37
shared

กทม.ให้ร้านอาหารซื้อกลับบ้าน ตั้งแต่ 19.00-06.00 น. เริ่ม 5 ม.ค.

4 มกราคม 2564 13:09 4356
กทม.ให้ร้านอาหารซื้อกลับบ้าน ตั้งแต่ 19.00-06.00 น. เริ่ม 5 ม.ค.

กทม. ยกระดับทุกพื้นที่ 50 เขต ไม่ปิดร้านอาหารทุกประเภท แต่ให้ซื้อกลับบ้าน ในช่วงเวลา 19.00-06.00 น. ส่วนช่วงเวลาอื่นสามารถนั่งทานในร้านได้ แต่ให้ร้านคงมาตรการสาธารณสุขเริ่ม 06.00 น. พรุ่งนี้ (5 ม.ค.) จนถึง 31 ม.ค.64วันนี้ (4 ม.ค.64) พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร เพื่อพิจารณามาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19)ในพื้นที่ กทม. โดยมีพล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์ รองผู้ว่าฯกทม. นางศิลปะสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. นพ.ชวินทร์ ศิรินาค รองปลัดกทม. นายพานุรักษ์ กลั่นนุรักษ์ รองปลัดกทม. และตัวแทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง 26 องค์กร รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสังกัดกทม. เข้าร่วมประชุม

ล่าสุด เวลา 12.00 น. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษกกรุงเทพมหานคร แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร มาตรการเพิ่มเติมควบคุมการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (Covid-19) โดยระบุว่า กทม.เป็นหนึ่งในจังหวัดที่มีการควบคุมสูงสุด ครอบคลุมทุกมาตรการ โดยคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร พิจารณาให้ "ร้านอาหารทุกประเภท" รวมทั้งร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า ร้านบุฟเฟ่ต์ ชาบู ร้านคาเฟ่ต่างๆ ให้มีการซื้อกลับบ้าน (Take Away) โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา 19.00-06.00 น. มีผลบังคับใช้ 06.00 น. ในวันที่ 5 ม.ค.

ทั้งนี้ สำหรับมาตรการการให้ซื้ออาหารกลับบ้าน เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด เนื่องจากมีข้อมูลว่าการนั่งรับประทานอาหารนาน 5 นาที สามารถติดเชื้อได้ ส่วนช่วงเวลาอื่นนั้น 06.00-19.00 น. สามารถนั่งรับประทานอาหารในร้านได้ โดยจะต้องมีมาตรการควบคุมเข้มข้น อาทิ ห้ามขายสุรา และผู้ใช้บริการห้ามดื่มสุรา เพราะจะเพิ่มเวลาในการรับประทานอาหารในร้าน และทำให้เกิดการรวมกลุ่มกันขึ้น รวมทั้ง บันทึกข้อมูลของลูกค้าและการรอคิว

ทั้งนี้ ให้ผู้ประกอบการร้านอาหารคุมเวลาในการใช้บริการของลูกค้าเอง และ ประเมินความเสี่ยงภายในร้าน ขณะที่ร้านอาหารริมทาง สามารถขายได้ แต่ให้เข้มงวดในมาตรการสาธารณสุข  

โดยวันนี้ผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 28 ราย  รวมยอดสะสม 229 ราย ขณะที่การตรวจคัดกรองเชิงรุก 3,1000 ราย พบ 10 ราย ในตลาดและโรงงาน โดยมีเขตสะพานสูง คันนายาว ปทุมวัน บางเขน พระโขนงที่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

ส่วนการตรวจพบแรงงานโรฮิงญาที่ลักลอบเข้ากรุงเทพมหานคร หลังจากเดินทางมาจากจังหวัดกำแพงเพชร เบื้องต้นได้มีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่แล้ว ทำการตรวจเชื้อทั้ง 14 ราย อยู่ระหว่างการรอผลคาดรู้ผล 2-3 วัน โดยทั้งหมดอยู่ในการควบคุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้ว

ทั้งนี้ กรุงเทพมาหนคร ไม่ได้ห้ามให้ผู้เดินทางจากจังหวัดควบคุมสูงสุด ต้องกักตัว14วัน แต่ขอความร่วมมือ ให้ผู้ประกอบการ เฝ้าระวังแรงงานที่เดินทางกลับเข้ามาทำงาน ถึงอาการสี่ยงต่างๆ

สำหรับการตั้งด่านตรวจโควิด ทางโฆษกกรุงเทพมหานคร ยอมรับว่าไม่สามารถคัดกรองผู้ที่จะเดินทางเข้ามาได้ 100% แต่จะเน้นตรวจในการขนคนเข้ามาจำนวนมาก โดยด่านไม่สามารถป้องกันได้ทั้งหมดเพียงแต่ช่วยได้ส่วนหนึ่งเท่านั้น เบื้องต้นมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการปรับกำลังในการเฝ้าระวังตามด่านมากขึ้น

ส่วนการจัดตั้งรพ.สนาม ในกรุงเทพมหานคร เบื้องต้นจะไม่เน้นจัดสร้างขึ้นมาใหม่ เนื่องจากต้องใช้งบประมาณสูง แต่จะปรับใช้โรงแรมเป็น รพ.สนามแทน

อย่างไรก็ตาม กทม.ใช้มาตรการเดียวกันทั้งหมดในการคุมพื้นที่ทั้ง 50 เขต แต่เขตไหนที่มีความเสี่ยง หรือการแพร่ระบาดสูงให้ทางผู้อำนวยการเขต และสำนักอนามัย ลงพื้นที่สำรวจและเก็บข้อมูลเพื่อให้ง่ายต่อการสอบสวนโรค

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE