4
shared

เหตุใดจึงต้องฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ถึง 2 เข็ม?

29 ธันวาคม 2563 13:26 190
เหตุใดจึงต้องฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ถึง 2 เข็ม?

ด้วยปริมาณวัคซีนป้องกัน COVID-19 ที่มีอยู่จำกัด จึงเกิดคำถามขึ้นว่า ทำไมต้องฉีดวัคซีนถึง 2 เข็ม? เหตุใดจึงไม่ฉีดแค่เข็มเดียว จะได้กระจายให้กับประชาชนได้มากขึ้นหลังจากที่วัคซีนป้องกัน COVID-19 จากบริษัท Pfizer และ Moderna เริ่มแจกจ่ายให้กับประเทศที่สั่งซื้อ จะเห็นได้ว่าผู้ที่ได้รับวัคซีนต้องฉีดอย่างน้อย 2 เข็ม เพื่อให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างเหมาะสม แต่คำถามที่หลายคนยังคงถกเถียงกันถึงวันนี้คือ ทำไมต้องฉีดถึง 2 เข็ม?


ที่มาของภาพ https://www.popsci.com/story/health/vaccine-doses-double/

เรื่องนี้เริ่มต้นจากแนวคิดที่ว่า การฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 ถึง 2 เข็ม แม้จะมีส่วนช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดีก็จริง แต่นั่นหมายความว่าวัคซีนที่ผลิตออกมาจะไม่ถูกนำไปใช้งานอย่างแพร่หลายมากพอ สมมุติว่ามีการผลิตวัคซีนออกมา 10 ล้านยูนิต แต่นำไปใช้กับผู้คนได้เพียง 5 ล้านคน เพราะ 1 คนต้องฉีด 2 ยูนิต เป็นต้น

ความเห็นนี้มาจากผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดเชื้อจากมหาวิทยาลัยบอสตัน คุณคริสโตเฟอร์ กริลล์ เขากล่าวว่าปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตจาก COVID-19 เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หากเราสามารถกระจายวัคซีนให้ฉีดคนละ 1 เข็ม แทนที่จะเป็นคนละ 2 เข็ม เราก็อาจจะได้ตัวเลขการป้องกันโรคที่เพิ่มขึ้นถึงเท่าตัวเลยนะ


ที่มาของภาพ https://www.bbc.com/news/health-54905330

ย้อนกลับไปที่ผลงานวิจัยวัคซีนจากบริษัท Moderna แม้จะไม่ได้มีการศึกษาผลของการใช้วัคซีน 1 เข็มโดยตรง แต่พอจะคาดการณ์ได้จากระยะเวลาในช่วงการฉีดเข็มที่ 1 จนถึงช่วงก่อนฉีดเข็มที่ 2 พบว่าเมื่อฉีดวัคซีนเข็มแรก ดูเหมือนว่าภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยจะสามารถป้องกันโรค COVID-19 แบบแสดงอาการได้มากถึง 92% ก่อนที่จะมีการฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ในอีก 28 วันถัดมา ซึ่งหลังจากฉีดเข็มที่ 2 แล้ว พบว่าอัตราการป้องกันเพิ่มขึ้นเป็น 94% เพราะฉะนั้น จะเห็นได้ว่าอัตราการป้องกันในเข็มที่ 1 และเข็มที่ 2 ประสิทธิภาพแทบไม่ต่างกัน

ทั้งนี้ เหตุผลที่หลายประเทศยังคงยึดแนวทางปฏิบัติการในการฉีดวัคซีนถึง 2 เข็ม เป็นเพราะผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ไม่สามารถฉีกแนวทางปฏิบัติเดิมได้ หากไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนมากพอ (อย่างน้อยคือทั้ง Pfizer และ Moderna เองก็ไม่ได้มีการทดสอบการฉีดวัคซีนเพียงเข็มเดียวในระยะยาว) จึงไม่สามารถเชื่อมั่นได้ว่าหากฉีดไปแล้ว ภูมิคุ้มกันที่สร้างขึ้นจะอยู่ยืนยาวขนาดไหน 


ที่มาของภาพ https://lenexweb.com/pfizer-biontech-apply-for-coronavirus-vaccine-approval-in-europe/

นอกจากนี้ ด้วยเหตุที่ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าการฉีดวัคซีนเพียงเข็มเดียวจะสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีและนานพอ ผู้ที่ได้รับวัคซีนเพียงเข็มเดียวอาจใช้ชีวิตอย่างไม่ระมัดระวัง และอาจเป็นกลายเป็นพาหะเแพร่เชื้อไวรัสได้

ดังนั้น ณ เวลานี้ การฉีดวัคซีนป้องกัน COVID-19 จึงต้องฉีด 2 เข็มตามผลวิจัยไว้ก่อน คล้าย ๆ กับการฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าที่ต้องฉีดหลาย ๆ เข็ม เพื่อให้มั่นใจว่าภูมิคุ้มกันจะอยู่ได้นานพอในการป้องกันโรค จนกว่าจะมีหลักฐานหักล้าง จึงจะพิจารณาแนวปฏิบัติการฉีดวัคซีนเสียใหม่

ขอขอบคุณข้อมูลจาก PopSci

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง