10
shared

ด่วน! ระนองติดเชื้อโควิดรายแรก-ไทม์ไลท์เชื่อมโยงสมุทรสาคร

30 ธันวาคม 2563 16:34 633
ด่วน! ระนองติดเชื้อโควิดรายแรก-ไทม์ไลท์เชื่อมโยงสมุทรสาคร

ระนอง พบผู้ติดเชื้อโควิดรายแรก เป็นชายไทย อายุ 57 ปี อาชีพขับรถส่งอาหารทะเล มีความเชื่อมโยงกับตลาดมหาชัย จังหวัดสมุทรสาคร และเดินทางสงขลา ก่อนป่วยวันที่ 30 ธันวาคม 2563 ที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดระนอง นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร พร้อมด้วยนายแพทย์สาธิต ทิมขำ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง ร่วมแถลงข่าวกรณีพบผู้ติดเชื้อโควิค-19 ในจังหวัดระนองเป็นรายแรก ตั้งแต่เกิดการระบาดมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2563 จนเกิดการระบาดรอบใหม่ในช่วงเดือนธันวาคมที่ผ่านมา


นายสมเกียรติ ศรีษะเนตร ผู้ว่าราชการจังหวัดระนอง กล่าวว่า การตรวจพบเชื้อในครั้งนี้เกิดจากการทำงานเชิงรุกโดยรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ระหว่างวันที่ 26-27 ธันวาคม 2563 จำนวน 696 รายไม่พบเชื้อ 695 รายและพบเชื้อ 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 57 ปีอาชีพขับรถส่งของ มีความเชื่อมโยงกับจังหวัดสมุทรสาคร


ทางด้านนายแพทย์สาธิต ทิมขำ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนอง เปิดเผยว่า ในวันนี้จังหวัดระนองพบผู้ติดเชื้อโควิด 1 ราย เป็นชายไทยอายุ 57 ปี มีอาชีพเป็นคนขับรถส่งอาหารทะเล เชื่อมโยงกับตลาดมหาชัยจังหวัดสมุทรสาคร จากการสอบประวัติย้อนหลัง 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการตรวจคัดกรอง ได้เดินทางไปส่งของที่ตลาดมหาชัยระหว่าง วันที่ 10-16 ธันวาคม วันที่ 17-21 ธันวาคมอยู่ที่บ้านตลอดเวลา วันที่ 22 ธันวาคมล้างรถที่สถานที่ทำงาน และเดินทางไปจังหวัดสงขลา ต่อมาวันที่ 24 ธันวาคม กลับบ้านเริ่มมีอาการป่วยจมูกไม่ได้กลิ่น วันที่ 25 ธันวาคมไปกินข้าวต้มกับญาติและขับรถไปจังหวัดสงขลา จนกระทั่งวันที่ 27 ธันวาคมได้เดินทางกลับมาถึงจังหวัดระนองและเข้ารับการตรวจเชื้อโดยรถตรวจหาเชื้อชีวนิรภัยพระราชทานที่สมาคมประมง และแวะซื้อแกงที่ตลาดแล้วไปล้างรถที่สถานที่ทำงาน ก่อนเดินทางกลับบ้าน 


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนองกล่าวต่อว่า ในวันที่ 28 ธันวาคม ผู้ป่วยได้ไปเก็บของที่สถานที่ทำงานแวะซื้อแกง ซื้อเหยื่อตกปลา และไปตกปลาที่สะพาน กม.30 แวะซื้อของที่ร้านเซเว่น ซื้อแกงและไก่ทอดที่ร้านตรงข้ามเซเว่น ต่อมาช่วงดึกจึงไปตกปลาที่เดิม จนกระทั่งเวลา 22.00 น. ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยาศาสตร์ที่ 11 สุราษฎร์ธานี ตรวจพบเชื้อโควิด-19 จึงได้ให้ทีมสอบสวนโรคไปรับผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลระนอง และดำเนินการสอบสวนโรค จากการเก็บตัวอย่างกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่อย่างรวดเร็วจำนวน 12 รายประกอบด้วยภรรยา บุตร ญาติ และเพื่อนร่วมงาน ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงทั้งหมด ผลการตรวจออกมาปรากฏว่าภรรยาและบุตรมีผลตรวจเป็นลบ ส่วนรายอื่นกำลังรอผล


นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดระนองกล่าวเพิ่มเติมว่า จังหวัดระนองได้ดำเนินการทำความสะอาดตลาด ร้านอาหาร และสถานที่ทำงานของผู้ป่วย ในส่วนของมาตรการป้องกันควบคุมโรค มีการตีวงสอบสวนค้นหาผู้สัมผัสและตรวจหาผู้ติดเชื้อ สำหรับมาตรการป้องกันตนเองของประชาชน เน้นย้ำการป้องกันโรคส่วนบุคคล สวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า 100% ล้างมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อย ๆ หลีกเลี่ยงไปในที่ชุมชนแออัด ขอความร่วมมือผู้สัมผัสเสี่ยงสูงหรือเสี่ยงต่ำให้อยู่ในสถานที่จำกัด สังเกตอาการป่วยโรคติดต่อทางเดินหายใจ เมื่อป่วยจะนำเข้าสู่การวินิจฉัยในโรงพยาบาลทันที ในช่วงนี้ผู้ที่มารับบริการตรวจรักษาทางเดินหายใจที่มีอาการไข้หวัด ไอเจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ก็จะทำการตรวจหาเชื้อโควิด รวมทั้งทุกภาคส่วนร่วมกันจัดทำมาตรการพื้นที่ ทำความสะอาดทุกตลาด คัดกรองก่อนเข้าตลาด เว้นระยะห่าง จัดที่ล้างมือหรือเจลแอลกอฮอล์ส แกน app ไทยชนะ และทำความสะอาดพื้นผิวบ่อย ๆ หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 ตลอด 24 ชั่วโมงหรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 062 1589 469


สำหรับมาตรการอื่น ๆ นั้นทางจังหวัดระนองจะได้มีการประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดระนอง ในบ่ายวันนี้ และจะมีประกาศออกมาให้ทราบอีกครั้ง ผู้ว่าราชการฯจังหวัดระนองสรุปปิดท้าย
เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE