17
shared

ผวาโควิด "ภูเก็ต" ยกเลิกงานเคาท์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี

23 ธันวาคม 2563 14:02 879
ผวาโควิด "ภูเก็ต" ยกเลิกงานเคาท์ดาวน์-สวดมนต์ข้ามปี

ที่ประชุมคกก.โรคติดต่อภูเก็ตมีมติ ยกเลิกการจัดงานปีใหม่ งานรื่นเริงประจำปี การสวดมนต์ข้ามปี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดวันนี้( 23 ธ.ค.63) ที่ห้องประชุมชั้น 2 อาคารคอซิมบี้ ศาลากลางจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้วผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต พร้อมด้วยรองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ครั้งที่ 57/2563 โดยมีนายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต, นายแพทย์เฉลิมพงษ์ สุคนธผล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลวชิระภูเก็ต, หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและเอกชนเข้าร่วมประชุม เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ต และมาตรการคัดกรองป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิค -19 ในพื้นที่ภูเก็ต หลังจากได้มีการยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ของจังหวัดภูเก็ต 1 ราย เป็นชายวัย 40 ปี ซึ่งเดินทางไปร่วมงานพบปะสังสรรค์ที่เกาะลันตา จ.กระบี่

หลังจากการหารือและมีการแสดงความคิดเห็นของหน่วยงานต่างๆ ว่าที่ร้อยตรี วิกรม จากที่รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวสรุปมติที่ประชุมว่า ให้ยกเลิกการจัดงานปีใหม่ หรือ งานเคาท์ดาวน์ และงานรื่นเริงประจำปีออกไปก่อนทั้งหมด งดการสวดมนต์ข้ามปี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด รวมถึงให้งดการจัดกิจกรรมถนนคนเดินของจังหวัดภูเก็ต ซึ่งมีทุกวันอาทิตย์ออกไปเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อความปลอดภัยและรอดูสถานการณ์ 

ส่วนกรณีของโรงแรมและร้านอาหารต่างๆ ที่จะมีการจัดงานคริสมาสต์หรืองานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่อนุโลมให้จัดได้แต่ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ทั้งการเว้นระยะห่าง การใส่หน้ากากอนามัย การใช้เจลแอลกอฮอล์ ห้ามมีการเต้นรำและร้องเพลงคาราโอเกะ โดยอย่างเด็ดขาด ส่วนร้านอาหารและสถานบริการต่างๆยังสามารถเปิดให้บริการลูกค้าได้ แต่ต้องเพิ่มความเข้มข้นในการตรวจคัดกรองผู้ใช้บริการ โดยผู้ปรุงอาหารและพนักงานเสิร์ฟทุกคนจะต้องสวมหน้ากากอนามัย 100% มีการจัดโต๊ะที่นั่งให้เว้นระยะห่างอย่างน้อย 2 เมตรเช่นเดียวกับตลาดนัดและตลาดสด ตลอดจนสถานที่ที่มีผู้คนไปใช้บริการจำนวนมากยังอนุโลมให้เปิดได้ตามปกติ แต่ต้องมีการตรวจวัดอุณหภูมิและคุมเข้มผู้เข้าใช้บริการทุกคนให้สวมใส่หน้ากากอนามัย  

ส่วนของสถานศึกษาต่างๆนั้นให้พิจารณาการปิด-เปิดตามดุลยพินิจของผู้บริหารแต่ต้องมีการแจ้งให้กับทางคณะกรรมกาควบคุมโรคติดต่อฯ ทราบ และโรงเรียนกวดวิชายังสามารถเปิดให้บริการได้ แต่ต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด

อย่างไรก็ตามทางด้านนายแพทย์ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต ได้รายงานข้อมูลความคืบหน้าผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดภูเก็ต ว่า ขณะนี้ผู้ติดเชื้อรายล่าสุดซึ่งเป็นชาย อายุ 40 ปี นั้นยังรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต อาการโดยทั่วไปปกติมีอาการในลักษณะของไข้หวัดใหญ่ ไม่รุนแรง รักษาตัวอยู่ในห้องแยกผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในห้องไอซียูแต่อย่างใด และจากการเอ็กซเรย์ปอดก็ปกติดี ส่วนกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 28 ราย ได้ทำการสวอปส่งตรวจหาเชื้อทั้งหมดแล้ว และต้องกักตัวในสถานที่ที่กำหนด 14 วัน 

แต่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจำนวน 3 ราย ที่มีอาการร่วมอยู่ในกลุ่ม PUI รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวชิระภูเก็ต จำนวน 2 ราย เป็นหญิง 1 ราย ชาย 1 ราย ซึ่งผลการตรวจหาโควิดออกมาเป็นลบ และ ยังรอผลในส่วนของผู้ที่รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลมิชชั่น 1 ราย ส่วนครอบครัวของผู้ติดเชื้อ ทั้งภรรยาและลูกรวม 4 คนนั้น เบื้องต้นไม่มีอาการได้มีการสวอปส่งตรวจหาเชื้อแล้ว ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ต และขณะนี้เฝ้าสังเกตอาการที่โรงพยาบาลป่าตอง เช่นเดียวกับกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่เหลือซึ่งกักตัวอยู่ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ด้วย คาดว่า ผลจะออกในช่วงบ่ายๆวันนี้


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE