8
shared

ทำความรู้จัก "มนต์แคน แก่นคูน" ศิลปินที่มียอดสตรีมในไทย แซงทุกศิลปิน!!

5 มกราคม 2564 16:06 1091
ทำความรู้จัก "มนต์แคน แก่นคูน" ศิลปินที่มียอดสตรีมในไทย แซงทุกศิลปิน!!

เปิดประวัติ "มนต์แคน แก่นคูน" ศิลปินเพลงที่ถูกสตรีมสูงสุดบน Youtube ไทย ปี2020 กว่า 976 ล้านครั้ง!!    นักร้องเพลงลูกทุ่งหมอลำ "มนต์แคน แก่นคูน" ถูกจัดอันดับให้อยู่ที่  1 ศิลปินที่มีการสตรีมเพลงมากที่สุดบน Youtube ประเทศไทย ประจำปี 2020 นั้นมีการสตรีมไปถึง 976 ล้านครั้ง  โดยเพลงฮิตอย่าง "คำว่าฮักกัน มันเหี่ยถิ่มไส" ที่มียอดวิวคนดูสูงถึง 397 ล้านวิว  เพลง "สัญญาน้ำตาแม่" และ ที่มียอดวิวคนดูสูงถึง 215 ล้านวิว และ "ให้เขารักเธอ เหมือนเธอรักเขา" ที่ยอดวิวสูงถึง 187 ล้านวิว 

   

     เรามาทำความรู้จัก นักร้องลูกทุ่งหมอลำ "มนต์แคน แก่นคูน"  กันเลยดีกว่า....

    มนต์แคน แก่นคูน มีชื่อจริง สิบเอก กิตติคุณ บุญค้ำจุน หรือชื่อเดิม : เพชรพร บุญค้ำจุน  เกิดเมื่อวันอาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2516 บ้านเกิดอยู่ที่บ้านม่วงกาซัง ตำบลสวาท อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร เป็นบุตรของคุณพ่อทองคำ บุญค้ำจุน และคุณแม่สมทาน บุญค้ำจุน มีพี่น้อง 4 คน เป็นคนที่ 3 ของครอบครัว มีพี่สาว 2 คน น้องสาว 1 คน

    มนต์แคนจบการศึกษาชั้นประถมศึกษาจากโรงเรียนบ้านม่วงกาซัง ระดับมัธยมศึกษาตอนต้น โรงเรียนเลิงนกทา​

    ในวัยเด็กมนต์แคน ซึ่งเป็นลูกชาวนาโดยกำเนิด ที่ไม่เคยคิดว่าวันหนึ่งจะได้มาเป็นนักร้องมีชื่อเสียง ได้ซึมซับการร้องการรำจาก นาย ทองคำ บุญค้ำจุน ผู้เป็นพ่อที่เป็นหมอลำกลอนคู่ และมีทุ่งนาเป็นห้องเรียนรู้วัฒนธรรมอีสานแขนงนี้ เคยทำเพลงอัลบั้มแรกกับเพลง เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช คู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง ตอนนั้นใช้ชื่อ พรเพชร บุญค้ำจุณ ชื่อจริง เพชรพร สลับชื่อในการทำอัลบั้ม


    จากนั้นมาทำเพลงคู่กับ พรศักดิ์ ส่องแสง หนทางเข้าวงการของมนต์แคนไปลองเทสต์เสียงที่บริษัท เสียงสยาม ปรากฏว่าผ่านได้ทำอัลบั้มกับบริษัท เสียงสยาม เป็นชุดแรก เพลงดังตอนนั้นคือ เสียศูนย์เมื่อบุญผะเวช แต่ก็ผ่านเกณฑ์ทำชุดสองจนได้

    ก่อนจะหมดสัญญามาทำอัลบั้มใหม่กับ อาร์.เอส. โปรโมชั่น โดยใช้ชื่อว่า มานพ วงศ์เพชร ได้สองชุด แต่ต้องมาเกณฑ์ทหารที่บ้านเกิด อำเภอเลิงนกทา จังหวัดยโสธร ในปี พ.ศ. 2537 และไปรับใช้ชาติสองปี ที่ค่ายบดินทรเดชา ก่อนทิ้งหายอัลบั้มไปหลายปี หลังจากพ้นจากทหารก็สอบนายสิบต่อได้เป็นทหาร และก็ยังติดต่อกับ ครูสลา คุณวุฒิ โดยตลอด จนสอบผ่านการเป็นนักร้องของแกรมมี่และได้มีผลงานชุดแรกคือ ชุดที่ 1 ยังคอยที่ซอยเดิม ปี พ.ศ. 2548


     มนต์แคน แก่นคูน ปัจจุบันมีผลงานอัลบั้มสังกัดค่าย แกรมมี่โกลด์ ในเครือ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และรับราชการทหารประจำอยู่ในสังกัดของกรมการขนส่งทหารบก สะพานแดง บางซื่อ กทม. ตำแหน่งเสมียน และยังได้รับมอบหมายจากผู้บังคับบัญชาให้ทำหน้าที่ในส่วนของการดูแลกิจกรรมสันทนาการ 

   มนต์แคน แก่นคูน เจ้าของฉายาบ่าวเสียงสุดสะแนน เป็นนักร้องลูกทุ่งที่มีชื่อเสียงโด่งดังในปัจจุบันจากผลงานเพลง ยังคอยที่ซอยเดิม, ยามท้อขอโทรหา, สร้างฝันด้วยกันบ่, อ้ายฮักเจ้าเด้อ, โรงงานปิดคิดฮอดน้อง, ยังฮักคือเก่า, ชีวิตเพื่อชาติ หัวใจเพื่อเธอ, ฝันอีกครึ่งต้องพึ่งเธอ, ตรงนั้นคือหน้าที่ ตรงนี้คือหัวใจ, อ้ายบ่แม่นเขา, ให้เขาไปหรือให้อ้ายเจ็บ และอีกมากมาย 

ขอบคุณภาพ IG : monkan_kaenkoon / youtube : GRAMMY GOLD OFFICIAL

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- "มนต์แคน แก่นคูน" ยืนหนึ่ง ศิลปินเพลงที่ถูกสตรีมมากสุดบน Youtube ไทย 2020เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000