3
shared

อากาศหนาวคนแห่เที่ยวเชียงรายหลังประกาศปลอดเชื้อ

18 ธันวาคม 2563 11:59 467
อากาศหนาวคนแห่เที่ยวเชียงรายหลังประกาศปลอดเชื้อ

อากาศหนาวเย็นประชาชนแห่เที่ยว สัมผัสธรรมชาติ หลังเชียงรายประกาศปลอดเชื้อโควิด-19วันที่ 18 ธันวาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในช่วงนี้ได้ทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่ติดตามข่าวสารเกี่ยวกับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง ได้พากันเดินทางไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ของ จ.เชียงราย มากขึ้น โดยเฉพาะตามภูเขาต่างๆ ที่มีทิวทัศน์งดงามด้วยธรรมชาติของป่าไม้ ภูเขา ทะเลหมอก พระอาทิตย์ ฯลฯ ซึ่งพบว่าที่หมู่บ้านผาหมี บ้านผาฮี้ ดอยช้างมูบ ชายแดนไทย-เมียนมา ที่เป็นป่าเขาเขต อ.แม่สาย ได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะชาวบ้านมีการปลูกกาแฟพันธุ์อะราบริกาที่นำมาบริการเป็นกาแฟสดให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มรสกันตลอดทั้งวัน ขณะที่สภาพอากาศพบว่าหนาวเย็นในช่วงกลางคืนและช่วงเช้าส่วนกลางวันอากาศจะเย็นสบายประมาณ 22-24 องศาเซลเซียส 


นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย กล่าวว่ากรณีการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 หมายถึงการพบผู้ติดเชื้อภายในโดยไม่ทราบว่ามาจากแหล่งใด แต่สำหรับ จ.เชียงราย แล้วพบว่าปัจจุบันผู้ที่พบการติดเชื้อผ่านเข้ามาทางด่านพรมแดนและเข้าสู่สถานกักกันโรคของรัฐ (Local state quarantine) ทั้งหมด จึงแสดงว่าภายใน จ.เชียงราย ไม่มีการระบาดแต่อย่างใด ดังนั้นจึงจะมีการประกาศให้เป็นจังหวัดที่มีการปลอดไวรัสโควิด-19 อย่างแท้จริง เพราะการประกาศมีความสำคัญเนื่องจากปัจจุบันเป็นฤดูหนาวที่อากาศดีมากจึงถือเป็นฤดูท่องเที่ยวหรือไฮด์ซีซั่นของจังหวัด และเดิมมีนักท่องเที่ยวจับจองห้องพักและบริการต่างๆ กันอย่างเนืองแน่น แต่ต่อมามีข่าวเรื่องการพบผู้ติดเชื้อไวรัสดังกล่าวจึงพากันยกเลิกการจองกันเป็นจำนวนมากซึ่งทำให้พวกเราเสียใจกันมาก ดังนั้นจึงยืนยันต่อนักท่องเที่ยวว่ากรณีตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ จ.เชียงราย ในปัจจุบันคนเหล่านี้ผ่านเข้ามาทางสถานกักกันโรคของรัฐเหมือนที่ส่วนกลางทุกประการ ทำให้สามารถไปเที่ยว จ.เชียงราย ได้


นายประจญ กล่าวว่าฤดูหนาวนี้ จ.เชียงราย กำลังมีการจัดงานมหกรรมไม้ดอกอาเซียนเชียงราย 2020 ระหว่างวันที่ 25 ธ.ค.2563 ถึง 10 ม.ค.2564 ณ สวนไม้งามริมน้ำกก ต.ริมกก อ.เมืองเชียงราย และงานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 17 ระหว่างวันที่ 26 ธ.ค.2563 ถึง 10 ม.ค.2564 ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย อ.เมืองเชียงราย รวมทั้งการนับถอยหลังสู่ปีใหม่ 2564 ตามจุดต่างๆ หรือเคาต์ดาวน์ซึ่งสามารถจัดกันได้ตามปกติเพียงแต่ให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันไวรัสอย่างเข้มงวด เช่น สวมใส่หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ หลีกเลี่ยงผิวสัมผัส หรือบางครั้งอาจพิจารณาให้ลดจำนวนคนในบางกิจกรรม เป็นต้น 


ด้านนายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุข จ.เชียงราย กล่าวว่าขณะนี้ถือว่า จ.เชียงราย ปลอดภัยจากการแพร่ระบาดในพื้นที่เพราะตัวเลขผู้พบการติดเชื้อในแต่ละวันที่พบมาจากสถานกักกันโรคของรัฐ เช่น เมื่อวันที่ 17 ธ.ค.พบจำนวน 2 ราย ส่วนวันนี้ยังไม่พบเลย เป็นต้น ส่วนจำนวนผู้พบเชื้อรวมสะสมทั้งหมดจำนวน 59 รายนั้นปัจจุบันผู้ที่ยังอยู่ในการรักษาไม่ได้ติดเชื้อจากภายใน จ.เชียงราย อีกเลย โดยกรณีผู้ที่เคยสัมผัสกับกลุ่มผู้ลักลอบเข้ามาตามแนวขายแดนนั้นได้ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงต่ำครบหมดแล้วก็ไม่พบมีการติดเชื้ออีกเลย ปัจจุบันจึงเหลือเพียงผู้ที่เข้ามาตามช่องางปกติซึ่งกำลังกักตัวอยู่จำนวน 228 ราย ขณะที่สถานกักันโรคของรัฐใน จ.เชียงราย รองรับได้ถึง 500 คน จึงไม่มีปัญหาใดๆ

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE