2
shared

2หนุ่มร้องกองปราบฯ ถูกกล่าวหาพยายามฆ่าตร.ด้วยหางเสือเรือ

29 เมษายน 2562 11:03 288
'ทนายรณณรงค์' พา2ผู้เสียหายยกเรือขึ้นบกร้องกองปราบฯ หลังถูกตร.ยิงปืนใส่พร้อมกล่าวหาพยายามเอาหางเสือเรือฆ่าเมื่อปี60


วันนี้ (29 เม.ย.62) เมื่อเวลา 09.45 น. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร์ ประธานเครือข่ายรณรงค์ทวงคืนความยุติธรรมในสังคม พร้อม นายเทียน และนายจตุรงค์ เดินทางเข้าพบ พ.ต.อ.ทองศูนย์ อุ่นวงศ์ ผกก.ผ่ายงานสอบสวน บก.ป. กรณีถูกตำรวจยศร้อยเอกนายหนึ่งใช้ปืนลูกซองยิงจนรับบาดเจ็บ ขณะนั่งเรือกลับบ้านหลังจากหาปลาในพื้นที่บึงบอระเพ็ด จ.นครสวรรค์ เมื่อวันที่ 28 มี.ค.2560 ก่อนถูกตำรวจแจ้งความข้อหาพยายามฆ่าด้วยหางเสือเรือและอื่นๆ โดยผู้เสียหายได้นำเรือหางยาว เข้าสาธิตการยกหางเสือเพื่อแสดงให้เห็นว่าไม่สามารถนำมาก่อเหตุอันตรายตามที่ถูกกล่าวหาได้


นายรณณรงค์ กล่าวว่า วันนี้ตนพาผู้เสียหายมาแจ้งความเอาผิดฐานแจ้งความเท็จต่อต่อนายตำรวจดังกล่าว ซึ่งล่าสุดทราบว่าได้เลื่อนขั้นเป็น ร.ต.อ. ย้ายสังกัดไปประจำที่ สภ.เมือง นครสวรรค์ ซึ่งกล่าวหาว่า ผู้เสียหายจะนำหางเสือเรือไปฆ่าเจ้าหน้าที่ และต้องการเร่งรัดให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ดำเนินคดีต่อนายตำรวจนี้ ในคดีพยายามฆ่า เนื่องจากได้ยิงปืนใส่ผู้เสียหายจนได้รับบาดเจ็บ แต่คดียังไม่มีความคืบหน้า ยังไม่ส่งชั้นอัยการ ทราบว่าอยู่ในขั้นของอนุกรรมการเท่านั้น แม้ว่าทางผู้เสียหายจะแจ้งความไว้กับโรงพักท้องที่ตั้งแต่เมื่อวันที่ 30 มี.ค.2560 แล้วก็ตาม


นายรณณรงค์ กล่าวต่อมา อัยการนำคดีที่ตำรวจแจ้งความไว้กับผู้ต้องหาไปสั่งฟ้องยังศาลจังหวัดนครสวรรค์ ก่อนถูกยกฟ้อง เช่นเดียวกับที่ศาลอุทรณ์ภาค 6 ซึ่งเพิ่งจะยกฟ้องเมื่อวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา เนื่องจากหลักฐานเอาผิดไม่เพียงพอ อย่างไรก็ตามทางผู้เสียหายยังต้องยื่นหลักทรัพย์ประกันคนละ 270,000 บาท ทำให้ส่งผลต่อการใช้ชีวิตหากินตามปกติ


นายเทียน กล่าวว่า ในวันเกิดเหตุ ตนกับนายจตุรงค์ หลานชาย ไปหาปลาในพื้นที่บึงบอระเพ็ด เมื่อเสร็จแล้วก็แล่นผ่านเขตหวงห้ามพันธุ์สัตว์น้ำ เพื่อที่จะกลับที่พักแต่มาพบตำรวจนายนี้ แล้วตะโกนบอกให้ตนหยุดเรือก่อนจะเข้ามาเทียบเรือตนจากฝั่งขวา ระยะห่างประมาณ 1 เมตร โดยเมื่อตนหยุดเรือแล้วยกหางเสือขึ้นตามปกติ แต่ตำรวจกลับชักอาวุธปืนลูกซองออกมายิงใส่เรือ และกระสุนถูกพวกตนได้รับบาดเจ็บโดยที่ไม่ถามไถ่อะไรเลย จากนั้นพวกตนจึงไปพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนาน 5 วัน ก่อนที่จะถูกตำรวจนายนี้แจ้งความข้อหา ลอบทำประมง,ขัดขืนการจับกุม และพยายามฆ่าเจ้าพนักงาน พร้อมยืนยันว่า ในเขตหวงห้ามนั้นสามารถสัญจรไปมาได้ ซึ่งมีประชาชนมากมายที่ใช้เส้นทางดังกล่าว ตนยืนยันด้วยว่าวันเกิดเหตุไม่ได้ล่าสัตว์น้ำในเขตหวงห้ามนี้ จึงไม่เข้าใจว่าทำไมตำรวจถึงต้องปฏิบัติเช่นนี้กับพวกตน


เบื้องต้น พ.ต.อ.ทองศูนย์ รับเรื่องไว้พิจารณาก่อนเสนอผู้บังคับบัญชาดำเนินการตรมกฎหมายต่อไป