43
shared

ด่วน! ผลตรวจผู้ใกล้ชิดแม่ค้าตลาดกุ้ง ติดโควิด-19

18 ธันวาคม 2563 14:56 4003
ด่วน! ผลตรวจผู้ใกล้ชิดแม่ค้าตลาดกุ้ง ติดโควิด-19

สธ. เผยตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูง "แม่ค้าในตลาดแพกุ้ง" พบ 3 ใน 5 รายติดเชื้อโควิด-19วันนี้( 18 ธ.ค.63) ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) รายงานความคืบหน้า กรณี หญิงไทย อายุ 67 ปี อาชีพค้าตลาดแพกุ้ง จ.สมุทรสาคร ติดเชื้อโควิด-19 เบื้องต้นผลตรวจคนในครอบครัว 3 ใน 5 ราย คือ พี่สาว มารดา น้องสะใภ้ ตรวจพบเชื้อโควิด ทั้งหมดเป็นกลุ่มเฝ้าระวังเสี่ยงสูงตอนนี้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร 

ขณะที่นายแพทย์ โสภณ  ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป ระบุว่า ตามประวัติผู้ป่วยหญิงคนนี้ไม่มีการเดินทางไปต่างประเทศ  สอบสวนโรคเบื้องต้นพบมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 18 คน ที่มีการตรวจหาเชื้อพบคนในครอบครัวมีผลบวก 3 คน ยังมีกลุ่มผู้สัมผัสอีก 15 คนที่ยังต้องเฝ้าระวัง และมีกลุ่มผู้สัมพัสเสี่ยงต้ำอีกกว่า 165 คนที่เป็นกลุ่มแรงงานมีทั้ง แรงงานไทย 14 คน และที่เหลือเป็นแรงงานเมียนมา ส่วนประชาชนที่ไปซื้อของในตลาดอยู่ระหว่างการติดตาม 

นายแพทย์ โสภณ ระบุเพิ่มเติมว่า จากการสืบหาที่มาของผู้ป่วยหญิงรายนี้ พบว่า มีความเชื่อมโยงกับ 1 ในคนที่มีอาการกลุ่มเสี่ยง เข้าเกณฑ์สอบสวนโรคที่จังหวัดสมุทรสาคร เฝ้าระวังซึ่งคนนี้มีอาการ ไข้ ไอ เจ็บคอ เท่านั้น อยู่ระหว่างเก็บตัวอย่างเชื้อเพื่อส่งตรวจ ซึ่งทางจังหวัดจะแถลงให้ทราบอีกครั้ง แต่ยังไม่ชัดเจนว่า หญิงวัย 67 ปี รับเชื้อมาจากคนนี้หรือไม่ 

สำหรับกรณีนี้ คล้ายกับเคส สามีภรรยาชาวไทย ที่กลับมาจากญี่ปุ่น แต่ไม่มีอาการ ขณะที่คนในครอบครัว ป่วยโควิด -19  ช่วงต้นปี 

ส่วนโอกาสที่เชื้อโควิดจะปนเปื้อนไปในอาหาร นายแพทย์ โสภณ ยอมรับว่า มีความเป็นไปได้ แต่ค่อนข้างต่ำแต่หากเป็นเป็นกรณีที่เกิดขึ้นในพื้นที่ ที่มีการระบาดอย่างหนักอาจมีความเป็นไปได้ ซึ่งกรณีที่จังหวัดสมุทรสาคร พบตอนนี้เป็นกลุ่มน้อยแต่เจ้าหน้าที่ก็จะไม่ตัดประเด็นนี้ทิ้งไปก็จะมีทีมลงพื้นที่ไปตรวจสอบอาหารในส่วนของอาหารทะเลด้วยเช่นเดียวกัน แต่ก็ขอความร่วมมือประชาชนในช่วงนี้ให้รับประทาน อาหาร สุก ร้อน เพื่อป้องกันตัวเองเบื้องต้น ในส่วนของจังหวัดจะมีการแถลงข่าวให้ทราบอีกครั้ง หลังจากมีการสอบสวนโรคเพิ่มเติมในวันนี้ เบื้องต้นมีการสั่งปิดตลาดกุ้งมหาชัย 3-4วัน เพื่อทำความสะอาดและคัดแยกผู้สัมผัสกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติมเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE