28
shared

‘หมอธีระ’ เผย 4 ข้อ ความน่ากลัวของโควิด-19 ติดแล้วแพร่ได้เกือบทันที

9 ธันวาคม 2563 14:45 2272
‘หมอธีระ’ เผย 4 ข้อ ความน่ากลัวของโควิด-19 ติดแล้วแพร่ได้เกือบทันที

‘หมอธีระ’ โพสต์ดึงสติ เรายังต้องกลัวโควิด-19 เหตุเชื้อแรง ติดแล้วแพร่ได้ก่อนเกิดอาการเหมือนเพชฌฆาตเงียบวันนี้ ( 9 ธ.ค. 63 )ศ.นพ.ธีระ วรธนารัตน์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว “Thira Woratanarat” เกี่ยวกับสถานการณ์โควิด-19


ปกติแล้วโรคจะระบาดขึ้นมาได้ก็ต่อเมื่อคนติดเชื้อสามารถแพร่ไปให้คนอื่นได้มากกว่า 1 คนขึ้นไป ระหว่างช่วงเวลาที่เค้าเป็นโรคและอยู่ในระยะที่แพร่เชื้อได้ COVID-19 นั้นมันน่ากลัว เพราะ


หนึ่ง ตัวเชื้อไวรัสมันกลายพันธุ์จากเชื้อดั้งเดิมของจีนมาเป็นสายพันธุ์ G ซึ่งจะมีการแบ่งตัวเร็วขึ้นในร่างกายคนที่ติดเชื้อ และทำให้ปริมาณไวรัสมากขึ้นกว่าสายพันธุ์เดิม แถมทำให้ในน้ำลาย น้ำมูก มีไวรัสจำนวนมาก ง่ายต่อการแพร่ให้คนอื่น ทั้งผ่านการพูดคุย ไอ จาม ฯลฯ


สอง เวลาติดเชื้อไวรัสนี้มา กว่าจะเกิดอาการให้เห็นก็มักใช้เวลาถึง 5 วันโดยเฉลี่ย  ที่โหดก็คือ คนที่ติดเชื้อสามารถแพร่ให้คนอื่นได้ ตั้งแต่ช่วงก่อนที่จะเกิดอาการ 2-3 วัน เรียกได้ว่าเป็นเพชรฆาตแบบเงียบๆ คนแพร่ก็แพร่ให้คนอื่นโดยไม่รู้ตัว และคนรับเชื้อก็รับมาโดยไม่รู้ตัวเช่นกัน


สาม ตอนนี้มีอาวุธป้องกันคือ วัคซีนหลายชนิดที่กำลังทยอยออกมา ดังที่เราได้ทราบกันแล้ว แต่ประเทศไทยยังไม่มี และคาดว่ากว่าจะได้ก็กลางปีหน้าเป็นอย่างเร็ว


สี่ อาวุธที่ใช้รักษาคือยานั้น ต้องเข้าใจให้ถูกต้องว่า นอกจากยาสเตียรอยด์ที่ใช้สำหรับผู้ป่วยหนักแล้ว ยาที่จัดการกับไวรัสตรงๆ มีเพียง Remdesivir ที่ขึ้นทะเบียนโดย US FDA อยู่ตัวเดียว ราคาแพง และไทยก็มีปริมาณจำกัดมาก ยาอื่นๆ ที่มีการเคลมว่าตุนไว้จำนวนมาก เช่น Favipiravir นั้นยังไม่มีหลักฐานเพียงพอว่าจะมีประสิทธิภาพในการรักษา ในขณะที่ Hydroxychloroquine ก็พิสูจน์แล้วว่าไม่ได้ผล


สถานการณ์ปัจจุบันมีการติดเชื้อจากนอกเข้าใน และมีการแพร่จากในประเทศไปยังคนในประเทศด้วยกัน จึงถือเป็นระยะที่ 3 ของการระบาดดังที่อธิบายมา 

 ถามว่าจะขยายวงเป็นระลอกสอง หรือระบาดซ้ำไหม ก็ต้องตอบตามเนื้อผ้าว่า มีโอกาสสูงมาก หากรัฐไม่ดำเนินมาตรการเข้มข้น ณ ตอนนี้ และหากประชาชนไม่ช่วยกันป้องกันตัวเองและครอบครัวอย่างเข้มแข็ง


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline