8
shared

จับตาประชุมศบค.วันพรุ่งนี้ แบ่งโซนพื้นที่ตามระดับความเสี่ยงโควิด-19

23 ธันวาคม 2563 13:03 1212
จับตาประชุมศบค.วันพรุ่งนี้ แบ่งโซนพื้นที่ตามระดับความเสี่ยงโควิด-19

จับตาประชุมศบค.วันพรุ่งนี้ แบ่งโซนพื้นที่ตามระดับความเสี่ยงโควิด-19 พร้อมหารือมาตรการจัดกิจกรรมปีใหม่วันนี้ (23ธ.ค.63) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่าจากการรับฟังรายงาน พบผู้ติดเชื้อลดลง เพราะมีการตรวจสอบควบคุมพื้นที่มากขึ้น โดยได้ตรวจสอบทุกหน่วยงานว่ามีปัญหาหรืออุปสรรค์อะไรบ้าง ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นมาจากแรงงานต่างด้าวที่เข้ามาผิดกฏหมาย 

นายกรัฐมนตรี ยังกังวลกับแรงงานที่ไม่ได้ลงทะเบียน และมีการหลบเลี่ยง มีการจ้างงานจากพวกที่เห็นแก่ตัว ในราคาถูก ไม่เป็นไปตามกฏหมายแรงงาน และมีกระบวนการส่งแรงงานผิดกฏหมายเข้ามา ซึ่งวันนี้ได้สั่งการ ให้รื้อระบบทั้งหมด ในการติดตาม แรงงานเหล่านี้ สิ่งที่กังวลในขณะนี้ คือผู้ประกอบการนำแรงงานผิดกฏหมายไปปล่อยทิ้ง ซึ่งในการประชุมประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(โควิด-19) หรือ ศบค. พรุ่งนี้ (24ธ.ค.) จะได้ข้อยุติ โดยจะมีการหามาตรการในการควบคุมต่อไป เ

บื้องต้นให้กระทรวงมหาดไทย และกระทรวงแรงงาน ขึ้นทะเบียนแรงงานชั่วคราวโดยใช้บัตรชมพู เพราะถ้าหากดำเนินการ ตามกฏหมายทุกอย่าง เข้มงวดจนเกินไป ก็จะมีการนำแรงงานไปปล่อยทิ้งอีก 

นอกจากนี้ ที่ประชุมศบค. จะพิจารณามาตรการช่วงปีใหม่ และมาตรการที่จะทำต่อไปในช่วงนี้ ซึ่งวันนี้ได้มีการกำหนดโซนพื้นที่แพร่ระบาดมาก และระบาดน้อย ให้แต่ละจังหวัดกำหนดสีต่างๆ ขึ้นมา ซึ่งจะมีมาตรการเฉพาะว่าทำอะไรได้บ้าง จึงขอแจ้งเตือนให้ทราบ ว่าเราอาจจะต้องลำบาก เสียสละ เพราะหากแก้ปัญหาไม่ได้ในช่วงนี้ ก็จะทำให้มีปัญหาได้ต่อไป สิ่งสำคัญที่สุดคือการเสนอข่าวของสื่อมวลชน ที่อยากให้มีการตรวจสอบก่อน ว่าอย่าเอาข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง ไปนำเสนอ เพราะจะทำให้เกิดความตื่นตระหนก เสียหาย รับรู้ไปจนถึงต่างประเทศ 

นายกรัฐมนตรี ยืนยัน ว่าการแพร่ระบาดรอบนี้ เป็นการแพร่ระบาดที่รู้ที่มา และสามารถรับมือกับสถานการณ์ได้ และมีมาตรการด้านสาธารณสุขครบถ้วน ไม่ไม่เช่นนั้น จะกลายเป็นว่าประเทศไทยกลับมาสู่การระบาดขั้นร้ายแรงอีก ทำให้ขาดความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุขของเรา ตนคิดว่าเราทำมากกว่าประเทศอื่น จึงอยากขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้ระวังการนำเสนอข่าว อะไรที่ไม่ใช่ข้อเท็จจริงเมื่อเผยแพร่ไปแล้ว ก็จะทำให้เกิดปัญหา

ที่ผ่านมารับฟังทุกภาคส่วน แต่แยกแยะข้อมูลจริงเท็จ ขอร้องไปยังผู้ที่ใช้โซเซียลมีเดีย ที่มีการนำเสนอข้อมูลเท็จ มันไม่เกิดประโยชน์กับประเทศไทยของเรา อยากถามว่าเป็นคนไทยหรือไม่ เพราะถ้าเป็นคนไทยต้องช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ใช่ปกปิด แต่ต้องเขียนข้อเท็จจริง และขอให้ทุกคนมองผลประโยชน์ของชาติ ถ้าเป็นแบบนี้แล้วจะอยู่กันอย่างไร หากอยากให้ดีขึ้น ทุกคนต้องช่วยกัน สิ่งดีๆมีเยอะแยะ อย่าไปขยายความขัดแย้งมากนัก 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE