40
shared

ด่วน! ศบค.เผยไทยติดโควิดเพิ่ม 382 ราย ป่วยสะสมพุ่ง 5,289 ราย

21 ธันวาคม 2563 12:27 4582
ด่วน! ศบค.เผยไทยติดโควิดเพิ่ม 382 ราย ป่วยสะสมพุ่ง 5,289 ราย

ศบค.เผยพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่ม 382 ราย ติดในประเทศ 14 ราย ติดเชื้อในแรงงานต่างด้าว 360 ราย ยอดสะสมพุ่ง 5,289 รายวันนี้ (21 ธ.ค.63) นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงข่าวสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ว่า พบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม 382 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 14 ราย จากอยุธยา 1 ราย นครปฐม 2 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สมุทรสาคร 5 ราย กทม. 2 ราย และ ตาก 1 ราย

ผู้ติดเชื้อในต่างด้าวจากการคัดกรองเชิงรุก 360 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศเข้าสถานกักกันโรค (Quarantine) 8 ราย ประกอบด้วย สหราชอาณาจักร 1 ราย สหรัฐอเมริกา 3 ราย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 ราย ยูเครน 1 ราย คูเวต 1 ราย ซูดาน 1 ราย

สำหรับจำนวนผู้ป่วยยืนยันสะสมในประเทศ ล่าสุดอยู่ที่ 5,289 ราย 

ส่วนผู้ป่วยรักษาหายแล้วอีก 12 ราย รวมเป็น 4,053 ราย ยังมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล 1,176 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมคงที่ 60 ราย

นพ.ทวีศิลป์ ระบุว่า ยังจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเติมในแรงงานต่างด้าว ในพื้นที่จังหวัดสมุทรสาคร เนื่องจากมีการรวมกลุ่มเป็นจำนวนมากเข้ามาทำงาน ตอนนี้ได้มีการพิจารณาพูดคุยถึงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 100 เตียง เพื่อคอยดูแลผู้ติดเชื้อในกลุ่มแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ที่ส่วนใหญ่ไม่มีอาการ และเป็นแรงงานวัยทำงาน หากเจ็บไข้ให้รีบแสดงตัวบอกเจ้าหน้าที่ทันที หากเจ็บป่วยก็จะสามารถรักษาที่รพ.สนามได้เลย หากร่างกายแข็งแรง อาการก็จะดีขึ้นและหายเป็นปกติและขอความร่วมมืออย่าได้ออกนอกสถานที่ 

โดยวันนี้ช่วงเช้า ทาง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมหน่วยงานที่ได้มีการรายงานให้นายกรัฐมนตรีทราบถึง สถานการณ์โควิด-19 ที่ตอนนี้ พื้นที่สีแดง อยู่ที่จังหวัดสมุทรสาคร ที่มีการติดเชื้อ ถึงร้อยละ 42 ทางนายกรัฐมนตรี สั่งการให้กระทรวงสาธารณสุขทบทวน เตรียมเกณฑ์แนวโน้มการล็อคดาวน์ทั้งประเทศ หากต้องทีการล็อคดาวน์ในหลายจังหวัดพร้อมกัน แต่ตอนนี้ยังไม่มีการสั่งให้ล็อคดาวน์ 

นพ.ทวีศิลป์ ระบุเพิ่มเติมว่า การล็อคดาวน์นั่นมีการกำหนดเกณฑ์เบื้องต้นไว้ หากพบพื้นที่ใดมีตัวเลขรายงานผู้ติดเชื้อสูงกว่า 500 ราย ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถประกาศล็อคดาวน์ได้ แต่หากจะเป็นการประกาศหลายพื้นที่ หลายจังหวัด ในขณะนี้เตรียมกำหนดเกณฑ์เพื่อยื่นเสนอต่อคณะรัฐมนตรีพิจารณา ส่วนมาตรการ WFH หากมีพื้นที่เชื่อมกับสมุทรสาคร ให้กลับมาพิจารณาอีกครั้ง

ขณะที่ การพิจารณางดการจัดงานปีใหม่ ทาง โฆษก ศบค. ระบุว่า อาจต้องรอดูสถานการณ์อีก 1 สัปดาห์ถึงสถานการณ์ผู้ติดเชื้อก่อน หากพบสูงต่อเนื่อง มาตรการงดจัดปีใหม่อาจถูกนำมาใช้เพื่อควบคุมความเสี่ยงเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com 
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live 
twitter : TNNONLINE 
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE 
Instagram : TNN_ONLINE 
TIKTOK : @TNNONLINE