10
shared

บันทึกเหตุการณ์ 2563 I รวม 16 ข่าวเด่น (ตอนที่ 2)

1 มกราคม 2564 14:00 781
บันทึกเหตุการณ์ 2563 I รวม 16 ข่าวเด่น  (ตอนที่ 2)

บันทึกเหตุการณ์ 2563 I รวม 16 ข่าวเด่น (ตอนที่ 2)9.สิงหาคม :  หายนะ “ระเบิดลูกยักษ์” กวาดเลบานอน ราบเป็นหน้ากลอง
 

เหตุระเบิดที่ท่าเรือเบรุต พ.ศ. 2563 เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม พ.ศ. 2563 บริเวณท่าเรือเบรุตในเมืองเบรุต เมืองหลวงของประเทศเลบานอน  เป็นเหตุระเบิดของ แอมโมเนียมไนเตรตประมาณ 2,750 ตัน (3,030 ตันสั้น; 2,710 ตันยาว) ซึ่งเทียบเท่ากับทีเอ็นที ประมาณ 1.2 กิโลตัน (5.0 TJ) ซึ่งถูกรัฐบาลเลบานอนยึดจากเรือ MV Rhosus ที่ถูกทิ้งร้างแล้วเก็บไว้ในท่าเรือที่ไม่มีมาตรการด้านความปลอดภัยที่เหมาะสมเป็นเวลา 6 ปี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 204 ราย บาดเจ็บมากกว่า 7,500 ราย และสูญหายอีกจำนวนมาก รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแสดงความกังวลต่อยอดผู้เสียชีวิตที่อาจจะมีมาก และยอมรับว่ามี "การบาดเจ็บจำนวนมากและมีความเสียหายอย่างหนัก"  ผู้ว่าการเบรุตประมาณการณ์ว่ามีประชาชนกว่า 300,000 คนต้องกลายเป็นผู้ไร้ที่อยู่อาศัยเนื่องจากแรงระเบิด

 

การสำรวจทางธรณีวิทยาของสหรัฐ ตรวจพบว่าการระเบิดทำให้เกิดแผ่นดินไหวขนาด 3.3 ริกเตอร์ ส่งแรงสะเทือนออกไปไกลถึง 250 km (160 mi) สามารถรู้สึกได้ใน ประเทศตุรกี ซีเรีย อิสราเอล และบางส่วนของยุโรป และได้ยินได้ใน ไซปรัส  ถือเป็นการระเบิดที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ที่ทรงพลังที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์อ่านข่าวเพิ่มเติม :  ไขข้อข้องใจระเบิดเลบานอน อุบัติเหตุหรือก่อการร้าย? 

รัฐบาลเลบานอน ประกาศภาวะฉุกเฉินเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อรับมือกับภัยพิบัติ จากเหตุระเบิด ทำให้การประท้วงใหญ่ที่เกิดขึ้นในประเทศตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562 ทวีความรุนแรงขึ้นอีกครั้ง ในวันที่ 8 สิงหาคม ผู้ประท้วงได้บุกเข้าไปใน กระทรวงการต่างประเทศ เกิดการยิงปะทะกันจนมีผู้บาดเจ็บ 238 คน ในวันต่อมา ผู้ประท้วงได้บุก อาคารรัฐสภา จนเกิดการใช้แก๊สน้ำตา เพื่อสลายการชุมนุม จนกระทั่งในวันถัดมา คณะรัฐมนตรีพร้อมด้วย ฮัสซัน ดิอับ นายกรัฐมนตรีของเลบานอน จึงได้ประกาศลาออกจากตำแหน่ง หลังจากความกดดันทางการเมืองที่ทวีความรุนแรงมากขึ้นหลังจากเหตุการณ์

 

 

10 . กันยายน :  422 ล้าน พลังน้ำใจไทย  สู้ภัยน้ำท่วมอีสาน   

ปัญหาน้ำท่วมครั้งนี้ ถือว่ารุนแรงที่สุดของอุบลราชธานี ในรอบ 40 ปี  ความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน  ขยายวงกว้างไปถึง 5 จังหวัดในภาคอีสาน  จนเป็นที่มาของการเปิดรับบริจาคของพระเอกรุ่นใหญ่ อย่าง “บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์”  ซึ่งมียอดรับบริจาครวม 422,496,026 บาท โดยนำช่วยเหลือประชาชน รายละ 5,000 บาท 5 จังหวัดในภาคอีสาน 


อ่านข่าวเพิ่มเติม :  บิณฑ์-เอกพันธ์ เดินสายขอบคุณปิดภารกิจช่วยน้ำท่วมอุบลฯ

 

การเปิดรับบริจาคในครั้งนี้ ถือเป็นปรากฏการณ์ที่สร้างความฮือฮาไปทั่วประเทศ  เพราะนอกจากจะเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว เรายังได้เห็นพลังน้ำใจขอคนไทย ที่หลั่งไหลไม่ขาดสาย จนมียอดบริจาคพุ่งเป็นประวัติศาสตร์ถึง 422 ล้านบาท 

 

 


11. ตุลาคม :   เหตุท่อส่งก๊าซระเบิด สมุทรปราการ   

22 ตุลาคม 2563  เกิดเหตุท่อส่งก๊าซระเบิด ใกล้สถานีตำรวจภูธรเปร็ง อ.บางบ่อ จ.สมุทรปราการ  มีผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก บ้านที่อยู่ใกล้พื้นที่ไหม้เสียหายเกือบ 10 หลัง   โดยพบการระเบิดของท่อส่งแก๊สที่ฝังเป็นแนวมาตามถนน เส้นผ่าศูนย์กลางท่อ ประมาณ 30 ซม. โดยจุดดังกล่าวกำลังมีการก่อสร้างซ่อมแซมถนน คาดว่าคนงานใช้เครื่องขุดเจาะไปโดนท่อส่งแก๊ส ทำให้เกิดระเบิดขึ้น

 

ขณะที่ ปตท.ได้มีการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเต็มที่ โดยรับผิดชอบค่ารักษาพยาบาล พร้อมจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้เสียชีวิตคนละ 5 ล้านบาท, ผู้ที่มีอาการสาหัสจะจ่ายชดเชยคนละ 500,000 บาทอ่านข่าวเพิ่มเติม :  เปิดภาพวินาทีระทึก เด็กนักเรียนวิ่งหนีตายจากเหตุท่อแก๊สระเบิด


 

12.พฤศจิกายน :  สิ้นยุค “โดนัลด์ ทรัมป์” “โจ ไบเดน” คว้าชัย เลือกตั้งสหรัฐ 2020  

การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา  เป็นอีกหนึ่งในประเด็นที่ได้รับความสนใจ และถูกจับตา  ระหว่างโดนัลด์ ทรัมป์ และโจ ไบเดน เพราะผลที่ออกมาจะกระทบต่อการเมือง เศรษฐกิจและสังคมทั่วโลก

 

สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ โจ ไบเดน สามารถทำลายสถิติประธานาธิบดีที่มีผลโหวตมากที่สุดในประวัติศาสตร์มากกว่า 73 ล้านเสียง นับตั้งแต่ปี คศ. 1900   

 

คะแนนของคณะผู้เลือกตั้งสุดท้ายแล้ว เมื่อประกาศครบทุกรัฐ 538 เสียง ไบเดนได้ไป 306 เสียง และทรัมป์ได้ 232 เสียง

 

 

คะแนนของคณะผู้เลือกตั้ง 306 เสียงที่นายไบเดน ผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตได้ในครั้งนี้ เท่ากับคะแนนที่ทรัมป์ชนะเหนือนางฮิลลารี คลินตัน ในการเลือกตั้งปี พ.ศ.2559 ซึ่งครั้งนั้นทรัมป์เรียกว่าเป็นชัยชนะถล่มทลาย 

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ ทรัมป์ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่เจ้าหน้าที่ทีมงานของนายไบเดน ย้ำว่า พวกเขากำลังเดินหน้าความพยายามในการถ่ายโอนอำนาจต่อไปอ่านข่าวเพิ่มเติม :  โจ ไบเดน จ่อคว้าชัยจอร์เจียโกยคะแนนหนีห่าง ทรัมป์ ปิดฉากเลือกตั้งสหรัฐ
 

13. กันยายน :  บาปบริสุทธิ์! จาก สารสาสน์  สะเทือนวงการศึกษา 

เมื่อช่วงกลางเดือนกันยายนที่ผ่านมา  “คลิปแฉครูทำร้ายร่างกายนักเรียนในห้องเรียน” ของโรงเรียนสารสาสน์ราชพฤกษ์  สร้างความสะเทือนให้กับคนเป็นพ่อแม่ อย่างมาก   ซึ่งเหตุการณ์นี้ ทำให้ผู้ปกครองของนักเรียนที่ถูกทำร้าย พากันแห่ขึ้นโรงพักแจ้งความ เอาผิดกับผู้บริหารโรงเรียน 

 

แต่ที่ทำเอาสังคมเกิดอารมณ์ฉุนไม่น้อย ก็คือ การที่ผู้บริหารออกมาให้สัมภาษณ์ กล่าวหาว่า ผู้ปกครองที่ออกมาเรียกร้อง เพียงเพราะต้องการเงิน  จึงทำให้ทัวร์ลงในทันที  ก่อนที่ทายาท จะรีบออกมาขอโทษแทนเป็นการใหญ่ พร้อมยอมชดใช้ค่าเสียหายให้นักเรียนทุกราย

 

สำหรับคดีนี้  พบว่า มีเหตุการณ์ครูทำร้ายร่างกายนักเรียนในชั้นอนุบาล 1 และเนอสเซอรี่  50 กว่าเหตุการณ์ แต่มีนักเรียนที่ถูกกระทำอย่างชัดเจน 30 ราย ซึ่งในจำนวนนี้มีหลายคนที่ถูกกระทำซ้ำ โดยแบ่งเป็น ในชั้นอนุบาล 1 ห้อง B 2 ราย ห้อง C 4 ราย ห้อง E 13 ราย และ ห้อง ABP (อาเซียน) 5 ราย ขณะที่ในชั้นเนอสเซอรี่ ห้อง A มีจำนวน 6 ราย  

 

โดยครูและพี่เลี้ยงที่ก่อเหตุนั้น มีทั้งหมด 11 คน ซึ่งความผิดจะเข้าข่ายข้อหา ทำร้ายร่างกาย ทารุณกรรม และ กักขังหน่วงเหนี่ยว 
อ่านข่าวเพิ่มเติม : สารสาสน์ฯ ปฏิเสธไกล่เกลี่ยค่าเสียหายครอบครัวละ 5 ล้าน โยนศาลตัดสิน 

 

14. ธันวาคม :  โควิดพ่นพิษ!! โอลิมปิก เลื่อนการแข่งขันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 124 ปี   

“โอลิมปิก เกมส์” นับเป็นอีกหนึ่งในมหกรรมกีฬาที่แฟนกีฬาทั่วโลกเฝ้ารอคอยทุกๆ 4 ปี แต่ล่าสุด เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19  จึงทำให้ต้องเลื่อนการแข่งขันโอลิมปิก เกมส์ 2020  ที่ประเทศญี่ปุ่น ออกไปอีก 1 ปี   ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของการเลื่อนการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ในรอบ 124 ปี  อ่านข่าวเพิ่มเติม : โอลิมปิก เลื่อนการแข่งขันครั้งแรกในประวัติศาสตร์ 124 ปี (คลิป)


 

15 .ธันวาคม :  วิกฤตน้ำท่วมภาคใต้ ซ้ำรอย ปี 2531  

ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม 2563 มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้มีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำที่เคลื่อนตัวเข้าปกคลุมภาคใต้ถึง 2 ครั้ง 

 

ส่งผลทำให้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมากเกิดขึ้นในหลายพื้นที่  โดยเฉพาะที่ จ .นครศรีธรรมราช มวลน้ำป่าไหลเชี่ยวกราด จากเทือกเขาหลวง ถล่มสถานที่ท่องเที่ยงชื่อดังของหมู่บ้านคีรีวง ต.กำโลน อ.ลานสกา ซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำที่สำคัญของคลองคีรีวง จนชาวบ้านหลายคนนึกถึง เกิดเหตุการณ์น้ำท่วมหนักเมื่อปี 2531 เพราะปริมาณน้ำป่าจำนวนมากได้ไหลท่วมสะพานแขวน หมู่บ้านคีรีวง รวมถึงได้พัดพารีสอร์ทได้รับความเสียหายอ่านข่าวเพิ่มเติม : เปิดภาพ "สะพานแขวนคีรีวง" แข็งแรง ทนทาน ยืนหยัดสู้แรงน้ำ


 

16.ธันวาคม :  ส่งท้ายปี ด้วยการระบาดของ “โควิด-19” รอบใหม่   

ย่างเข้าสู่กลางเดือนธันวาคม หลายคนกำลังเตรียมวางแผนการเดินทางท่องเที่ยว หรือกลับบ้านเกิด เพื่อไปเลี้ยงฉลองกับบรรดาญาติมิตร ในช่วงวันหยุดยาว แต่แล้ว ความคิด ก็ต้องหยุดชะงัก! เมื่อมีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด 19 รอบใหม่ 

 

โดยมีจุดเริ่มต้นการระบาดมาจาก จ.สมุทรสาคร ก่อนที่จะมีการแพร่กระจายไปในจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ จนล่าสุด ต้องมีการประกาศพื้นที่เสี่ยง  และล็อกดาวน์บางสถานที่ งดจัดกิจกรรมต่างๆ  ซึ่งจะทำให้เทศกาลปีใหม่ของทุกคนอาจไม่สนุกเหมือนเดิม 


อ่านข่าวเพิ่มเติม : เตือนด่วน! 4 พื้นที่เสี่ยงติดโควิด จ.สมุทรสาคร


อ่านเพิ่มเติม ตอนที่ 1 เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE