4
shared

โฆษก ศบค. เผยเหตุผลไม่ "ล็อกดาวน์" สกัดโควิด-19

3 มกราคม 2564 14:57 898
โฆษก ศบค. เผยเหตุผลไม่ "ล็อกดาวน์" สกัดโควิด-19

นพ.ทวีศิลป์ เผย เหตุไม่ใช้คำว่า "ล็อกดาวน์" สกัดโควิด เนื่องจากจะทำให้กระทบต่อปัญหาทางเศรษฐกิจ ย้ำทุกคนต้องทำมาหากิน แต่ต้องอยู่ในชีวิตวิถีใหม่วันนี้ (3 ม.ค.64) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. กล่าวในการแถลงข่าว ศบค. โดยตอนหนึ่งได้ตอบข้อซักถามของสื่อมวลชน ว่า เหตุใดจึงไม่ใช้คำว่า "ล็อกดาวน์" และจะมีมาตรการเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบอย่างไร

นพ.ทวีศิลป์ อธิบายถึงเหตุผลที่ไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์ เนื่องจากว่า เมื่อไรก็ตามที่ทาง ศบค. ต้องประกาศว่าเป็นการล็อกดาวน์ นั่นหมายถึงว่าคำสั่งนี้จะทำให้กระทบต่อปัญหาทางเศรษฐกิจ กระทบต่อการหารายได้ของทุกท่าน ก็ต้องมีการเยียวยา ซึ่งนี่เป็นภาระของภาษีเงินของทั้งประเทศ ซึ่งตอนนี้ก็อย่างที่บอก เราก็เผชิญอยู่ในภาวะตกต่ำของเศรษฐกิจทั้งโลก แล้วก็ของไทยกันเอง ก็ต้องเจอตรงนี้ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการที่จะใช้มาตรการต่างๆ เหล่านี้มีค่าใช้จ่ายต้องเสีย ต้องเป็นภาพที่ทำให้ทุกคนลำบากกันไปทั้งหมด

เพราะฉะนั้นถ้า ณ ตอนนี้เราสามารถที่จะกระจายความรับผิดขอบร่วมมือกันไปได้ ทุกคนล้วนแล้วแต่อยากจะทำมาหากิน แล้วก็อยู่ในชีวิตวิถีที่เป็นประจำวันที่เคยทำกันมา แต่ต้องเป็นรูปแบบของชีวิตวิถีใหม่ อันนี้ก็ต้องทำ ต้องปฏิบัติ แล้วในการติดโรคตรงนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่างๆ อีกเยอะแยะมากมาย ไม่ได้บอกว่างดเที่ยวบินแล้วจะทำให้ลดโรคได้ ให้งดเรื่องของการมาขายอาหารแล้วจะลดโรคได้ เพราะฉะนั้นมันประกอบกันหลายส่วนมากเลย

หรือแม้แต่ว่าจังหวัดนั้นๆ ถ้ามีระบบที่ป้องกันควบคุมโรคได้ดี นี่ผมก็ขอยกตัวอย่างจังหวัดที่เราชื่นชมกัน ถึงแม้จะเกิดโรคขึ้นมา เรารู้ว่าโรคนี้เป็นโรคระบาดมันต้องมีขึ้นมา แต่ปรากฏว่าระบบของการทำงานของของภาครัฐก็ดี เอกชนก็ดี และภาคประชาชนดี นครปฐมเขาเอาเป็นรูปวงขึ้นมา พอระบาดขึ้นมาเขามีการสอบสวนโรค ในวงแรกจะเห็นคนติดกันไปหลักหลายสิบคน แล้วเขาก็ใช้วิธีการรีบสอบสวนโรค ก็จะเจอวงที่สัมผัสวงที่ 2 แล้ววงที่ 2 นำไปสู่การสอบสวนโรคไปเจอวงที่ 3 ภายในเวลาไม่เท่าไหร่สามารถที่จะลดการติดต่อโรคไปในหลายๆ ชั้นหลายๆ ขั้นได้ นี่คือสิ่งที่เราได้เรียนรู้

เพราะฉะนั้นแต่จังหวัดก็ต้อง Tailor Made ก็คือไม่เหมือนกัน กรุงเทพฯ ก็แบบหนึ่ง ถ้าติดกันไปแบบนี้ ในร้านอาหาร ในผับ บาร์ คาราโอเกะ จะเป็นภาพส่วนใหญ่ แต่ของตากกลายเป็นเรื่องของขอบแนวชายแดน ของแรงงานต่างด้าวที่เข้ามา ส่วนทางตะวันออกก็กลายเป็นผู้ที่ไปในสถานที่ลักลอบเล่นการพนัน ภาพของแต่ละจังหวัดแตกต่างกันทั้งหมดเลย เพราะฉะนั้นการที่จะไปใช้ยาแรงอย่างเดียวแล้วก็จัดการกันทั้งประเทศ ตอนนี้หลักการข้อนี้ก็ลดทอนความสำคัญลงไป

แล้วเราก็ได้บทเรียนมาแล้วจากครั้งที่แล้ว คนที่เจ็บปวดที่สุดคือประชาชนคนปกติที่ต้องถูกจำกัดบริเวณ จำกัดเวลา จำกัดพื้นที่ แต่คนที่ทำผิดกฎหมายก็ยังทำอยู่อย่างนั้น ก็จะพบการละเมิดกฎหมาย ยังไปเล่นพนัน ไปอยู่ในสถานที่มั่วสุม ยังดื่มสุรา ยังตุนโน่นนี่นั่นอยู่เหมือนเดิม ฉะนั้นเราจะไม่ให้คนที่ปกติธรรมดาสามัญ สุจริตชนทั้งหลายต้องเดือดร้อนกัน ท่านจะทำมาหากินก็ทำ อยู่ในวิสัยที่เป็นวิถีใหม่ นี่คือสิ่งที่อยากจะเห็นในการวางมาตรการในครั้งนี้”

ชมคลิปนาทีที่ 28.57-32.53

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE