8
shared

สหรัฐอ่วม สังเวยโควิดวันเดียวกว่า 3 พันรายครั้งแรก

10 ธันวาคม 2563 17:59 215
สหรัฐอ่วม สังเวยโควิดวันเดียวกว่า 3 พันรายครั้งแรก

สหรัฐฯ พบผู้เสียชีวิตรายวันจากไวรัสโควิด-19 ทะลุ 3 พันรายเป็นครั้งแรก ยอดผู้ป่วยสะสม 15.8 ล้านคนวันนี้( 10 ธ.ค.63) สำนักข่าวรอยเตอร์และมหาวิทยาลัยจอห์นส์ ฮอปกิ้นส์ รายงานว่า สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตรายวันอย่างน้อย 3,112 คนเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ทำลายสถิติตัวเลขผู้เสียชีวิตรายวันสูงสุดของวันที่ 3 ธันวาคมที่มี 2,861 คน และเป็นครั้งแรกที่สหรัฐมียอดผู้เสียชีวิตรายวันสูงกว่า 3,000 คน เพราะช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา สหรัฐมีผู้เสียชีวิตเฉลี่ย 2,259 คนต่อวัน อีกทั้งยังเป็นจำนวนผู้เสียชีวิตรายวันที่สูงที่สุดในโลก 

ขณะเดียวกันสหรัฐยังมีผู้ป่วยติดเชื้อเฉลี่ย 205,661 คนต่อวัน เป็นตัวเลขที่ทางการสาธารณสุขสหรัฐคาดว่า มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ก่อนที่จะมีการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 อย่างแพร่หลายในประชาชนทั่วไป โดยจนถึงขณะนี้สหรัฐมีผู้ติดเชื้อสะสมมากกว่า 15.5 ล้านคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 289,000 คน 

ด้านคณะกรรมการอิสระที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์จะประชุมร่วมกันในวันนี้ตามเวลาท้องถิ่นเพื่อตัดสินใจว่า จะเสนอแนะให้องค์การอาหารและยาของสหรัฐหรือเอฟดีเออนุมัติให้นำวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์และไบโอเอ็นเทคมาใช้เป็นกรณีฉุกเฉินได้หรือไม่ 

ขณะที่ นพ. มงเซฟ สลาวี หัวหน้าที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ของโครงการโอเปอเรชั่น วาร์ป สปีด (Operation Warp Speed) ซึ่งเป็นโครงการฉีดวัคซีนของรัฐบาลสหรัฐกล่าวกับสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ว่า เอฟดีเออาจอนุมัติการใช้วัคซีนได้เร็วสุดในวันศุกร์หรือเสาร์นี้ และอาจเริ่มฉีดวัคซีนให้ชาวอเมริกันคนแรกได้ในวันอาทิตย์หรือวันจันทร์ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ผู้ที่ทำงานและอาศัยอยู่ตามศูนย์พักฟื้นและดูแลคนชราเป็นคนกลุ่มแรกที่จะได้รับวัคซีน ซึ่งต้องทำการฉีด 2 ครั้ง มีประสิทธิภาพในการป้องกันการติดโควิด-19 อย่างน้อยเป็นเวลา 7 วัน หลังได้รับการฉีดเข็มที่ 2 แล้ว 

อย่างไรก็ตาม เอฟดีเอ ยอมรับว่า ในเวลานี้ยังไม่มีข้อมูลมากพอที่จะยืนยันความปลอดภัยสำหรับการฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี สตรีมีครรภ์ และผู้ที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันบกพร่องเกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE