1
shared

นายกฯเปิดงานวันเด็ก แนะเด็ก-เยาวชนเรียนในสิ่งที่ชอบและถนัด

10 เมษายน 2562 02:30 14
นายกรัฐมนตรีเป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติที่กระทรวงศึกษาธิการ เน้นย้ำให้เด็กและเยาวชนรู้รักสามัคคี มีจิตอาสา เพื่อเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีในอนาคต พร้อมแนะนำให้เด็กเรียนในสิ่งที่ชอบและถนัด

 

วันนี้ (12 ม.ค. 62) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา Volunteer kids เพื่อทำให้เด็กเป็นคนเก่ง คนดี มีสุขและมีทักษะอาชีพ” พร้อมกล่าวว่า หวังให้เด็กโตเป็นผู้ใหญ่ที่มีจิตอาสา รู้รักสามัคคี สร้างสรรค์ มีความกตัญญู เป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศ โดยยกพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่ทรงมุ่งหวังให้คนไทยทุกคนมีจิตอาสาทำเพื่อคนอื่น และมีจิตสาธารณะเผื่อแผ่แบ่งปัน

 

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสนใจการศึกษาทั้งในและนอกระบบ ซึ่งอยากให้สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) ได้ขยายไปยังพื้นที่กลุ่มโรงงานเพื่อให้วันหน้าสามารถต่อยอดให้คนที่เรียน กศน.ได้เข้าศึกษาในระบบต่อไป

 

 

จากนั้น นายกรัฐมนตรีได้มอบของขวัญให้เด็กๆด้วยตนเอง ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก เด็กๆจำนวนมากเข้าแถวเพื่อรอรับของขวัญจากนายกรัฐมนตรี ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเยี่ยมชมซุ้มต่างๆพร้อมพูดคุยกับเด็กและเยาวชน โดยย้ำว่าให้เรียนในสิ่งที่ตนเองชอบและถนัด พร้อมสอบถามถึงความใฝ่ฝันในอนาคตว่า อยากทำอาชีพอะไร ซึ่งมีเยาวชนคนหนึ่งตอบว่า “อยากเป็นนักเขียน” นายกรัฐมนตรีจึงขอทดสอบความสามารถในการแต่งคำ โดยให้แต่งวลีหรือคำพูดที่มาจากคำว่า “พระอาทิตย์” กับคำว่า “ฟ้า” โดยนายกรัฐมนตรีได้ยกตัวอย่างการแต่งกลอนของตนเองที่มาจากทั้งสองคำดังกล่าวว่า “พระอาทิตย์ลับดับลงตรงปลายฟ้า แล้วจันทราอยู่ที่ไหนมองไม่เห็น คืนนี้จากไปไกลลำเค็ญ” ซึ่งได้รับเสียงปรบมือจากเด็กและผู้ปกครองอย่างมาก

 

นายกรัฐมนตรียังย้ำว่า พ่อแม่ผู้ปกครองต้องสอนให้เด็กกล้าพูดและใช้โซเชียลอย่างถูกต้อง ก่อนที่นายกรัฐมนตรีจะเยี่ยมชมการแสดงของวงโยธวาทิตจากนักเรียน โรงเรียนวังไกลกังวล ในพระบรมราชูปถัมภ์ พร้อมยกนิ้วโป้งชื่นชมว่าทุกคนเยี่ยมมาก

 

 

ทั้งนี้ งานวันเด็กแห่งชาติที่กระทรวงศึกษาธิการแบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนเด็กเก่ง,โซนเด็กดี,โซนเด็กมีความสุข และโซนเด็กเป็นแบบอย่าง เพื่อให้เด็กได้เรียนรู้และได้แสดงออกที่ดี

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน