6
shared

"น้ำชา ชีรณัฐ" แถลง แค่โพสต์เตือนภัยสาวโดนอุ้ม แต่ถูกมองข้อมูลบิดเบือน

9 ธันวาคม 2563 16:59 208
"น้ำชา ชีรณัฐ" แถลง แค่โพสต์เตือนภัยสาวโดนอุ้ม แต่ถูกมองข้อมูลบิดเบือน

ตั้งโต๊ะแถลงด่วน!! "น้ำชา ชีรณัฐ" โพสต์เตือนภัยสาวโดนอุ้ม แต่ตำรวจชี้โพสต์ข้อมูลบิดเบือน หลังจากที่นักร้องสาว "น้ำชา ชีรณัฐ" ได้ออกมาโพสต์ข้อความเตือนภัยว่า

  "การ์ดคอนโดในชอยสุขุมวิท 39 (ซอยพร้อมจิต) ให้การว่า ตอนนี้มีหญิงสาวชาวต่างชาติถูกลักพาตัวไปจากถนนซอย 49, 39, 31 ในช่วงไม่กี่วันมานี่ระหว่างรอรถริมถนนบนฟุตบาต สายข่าวกล่าวว่าตำรวจกำลังขอตรวจสอบกล้องวงจรปิดจากอาคารและคอนโดรอบ ๆ และเห็นรถคันหนึ่งขับวนไปมา รอช่วงจังหวะที่ไม่มีคนและดึงผู้หญิงเข้าไปในรถ ณ ตอนนี้มีหญิงสาวหายตัวไปแล้ว 4 คน เคสล่าสุดคือ 4 โมงเย็นเมื่อวาน (7 ธ.ค. 2563) ความขนลุกคือคนร้ายปฏิบัติการตอนกลางวันแสก ๆ 4 โมงเย็น"

  "ตำรวจกำลังสืบสวนคดีนี้อยู่แต่ข่าวนี้ไม่ได้รับความสนใจมากนักจากสื่อสายหลัก ยามคอนโดต่างๆในบริเวณกำลังกังวลใจเรื่องนี้มาก จึงอยากฝากสังคมและชาวเน็ตช่วยกันแชร์เรื่องนี้ด้วยค่ะ ถ้ามันเกิดขึ้นบนถนนสุขุมวิทกลางวันแสก ๆ ได้ มันก็เกิดขึ้นทุกที่ในประเทศได้"

   "ว่าเกิดเหตุลักพาตัวหญิงสาวชาวต่างชาติบนถนนสุขุมวิท ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็สามารถจับกุมคนร้ายได้เป็นที่เรียบร้อย พร้อมบอกว่าอาจจะมีข้อมูลบางอย่างที่เธอเข้าใจคลาดเคลื่อนจึงทำให้บิดเบือนไปจากข้อเท็จจริง"  

   หลังจากที่ น้ำชา โพสต์ไป หลายคนก็ให้ความสนใจกับข่าวนี้ รวมถึงทางเจ้าหน้าที่ตำรวจที่สามารถจับกุมคนร้ายได้แล้ว และช่วยเหลือผู้เสียหายได้สำเร็จ


  ล่าสุด น้ำชา ได้ตั้งโต๊ะแถลงข่าวเปิดใจถึงกรณีดังกล่าว โดยชี้แจงว่า เธอเห็นข่าวจากเว็บไซต์ที่คนต่างประเทศเขียน เป็นบทความภาษาอังกฤษ เลยแปลมาโพสต์เพื่อเตือนภัยให้กับทุกคน

   "หวังดีกับประชาชนทุกคน และอยากเป็นอีกกระบอกเสียงคอยเตือนให้ทุกคนระมัดระวังตัวให้มากขึ้นก็เท่านั้นเอง อีกทั้งยังตั้งข้อสงสัยว่าอาจจะเป็นคนละคดีกันหรือเปล่าไม่แน่ใจ แต่ไม่อยากให้มีคอมเมนต์ลบๆ เกิดขึ้นทั้งกับตัวเธอและกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะเชื่อว่าต่างฝ่ายต่างก็ทำหน้าที่ได้สุดความสามารถของตนเองแล้ว"

เว็บไซส์นั้นมีความน่าเชื่อถือมากแค่ไหน?

 "เราก็เป็นประชาชนคนนึงเหมือนพี่ๆ ทุกคน เราได้อ่านแล้วตกใจ ก็เลยแชร์ไปเป็นอุทาหรณ์ ให้ทุกคนระวังตัว ไม่ประมาทเท่านั้นเอง"

น้ำชาได้ไปปรึกษาพูดคุยกับเพื่อนตำรวจด้วย เพราะมีเขียนไว้ว่าแหล่งข่าวจากเพื่อนตำรวจ?

  "ใช่ค่ะ มันเป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างจะวงในอะนะ เราก็เลยโพสต์ไป ทั้งนี้ทั้งนั้นเราก็อยากจะช่วยคนที่โดนอุ้ม และเตือนประชาชนที่ใช้ชีวิตแบบไม่ระมัดระวัง"

ตำรวจคนนั้นยืนยันว่ามีการลักพาตัว แล้วน้ำชาก็เอามาโพสต์?

  "ประมาณนั้นค่ะ ใช่ค่ะ แต่พอได้อ่านข่าวที่นำมากระพือต่อ และมาจากทาง สน.อะไรด้วย จริงๆ คนที่โดนอุ้มเป็นผู้ชาย ไม่ใช่ผู้หญิงซึ่งอันนี้อาจจะเป็นข้อความ"

  "คือชาไม่รู้นะ อันที่ชาโพสต์เป็นอีกคดีนึง ชาก็ไม่รู้ คือชาเป็นแค่ประชาชนที่นำมาโพสต์ต่อ เพื่อเตือนทุกๆ คน เรื่องนี้ชาไม่ได้อะไรเลยทั้งสิ้น ชามีแต่หวังดี กับประชาชนเท่านั้นเอง"

ความหวังดีของน้ำชา ก็ถือว่าเป็นส่วนหนึ่ง แต่ในขณะเดียวกันน้ำชาทราบมั้ยว่าวิธีการการทำงานของตำรวจหากมีการโพสต์ข้อมูลในเรื่องของการลักพาตัวไปจะทำให้ผู้เสียหายถึงแก่ชีวิตหรือมีอันตรายได้ น้ำชาพอจะทราบตรงจุดนี้มั้ย?

  "ชาไม่ได้ทราบค่ะ แต่ชาแค่โพสต์เพื่อเตือนทุกๆ คน ต่อให้ชาโพสต์หรือไม่โพสต์ ก็ไม่รู้จะเกิดอะไรขึ้นกับเหยื่อ หรือถ้าชาโพสต์ก็ไม่รู้อีกเช่นกัน เขาอาจจะปล่อยเลยก็ได้ คือทุกอย่างมันเป็นสิ่งที่เป็นไปได้ทั้งนั้น"

แต่ถือว่าเป็นการสุ่มเสี่ยงมั้ยในการโพสต์ข้อมูลนี้มั้ย?

  "ชานี่แหละเสี่ยง (หัวเราะ) นี่ยังนอยส์ยังหลอนอยู่เลย คนที่เสี่ยงก็คือชาป่ะ เพราะชาคือคนออกหน้าทั้งหมด"

มันเสี่ยงในเรื่องความรับผิดชอบ?

  "มันเสี่ยงแต่ชามองว่า ชาขอออกไปเตือนคนดีกว่า เพระาทุกวันนี้ชาเชื่อว่ามีข่าวแบบนี้เกิดขึ้นในสังคมเยอะมาก ที่ไม่เป็นช่าว คนหายตัวไปอย่างที่ไม่มีเหตุผล ซึ่งอันนี้มันไม่มีใครกล้าออกมาพูด และชาก็ทราบสาเหตุว่าทำไมถึงไม่กล้าออกมาพูด ชารู้สึกว่าอย่างน้อยชาก็เป็นประชาชนคนนึงที่เป็นหูเป็นตาให้กับทุกคน เป็นคนสาธารณะที่น่าจะช่วยอะไรได้บ้างอ่ะค่ะ"

ข้อมูลที่โพสต์ เราคิดว่ามันไม่ใช่คดีเดียวกับที่ตำรวจมีการแจ้งมาใช่ไหมว่าเป็นการลักพาตัวนักธุรกิจชาวจีน? 

  "ชาไม่ทราบค่ะ ชาเป็นแค่ประชาชนที่นำออกมาโพสต์เพื่อเตือนทุกคนเท่านั้นเอง ชาไม่ทราบว่ามันมีอีกคดีมั้ย"

อย่างที่เรารีเช็คกับเพื่อนตำรวจได้เอาข้อความให้ดูไหม รีเช็คว่าเป็นเรื่องจริงมั้ย?

  "ก็ใช่ตามนั้นค่ะ เรื่องจริงก็คือคนโดนอุ้มถูกมั้ยคะ มันก็เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง แต่ว่าอะไรที่มันบิดเบือนอะไรก็แล้วแต่ อันนี้ชาขอให้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงแล้วกันว่ามันยังไงค่ะ"

กลัวว่าทางตำรวจจะมีการดำเนินคดีกลับไหม ข้อมูลมันบิดเบือน?

  "ออกมาเตือนก็ถือว่าชาได้ช่วยทุกคน ทุกคนที่ดูอยู่ตรงนี้ ทุกคนที่ออกไปเดินตามถนน ใครก็แล้วแต่ ชาถือว่าชาได้ทำหน้าที่ของชา แต่ว่าถ้าจะไปทำให้ฝั่งอื่นฝั่งใดที่เดือดร้อนชาก็ขออภัยด้วยค่ะ ชาไม่ได้ตั้งใจแต่ว่าที่ชาทำเพราะเจตนาดีทั้งนั้น คือต้องการออกมาเตือนประชาชนเท่านั้นเอง"


เราหวังดีใช่มั้ย? 

  "ใช่ค่ะ คือชารู้สึกว่าพอชาได้ข่าวนี้มาเหมือนชาเป็นผู้ยืนดูให้เขาโดนอุ้มไป แล้วไม่เอาไปแจ้งความหรือไม่ไปบอกต่อให้คนอื่นระวัง แต่พอชาเห็นปุ๊ป ชาต้องการให้เขาได้รับความช่วยเหลือคือพอรู้ปุ๊ป ทำปั๊ป โดนอุ้ม ขณะนั้นแล้ว ต้องมานั่งรออีกไหม ต้องผ่านไปกี่วัน ต้องรอให้เขาเสียชีวิตไปเลยเหรอ หรือต้องมีเหยื่อรายต่อไปเกิดขึ้นเหรอ ต้องรออีกกี่วัน มันต้องอีกวัน"

หลังจากเกิดเหตุการณ์ได้คุยกับเพื่อนตำรวจคนนั้นหรือยังว่าข้อมูลมันบิดเบือน? 

  "ก็มีการคุยค่ะ แต่บิดเบือนไหมก็ต้องเอามาจากแหล่งข่าวที่ชาเอามาอีกทีนึง ซึ่งเป็นข้อความที่มีอยู่จริง ซึ่งตอนนี้เปิดไปก็คือโดนบล็อกไปแล้ว ข้อความที่เป็นภาษาอังกฤษทั้งหมดโดนบล็อกไปแล้ว"

ทางตำรวจระบุเลยว่าทางน้ำชาเข้าใจคลาดเคลื่อนในข้อมูลที่ออกมาโพสต์และตรงนี้เหมือนว่าเราเจตนาดี เพียงแต่ว่าตรงนี้เราจะแสดงความคิดเห็นยังไง?

  "อย่างที่ชาบอกว่ามันอาจจะมีอีกคดีก็ได้ที่เรายังไม่รู้ แต่เป็นสิ่งที่ชาเอามาจากข้อความที่ฝรั่งเขาเขียนกันค่ะ"

เรายืนยันว่าข้อมูลตรงนี้เราได้มาจากแหล่งข่าวที่น่าเชื่อถือ?

  "เป็นแหล่งข่าวที่ฝรั่งเขาเขียน ก่อนที่คนไทยจะมาเขียนกันเอง เพราะว่าข่าวนี้มันพาดพิงถึงชาวต่างชาติ"


ทำไมถึงให้น้ำหนักทางฝรั่ง ในเมื่อเหตุการณ์เกิดในเมืองไทย?

  "ทำไมเหรอคะ ไม่ว่าจะเป็นไทยหรือฝรั่งก็คือคนๆนึงที่โดนอุ้มไปมันเป็นเรื่องที่น่าคอนเซิร์น"

เรามีการตรวจสอบหรือเช็คข้อมูลให้ถ้วนถี่ก่อนไหมในการที่จะโพสต์แต่ละครั้ง?

  "ก็มีนะคะ แต่ถึงยังไงนะสิ่งที่ชาโพสต์ไป ประชาชนมีแต่ได้กับได้ เขาได้ระมัดระวังตัวมากขึ้น ต่อให้จะบิดเบือนหรือไม่บิดเบือน แต่สิ่งที่ชาโพสต์ไปเป็นการเตือนให้ทุกคนระวัง เหมือนเตือนให้เขาอย่าหกล้มก่อนที่เขาจะหกล้ม ซึ่งมันมีแต่ผลดี แล้วสิ่งที่ชาได้ชาเสี่ยงด้วยซ้ำที่มาอยู่ที่นี่ตอนนี้ แต่ชารู้สึกว่าชาเป็นประชาชนคนนึงที่ต้องปฎิบัติหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้กับทุกคนเท่านั้นเอง"

กรณีนี้จะถือเป็นบทเรียนของเราไหมในการแชร์ข้อมูลต่างๆ หลังจากนี้จะมีการรีเช็คก่อนมั้ย?

  "ก็ต้องรีเช็ค ชาว่าเรื่องนี้มันเป็นเรื่องด่วนที่ชาต้องโพสต์เตือน ต่อให้จะบิดเบือนเล็กน้อย แต่มัน แต่โอเคถ้ามันไม่ได้มีเค้าข้อมูลจริง100เปอร์เซ็นต์ แต่นี่มันคือโดนอุ้มจริงๆ แล้วมันก็เกิดขึ้นจริงๆ ชาไม่ได้ว่างแล้วมานั่งปั้นเรื่อง"

หลังจากนี้ตัองระมัดระวังตัวเองมากขึ้นไหม เห็นบอกว่าเราเองก็เสี่ยงเหมือนกันที่ออกมาโพสต์เรื่องนี้?

  "ค่อนข้างเหมือนกัน ก็มีความหลอนเหมือนกัน อย่างที่ทุกคนอ่านจากชาก็หลอน แต่ชาหลอนกว่านะเพราะชาออกหน้าเต็มๆ"

ขอบคุณภาพ IG : namcha_tea

เกาะติดข่าวบันเทิงที่นี่

Facebook : True Inside HD

Twitter : true_insidenews

Youtube Official : TrueVisionsOfficial

Instagram : True_insidenews

Website: www.TNNThailand.com

True Visions 02-700-8000