19
shared

"อนุทิน" คุมได้! ไม่ล็อคดาวน์เพิ่ม-ยันไม่ใช่ระบาดระลอก2

21 ธันวาคม 2563 13:06 1434
"อนุทิน" คุมได้! ไม่ล็อคดาวน์เพิ่ม-ยันไม่ใช่ระบาดระลอก2

"อนุทิน ชาญวีรกูล"หารือด่วนนายกรัฐมนตรี แก้ปัญหาโควิด พร้อมเผยยังไม่มีการล็อคดาวน์เพิ่มพร้อมย้ำยังไม่ใช่ระบาดระลอก 2จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร และขยายไปยังจังหวัดต่างๆโดยภาครัฐเร่งหาแนวทางแก้ปัญหาเรื่องนี้เป็นการด่วน

ล่าสุดที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข เปิดเผยหลังนำ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าหารือด่วน กับ นายกรัฐมนตรี ถึงมาตรการแก้ปัญหาว่า

"ขณะนี้ยังไม่มีความจำเป็นที่จะต้องล็อกดาวน์ในพื้นที่อื่น หรือ จังหวัดอื่นๆ แม้จะพบผู้ติดเชื้อในจังหวัดสระบุรีเพิ่มเติม และย้ำว่าครั้งนี้ยังไม่ใช่การระบาดระลอก 2 เพราะยังสามารถทราบแหล่งที่มาที่ไปของแหล่งแพร่เชื้อได้ และในกรณีดังกล่าว ก็ได้ปิดสถานที่ที่เกี่ยวข้องไปทั้งหมดแล้ว"

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าถึงข้อสั่งการและการกำชับของนายกรัฐมตรี หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า นายกฯเน้นให้มีความพร้อมในการสนับสนุนทุกด้านเพื่อให้เกิดความปลอดภัยของประชาชน หากมีสิ่งใดขาดเหลือให้มารายงานนายกฯโดยตรง และเน้นย้ำความปลอดภัยของประชาชนให้มีเวชภัณฑ์ให้เพียงพอและตรวจค้นหาให้มากที่สุด ส่วนมาตรฐานต่างๆหากจะมีออกมานั้นขอประเมินตามสถานการณ์ 


ผู้สื่อข่าวถามว่าในช่วงเทศกาลปีใหม่ หลายคนยังกังวลว่าจะจัดกิจกรรมรื่นเริง หรือ จัดเคานต์ดาวน์ ทั้งประเทศได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ต้องประเมินตามสถานการณ์ ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ คิดว่าตอนนี้เอาเรื่องความปลอดภัยเป็นหลักไว้ก่อน ซึ่งนายกฯได้ให้แนวทางในเรื่องนี้ด้วยว่า ให้รีบไปดูซึ่งเราก็บอกว่า ถ้าเราควบคุมได้และผลตรวจออกมานิ่งแล้ว เราก็ต้องมารายงานเป็นรายวันไป ช่วงนี้ทุกอย่างต้องประเมินสถานการณ์เป็นรายวัน และยืนยันว่าเราไม่ได้ห้ามจัดกิจกรรม


ส่วนกรณีที่จะมีการเคลื่อนย้ายในช่วงหยุดยาวปีใหม่นั้น นายอนุทิน กล่าวว่า หากเคลื่อนย้ายด้วยความเข้าใจ หรือก่อนเคลื่อนย้ายมีการไปตรวจโรค ตรวจไข้ เพื่อให้ทราบอาการหากพบก็จะได้รักษาทันที หากเคลื่อนย้ายไปไหนๆนั้นเราไม่ได้ห้าม แต่ขอให้สวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง และขอให้แจ้งต้นทางปลายทางรวมถึงข้อให้เพิ่มความระมัดระวังในการอยู่รวมกัน


เมื่อถามถึงงานบวช งานแต่งในช่วงนี้ยังจัดได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ถ้าอยู่นอกเขตที่ประกาศควบคุมก็ยังจัดได้ปกติ แต่ก็ต้องเข้มมาตรการกันหน่อย ย้ำกระทรวงสาธารณสุขพยายามทำงานเต็มที่ไม่ใช่ว่าเราจะหาวิธีห้ามประชาชนทำกิจกรรม เราอยากให้ทุกคนทำกิจกรรมปกติ ให้มีความสุข แต่ขอให้ช่วยกันรักษามาตราการเพื่อให้ไม่มีปัญหาโดยเฉพาะถ้ามีหน้ากากอนามัยอยู่บนใบหน้าก็จะไม่มีปัญหาอะไร

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE