3 วัน เนื่องจากนักลงทุนยังคงคาดว่า อุปทานน้ำมันในตลาดโลกจะอยู่ในภาวะตึงตัว หลังจากสหรัฐได้ประกาศยกเลิกคำสั่งผ่อนผันแก่ประเทศที่นำ


เข้าน้ำมันจากอิหร่าน โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 2 พ.ค. ซึ่งมีเป้าหมายที่จะกดดันให้การส่งออกน้ำมันของอิหร่านเหลือศูนย์

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง