17
shared

ตะลึง! ค้นพบ"ซูเปอร์ไฮเวย์อวกาศ" เส้นทางลัดผ่านระบบสุริยะ

15 ธันวาคม 2563 17:55 1915
ตะลึง! ค้นพบ"ซูเปอร์ไฮเวย์อวกาศ" เส้นทางลัดผ่านระบบสุริยะ

นักดาราศาสตร์พบเส้นทางที่เร่งการเดินทางผ่านระบบสุริยะได้อย่างรวดเร็ว หรือ"ซูเปอร์ไฮเวย์อวกาศ" ย่นเวลาเดินทางใน ระหว่างดวงดาวต่างๆได้สั้นขึ้นวันนี้ ( 15 ธ.ค. 63 )ทีมนักดาราศาสตร์กับนักวิจัยด้านวิศวกรรมการบินอวกาศจากเซอร์เบียและสหรัฐฯ เผยว่าได้ค้นพบทางด่วน "ซูเปอร์ไฮเวย์อวกาศ" (space superhighway) ซึ่งเป็นเครือข่ายของปฏิสัมพันธ์ระหว่างแรงโน้มถ่วงรอบดวงดาวในระบบสุริยะ ที่ช่วยเร่งให้วัตถุอวกาศต่าง ๆ หรือแม้แต่ยานอวกาศในอนาคตเดินทางด้วยความเร็วสูงขึ้น


วารสาร Science Advances ระบุว่ามีการศึกษาวงโคจรและการเคลื่อนที่ของวัตถุอวกาศหลายล้านชิ้นในระบบสุริยะ เช่นดาวเคราะห์น้อย ดวงจันทร์บริวาร และดาวหาง โดยใช้คอมพิวเตอร์คำนวณหารูปแบบของปฏิสัมพันธ์ที่พวกมันมีต่อกัน จนได้พบว่ามีระบบที่เปรียบเสมือนทางโค้งเชื่อมต่อกันเป็นชุด ซึ่งช่วยย่นเวลาการเดินทาง


ระบบที่ว่านี้เป็นปฏิสัมพันธ์ของแรงโน้มถ่วงที่มองไม่เห็น แต่ได้ทำให้เกิด "แมนิโฟลด์" (manifold) หรือโครงสร้างเชิงปริภูมิอันซับซ้อน โดยในกรณีนี้เป็นเส้นโค้งหลายเส้นเชื่อมต่อกัน ตั้งแต่แถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวอังคารกับดาวพฤหัสบดี ไปจนถึงดาวเนปจูนและรอบนอกของระบบสุริยะที่อยู่ไกลออกไป


ทีมวิจัย  ของสหรัฐฯ บอกว่าทางด่วนอวกาศนี้เกิดขึ้นด้วยอิทธิพลของดาวพฤหัสบดีเป็นส่วนใหญ่ โดยมีจุดเชื่อมต่อและจุดที่ให้แรงส่งมากที่สุดในบริเวณนั้น เนื่องจากเป็นดาวเคราะห์ที่มีมวลมากที่สุดในระบบสุริยะ  


ซึ่งเส้นทางเหล่านี้ สามารถเคลื่อนย้ายดาวหางกับดาวเคราะห์ที่เกือบจะห่างกัน เช่น จากดาวพฤหัสบดี ไปยังดาวเนปจูน ได้ภายใน 10 ปี     


ขณะที่ ก่อนการค้นพบ ใช้เวลาประมาณ 100 ปี   ทั้งนี้ระยะห่างระหว่างดาวพฤหัสบดี กับดาวเนปจูน เกือบ 25 หน่วยดาราศาสตร์  หรือคิดเป็น 3,750 ล้านกิโลเมตร ซึ่ง 1 หน่วยดาราศาสตร์   ประมาณ 150 ล้านกิโลเมตร ซึ่งเท่ากับระยะทางระหว่างโลกและดวงอาทิตย์


การใช้แรงโน้มถ่วงเร่งการเดินทางในอวกาศให้เร็วขึ้นนั้นเคยมีมาแล้ว เช่นการบินเฉียดเข้าใกล้ดาวพฤหัสบดีของยานวอยาเจอร์(  Voyager ) 1 และ 2 ที่ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงมหาศาล จนยานเดินทางหลุดพ้นขอบเขตของระบบสุริยะภายในเวลา 42ปี แทนที่จะเป็นหลายหมื่นปี


เครือข่ายซุปเปอร์ไฮเวย์ใหม่นี้  ยังสามารถใช้เพื่อตรวจสอบและทำความเข้าใจวัตถุใกล้โลกที่อาจชนกับโลกของเราด้วย

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline