2
shared

'คิม จองอึน' พบหน้า 'ปูติน' ถกปัญหานิวเคลียร์

25 เมษายน 2562 00:00 153
ผู้นำเกาหลีเหนือ-ผู้นำรัสเซีย เริ่มการประชุมสุดยอดที่รัสเซียในช่วงเช้าวันนี้ โดยวาระสำคัญคือการหารือปัญหานิวเคลียร์เกาหลีเหนือ

วันนี้ ( 25 เม.ย. 62 )คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน เริ่มการประชุมสุดยอดเป็นครั้งแรกตามเวลาในรัสเซียและในประเทศไทย โดยสถานที่จัดประชุมคือ มหาวิทยาลัย ฟาร์ อีสท์ เฟดเดอร่อล บนเกาะรัสกี้ ในเมืองท่าวลาดิวอสต็อก เมืองทางตะวันออกไกลของรัสเซีย

 

การประชุมสุดยอดครั้งนี้ เริ่มต้นด้วยการที่ประธานาธิบดีปูติน ได้รอต้อนรับคิมจองอึน ในพิธีต้อนรับผู้นำเกาหลีเหนือ ซึ่งจัดขึ้นที่มหาวิทยาลัย ฟาร์ อีสท์ เฟดเดอร่อล อันเป็นสถานที่จัดประชุม โดยผู้นำทั้งสองได้พบกันเป็นครั้งแรกสำหรับการประชุมสุดยอดครั้งนี้ เมื่อเวลาประมาณ 11.00น. ที่ผ่านมา ซึ่งช้ากว่ากำหนดการที่ประกาศโดยทำเนียบเครมลิน หรือทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย

 

ก่อนหน้านี้ ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย ได้เปิดเผยกำหนดการประชุมสุดยอดว่า จะเริ่มต้นขึ้นในเวลา 10 โมงเช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย ด้วยพิธีต้อนรับผู้นำเกาหลีเหนือ จากนั้น คิมกับปูติน จะเริ่มการประชุมสุดยอด โดยจะเป็นการจับเข่าคุยกันตัวต่อตัว โดยทางรัสเซียระบุว่า วาระการประชุมสำคัญ คือการหารือเรื่องปัญหานิวเคลียร์บนคาบสมุทรเกาหลี

 

ส่วนคิมกล่าวก่อนการประชุมว่า เขาต้องการแสวงหาการสนับสนุนจากมหาอำนาจอื่น หลังจากการประชุมสุดยอดรอบ 2 “คิม-ทรัมป์” ล้มเหลวไปเมื่อ 2 เดือนก่อนหลังจากการประชุมระดับผู้นำเริ่มขึ้นไปแล้ว จะตามด้วยการเจรจาระดับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเกาหลีเหนือกับรัสเซีย

 

ส่วนในเวลา14.05น. วันนี้ ตามเวลาในบ้านเรา คาดว่าประธานาธิบดีปูติน จะเปิดแถลงข่าว หลังการพบกับผู้นำเกาหลีเหนือแล้ว คาดว่าจะหารือกันในประเด็นความร่วมมือระดับทวิภาคี 

และหลังจากเสร็จสิ้นการประชุมสุดยอดในวันนี้ ปูตินจะเดินทางต่อไปยังกรุงปักกิ่ง เพื่อเข้าร่วมการประชุม “หนึ่งแถบ หนึ่งเส้นทางเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศ” ครั้งที่ 2 ส่วนคิมจะยังพักในวลาดวอสต็อค ไปจนถึงวันศุกร์นี้ ซึ่งเป็นการเยือนรัสเซียเป็นเวลา 3 วัน

 

สำหรับมาตรการรักษาความปลอดภัยสถานที่จัดประชุม รัสเซียเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดในเมืองวลาดีวอสต็อก ตลอดการเยือนของผู้นำเกาหลีเหนือ มีการตั้งจุดตรวจเข้มข้นโดยรอบมหาวิทยาลัย และเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเป็นพิเศษ เพื่อรับประกันความปลอดภัยของผู้นำเกาหลีเหนือ โดยคิมจะพักอยู่ที่มหาวิทยาลัยฟาร์ อีสท์ เฟดเดอร่อล สถานที่จัดประชุมสุดยอดนั่นเอง

 

เมื่อวานนี้ คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ เดินทางด้วยขบวนรถไฟส่วนตัว ซึ่งหุ้มเกราะกันกระสุน ออกจากกรุงเปียงยาง ถึงเมืองวลาดิวอสต็อกของรัสเซีย ในเวลาประมาณ 6 โมงเย็นวันเดียวกัน โดยผู้นำเกาหลีเหนือได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่น จากนายโอเล้ก โคเซมยาโก ผู้ว่าการดินแดนปรีมอร์สกี, นายอเล็กซานเดอร์ คอซลอฟ รัฐมนตรีเพื่อการพัฒนาตะวันออกไกลและอาร์กติก, นายอิกอร์ มอร์กูลอฟ รัฐมตรีช่วยต่างประเทศของรัสเซีย รวมทั้งนายอเลกซานเดอร์ มัตเซโกรา เอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเกาหลีเหนือด้วย

 

นอกจากนี้ ที่บริเวณด้านหน้าสถานีรถไฟวลาดีวอสตอค นายคิมยังได้รับการต้อนรับจากวงดุริยางค์ของกองทัพรัสเซีย และตรวจแถวทหารกองเกียรติยศในพิธีต้อนรับ ก่อนเดินทางออกจากสถานีรถไฟด้วยรถยนต์ลิมูซีนหรูส่วนตัว ที่เขานำมาเองจากเกาหลีเหนือ

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง