22
shared

นายด่านศุลกากรประจวบฯติดโควิด มีผู้สัมผัสเสี่ยง 62 คน

29 ธันวาคม 2563 10:21 1373
นายด่านศุลกากรประจวบฯติดโควิด มีผู้สัมผัสเสี่ยง 62 คน

นายแพทย์สสจ.ประจวบฯ แถลงนายด่านศุลกากรประจวบฯติดเชื้อโควิด- 19 รายที่ 2 ผลสอบสวนโรคมีผู้ใกล้ชิด 60 กว่าคนวันนี้( 29 ธ.ค.63) นพ.สุริยะ คูหะรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์ แถลงข่าวกับสื่อมวลชนที่ห้องประชุมชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดวานนี้( 28 ธ.ค.) หลังพบนายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ ข้าราชการหญิงอายุ 57 ปี ติดเชื้อโควิด -19 เป็นรายที่ 2 หลังจากสัมผัสใกล้ชิดกับข้าราชการหญิงของสำนักงานด่านศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อายุ 54 ปี  ซึ่งเป็นผู้ป่วยรายแรกในหน่วยงานเดียวกันที่ติดเชื้อจากมารดาผู้ป่วยติดเตียง อายุ 97 ปี เป็นผู้ป่วยโควิด -19 รายแรกของ จ.สมุทรสาคร    

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.)ประจวบคีรีขันธ์  กล่าวว่าสำหรับผู้ป่วยทั้ง 2 ราย เดินทางไปตรวจหาเชื้อและรักษาที่ กทม. ที่ผ่านมาจึงไม่เป็นผู้ป่วยที่พบการรายงานข้อมูลในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์  

สำหรับการชี้แจงกรณีนายด่านศุลกากรติดเชื้อโควิด-19 ล่าช้า ภายหลังมีข้อมูลการตรวจตั้งแต่วันที่ 22 ธันวาคม 2563  แต่ไม่มีการเปิดเผยต่อสาธารณะ ทำให้มีทั้งประชาชนและสื่อมวลชนได้ตั้งข้อสังเกตว่าจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ทำงานล่าช้า ไม่ชี้แจงข้อเท็จจริงให้ประชาชนรับทราบ และมีการกล่าวหาสื่อมวลชนเผยแพร่ข้อมูลเฟกนิวส์ทำให้ประชาชนตื่นกระหนก แต่ในวันนี้กลับมายอมรับว่านายด่านศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ติดเชื้อโควิด-19 จริง  

นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่าจากการสอบสวนโรค เพื่อติดตามกลุ่มเสี่ยง ภายหลังนายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ เดินทางมารายงานตัวรับตำแหน่งใหม่เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ทราบว่าได้เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และรองผู้ว่าราชการขังหวัดที่ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการเดินทางไปประชุมที่ด่านสิงขร พบกับผู้บริหารเครือสหวิยาและท่าเรือบางสะพานไปรับประทานอาหารที่ร้านซีฟู้ดที่ อ.บางสะพาน ไปรับประทานอาหารในร้านอาหาร 2 แห่งในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ และ 1 แห่งที่หมู่ 2 ต.อ่าวน้อย อ.เมืองประจวบคีรีขันธ์  ร่วมกับเจ้าหน้าที่ที่ติดเชื้อรายแรกและเจ้าหน้าที่ในสำนักงาน 27 ราย ขณะที่ทั้งหมดยังไม่พบการติดเชื้อ แต่อยู่ระหว่างการกักตัว 14 วันที่สำนักงานศุลกากรประจวบคีรีขันธ์และบ้านพักภายในสำนักงาน

สำหรับวันที่ 18  ธันวาคม 2563  นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พบว่า นายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ เดินทางไปร่วมพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี ที่หน้าวัดถ้ำม้าร้อง ต.พงศ์ประศาสน์ อ.บางสะพาน ซึ่งมีผู้ร่วมงานจำนวนมากทั้งผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หัวหน้าส่วนราชการ และนายอำเภอ เทศบาล อบต.รวมทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน ซึ่งพบว่ามีการถ่ายรูปหมู่ของผู้ว่าราชการจังหวัด และนายด่านศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 

นายด่านศุลกากรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ บอกอีกว่า จากนั้นได้นายด่านศุลกากรประจวบคีรีขันธ์ ได้พูดคุยใกล้ชิดกับผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ มีการบันทึกภาพเป็นที่ระลึกโดยไม่สวมแมสก์ ไม่เว้นระยะห่าง ทำให้ผู้เกี่ยวข้องจำนวน  62 ราย ต้องตรวจหาเชื้อโควิด -19 แต่ทางวิชาการถือว่าเป็นผู้สัมผัสความเสี่ยงต่ำไม่ต้องกักตัว 14 วัน ขณะนี้ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด- 19 ในพื้นที่ แต่ได้เฝ้าระวังป้องกันอย่างเข้มงวดและดำเนินมาตรการเชิงรุกในการออกตรวจแรงงานต่างด้าวกลุ่มเสี่ยงกว่า 500 ราย แต่ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ

ซึ่งในห้องประชุมผู้สื่อข่าวได้สอบถาม กรณีการออกประกาศจังหวัด ลงนามโดยผู้ว่าราชการ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เมื่อเดือนเมษายน 2563 กำหนดให้ประชาชนสวมแมสก์ ก่อนออกจากเคหสถานเพื่อป้องกันโรค หากฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 2 หมื่น แต่ปรากฎว่ามีการแชร์ภาพข้าราชการระดับสูงที่ร่วมประกอบพิธีเปิดอนุสาวรีย์เจ้าพระยาบดินทรเดชา สิงห์ สิงหเสนี ไม่สวมแมส จังหวัดจะมาตรการดำเนินการตามอย่างไร เนื่องจากข้าราชการระดับสูงควรปฏิบัติให้เป็นตัวอย่างที่ดีกับประชาชน โดยนายแพทย์สุริยะ  กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีอำนาจหน้าที่จับปรับ จะบังคับให้เป็นไปตามประกาศที่กำหนดและขอย้ำนับจากนี้ไปขออย่าให้ถอดแมสก์ เพื่อเป็นการป้องกันตนเองเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE