เอาใจช่วย!‘ฟิลิปปินส์’หน้าด่านไต้ฝุ่นมังคุดถล่มคืนนี้

19:08 12 กันยายน 2561 2,679
พายุไต้ฝุ่น ‘มังคุด’ ถล่มภาคเหนือของฟิลิปปินส์คืนนี้เป็นหน้าด่านก่อนถึงไทย อาจยกระดับขึ้นเป็นซูเปอร์ไต้ฝุ่นความเร็วลม260กม./ชม. รุนแรงไม่แพ้เชบิ

ทางการฟิลิปปินส์ประกาศเตือนประชาชนให้ระวัง  เนื่องจากพายุไต้ฝุ่น”มังคุด”  จะเข้าถล่มในคืนวันนี้ซึ่งจะทำให้เกิดฝนตกหนัก , ดินถล่ม และน้ำท่วมในพื้นที่  รวมถึงจะสร้างความเสียหายให้แก่แหล่งเพาะปลูกข้าวสำคัญของประเทศ  หลังจากเมื่อสองเดือนก่อน พายุเข้าถล่มในพื้นที่ดังกล่าว ทำให้น้ำท่วมหนัก  ส่งผลให้”มังคุด” จะกลายเป็นหนึ่งในพายุไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดในปีนี้ของฟิลิปปินส์ โดยขณะนี้ ไต้ฝุ่น”มังคุด” มีความเร็วลม 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

 

สำนักงานการจัดการและลดความเสี่ยงภัยพิบัติของฟิลิปปินส์ กล่าวว่า พายุมังคุดจะมีความเร็วลมเพิ่มขึ้นในระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่น  ซึ่งจะมีความเร็วลมอย่างน้อย 240 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ส่วนการเตรียมความพร้อมรับมือพายุไต้ฝุ่น”มังคุด” นั้น เจ้าหน้าที่ได้ม้วนเก็บแผ่นป้ายโฆษณา และประชุมกันในกรุงมะนิลา เพื่อเตรียมรับมือพายุไต้ฝุ่น”มังคุด” ที่กำลังมุ่งหน้ามาทางภาคเหนือของฟิลิปปินส์

 

คาดว่า พายุไต้ฝุ่นมังคุดจะทำให้เกิดฝนตกหนัก และน้ำท่วมในจังหวัดภาคเหนืออย่างคากายัน และบาตาเนส  ด้านนายริคาร์โด  จาลัด   เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสำนักงานป้องกันภัยพลเรือน กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ได้นำสิ่งของบรรเทาทุกข์ และอุปกรณ์รับมือภัยพิบัติไปไว้ตามเมืองต่างๆ ที่คาดว่า จะได้รับผลกระทบจากพายุไต้ฝุ่น”มังคุด” แล้ว  ส่วนกองทัพเตรียมความพร้อม เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัย

 

ฟิลิปปินส์เผชิญพายุไต้ฝุ่นมากกว่าปีละ 20 ลูก และมังคุดถือเป็นพายุไต้ฝุ่นลูกที่ 15   ซึ่งจะเข้ากระหน่ำฟิลิปปินส์  นับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา