3
shared

ศรีลังกายังผวาทหารปะทะเดือดคนร้ายระหว่างตรวจค้น

27 เมษายน 2562 15:43 160
ถนนหลายสายในกรุงโคลัมโบ ร้างผู้คน เหตุปชช.ยังขวัญผวาจากเหตุการณ์ระเบิดโจมตีเมื่อวันที่ 21เม.ย. ที่ผ่านมา

วันนี้ ( 27 เม.ย. 62 )ศรีลังกายังตกอยู่ในความตึงเครียด ล่าสุดโฆษกกองทัพศรีลังกา แถลงเมื่อวันศุกร์ว่า กองกำลังรักษาความมั่นคงเปิดฉากยิงปะทะกับกลุ่มชายฉกรรจ์ ในภาคตะวันออกของประเทศ ระหว่างการบุกจู่โจมตรวจค้นและปิดล้อม เพื่อกวาดล้างกลุ่มหัวรุนแรงที่ต้องสงสัยเกี่ยวข้องเชื่อมโยงกับการโจมตีในวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 253 ราย และบาดเจ็บ 500 คน โดยการบุกจู่โจมครั้งนี้ เกิดขึ้นในเมืองอัมปารา เซนธามารูธู ใกล้เมืองบัตติกาโล ซึ่งเป็นเมืองหนึ่งที่เกิดเหตุรุนแรง

โฆษกกองทัพบอกว่า มีระเบิดเกิดขึ้นในพื้นที่และเมื่อทหารเข้าไปตรวจสอบ คนร้ายก็ยิงปืนเข้าใส่ ยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนตำรวจศรีลังกากำลังกำลังพยายามแกะรอยไล่ล่าผู้ต้องสงสัย 140 คน ที่เชื่อว่าเกี่ยวข้องกับกลุ่มนักรบรัฐอิสลาม หรือไอเอส ที่อ้างความรับผิดชอบนการโจมตีฆ่าตัวตายเมื่อวันอีสเตอร์ที่ผ่านมา ขณะนี้ ตำรวจควบคุมตัวผู้ต้องสงสัยอย่างน้อย 76 คน ซึ่งรวมทั้งชาวต่างชาติจากซีเรียและอียิปต์

ขณะเดียวกัน ชาวมุสลิมในศรีลังกา ก็ได้รับการร้องขอให้สวดมนต์อยู่ภายในบ้าน หลังหน่วยข่าวกรองของรัฐเตือนถึงความเป็นไปได้ในการโจมตีแก้แค้นด้วยระเบิดรถยนต์ หรือคาร์บอมบ์ และทางสถานทูตสหรัฐในศรีลังกา ก็เรียกร้องให้พลเมืองของตนหลีกเลี่ยงสถานที่ที่เป็นศาสนสถานในช่วงสุดสัปดาห์ หลังเจ้าหน้าที่รายงานว่า อาจมีการโจมตีเป้าหมายศูนย์กลางทางศาสนาเพิ่มอีกด้านมัลคอล์ม รันจิธ บาทหลวงในกรุงโคลัมโบ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เขาได้เห็นเอกสารด้านความมั่นคงภายในที่รั่วไหล ซึ่งเป็นเอกสารเตือนว่าจะมีการโจมตีครั้งใหม่ต่อโบสถ์ต่าง ๆ จึงประกาศงดจัดพิธีมิสซาของชาวคาทอลิกในวันอาทิตย์นี้ทั่วประเทศ ส่วนถนนหลายสายในกรุงโคลัมโบ ร้างผู้คนในช่วงเย็นวันศุกร์ ประชาชนจำนวนมากเลิกงานเร็วกว่าปกติท่ามกลางมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง